Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tỉnh Ninh Thuận
Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Lĩnh vực Văn hóa
Lĩnh vực Văn hóa
Kèn Saranai, nhạc cụ không thể thiếu trong các nghi lễ của cộng đồng người Chăm 
20/05/2020 
 

Kèn Saranai nhạc cụ thổi bằng hơi, cấu trúc gồm ba phần gắn liền nhau: Phần chuôi (gali) làm bằng đồng, bên trong có gắn lưỡi gà bằng lá buông, dùng để thổi; phần thân (rup) làm bằng gỗ đục rỗng 7 lỗ chính phía trên và một lỗ phụ ở phía dưới để điều khiển các nốt nhạc và phần loa kèn làm bằng gỗ quí, sừng trâu hoặc ngà voi, rỗng ruột, là phần phát âm thanh. Cấu tạo của kèn biểu tượng cho đầu của con người, bảy lỗ (bảy nốt) trượng trưng cho thị giác, khứu giác, thính giác và vị giác. Kèn Saranai có các nốt âm thanh tương đương với các nốt nhạc Do, Mi, Fa, Sol, La, Si và khi thổi phát ra tiếng nhạc véo von, thánh thót gần với tiếng người, tiếng chim.

 Kèn Saranai được nghệ nhân sử dụng với tư thế ngồi trong các nghi lễ như lễ múa (Rija), lễ hỏa táng có bốn ông Bà Xế (Basaih – Chức sắc tôn giáo Chăm ảnh hưởng tôn giáo Bàlamôn)… và các hoạt động văn hóa, văn nghệ của người Chăm.

Nhạc cụ không chỉ đơn thuần phục vụ cho đời sống tinh thần của con người, của cộng đồng mà nó còn là tiếng nói của thần linh, là nguồn kết nối con người với thế giới thần linh, với người đã mất. Vì thế hầu hết trong các lễ hội, nghi thức đều có tiếng đàn, tiếng trống, tiếng kèn saranai./.

 

                                                Châu Thanh Tùng - Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận