Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tỉnh Ninh Thuận
Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Lĩnh vực Du lịch
Lĩnh vực Du lịch
Hoạt động Du lịch Ninh Thuận phục hồi trở lại sau giảm giãn cách xã hội 
09/05/2020 
 

Thực hiện Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, ngày 26/4/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Thông báo số 37/TB-UBND về việc điều chỉnh nội dung Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 23/4/2020 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới.

Theo đó, các khu tập luyện thể thao, hoạt động Lướt ván diều, khu di tích, danh lam thắng cảnh, các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ (buôn bán, bán lẻ xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn) được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc. Tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ khác được phép hoạt động nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Tuy nhiên, đối với các dịch vụ không thiết yếu như: vũ trường, karaoke, mát-xa, cơ sở làm đẹp, phòng trà ca nhạc, quán bar, rạp chiếu phim, khu vui chơi giải trí, dịch vụ tắm nước ngọt, giữ xe và bán hàng rong tại bãi biển tiếp tục tạm dừng hoạt động, vì vậy đã giảm được tình trạng tụ tập đông người.

 

Với tình hình dịch bệnh Covid - 19, để đảm bảo yếu tố an toàn du khách trong phòng, chống dịch bệnh cũng như vừa đáp ứng nhu cầu tham quan, vui chơi giải trí trong những ngày nghỉ Lễ. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai kiểm tra từng doanh nghiệp du lịch, dịch vụ tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế đối với khách du lịch, cán bộ, công nhân viên, hướng dẫn viên du lịch, người lao động tại đơn vị, công tác đón tiếp và phục vụ du khách với tinh thần thân thiện nhưng phải đảm bảo đúng theo quy định, giữ khoảng cách giữa các du khách khi đến tham quan, sử dụng dịch vụ ăn uống tại khu du lịch, điểm du lịch,…

Dịp lễ 30/4 - 01/5, các khu du lịch, điểm du lịch tại Ninh Thuận đã bắt đầu đón khách trở lại sau khi khi có chỉ đạo giảm giãn cách xã hội. Để giúp du khách yên tâm khi đến Ninh Thuận, chính quyền cũng như người dân Ninh Thuận đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn, nhất là phòng ngừa dịch Covid-19. Trong đó, tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: vũ trường, karaoke, mát-xa, cơ sở làm đẹp, phòng trà ca nhạc, quán bar, rạp chiếu phim, khu vui chơi giải trí, dịch vụ tắm nước ngọt, giữ xe và bán hàng rong tại bãi biển. Chính vì vậy đã giảm được tình trạng tụ tập đông người.

Qua công tác kiểm tra trước, trong và sau dịp lễ, nhìn chung các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch theo quy định, thực hiện tốt công tác phục vụ, cung cấp nước sát khuẩn miễn phí, du khách được kiểm tra thân nhiệt hàng ngày trong quá trình đi tour, lưu trú, các điểm, khu du lịch trên địa bàn tuân thủ khá chặt chẽ các quy định của ngành Y tế như bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn và kiểm tra thân nhiệt trước khi vào tham quan. Bên cạnh đó, các cơ sở lưu trú chấp hành nghiêm khai báo y tế (khai báo sức khỏe du lịch) đối với du khách, đăng ký tạm trú, theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe đối với du khách lưu trú tại đơn vị. Công tác đón tiếp du khách được chu đáo, đảm bảo an toàn du khách khi tới Ninh Thuận nghỉ dưỡng trong suốt thời gian nghỉ lễ.

Du khách từ các tỉnh, thành đến du lịch, nghỉ dưỡng tại Ninh Thuận cảm thấy rất an tâm bởi các hoạt động du lịch luôn được đảm bảo an toàn. Các khu du lịch luôn bố trí nhân viên trực, hướng dẫn du khách đến các điểm vui chơi, đáp ứng nhu cầu tham quan, vui chơi giải trí trong những ngày nghỉ lễ; đồng thời tuyên truyền để du khách chủ động thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an ninh, an toàn du khách.

 

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các điểm đến tham quan du lịch trong tỉnh như: Vườn nho Ba Mọi; Làng nho Thái An; Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp; làng nghề gốm Bàu Trúc; Tháp Pô Klông Garai, Hang Rái, Vịnh Vĩnh Hy,…. trong ngày nghỉ lễ thu hút rất đông du khách đến tham quan. Tại các cơ sở kinh doanh lưu trú ven biển công suất sử dụng phòng trong ngày lễ đạt từ 90-95%, lượng du khách chủ yếu đến từ TP.Hồ Chí Minh, Đà Lạt và các tỉnh lân cận di chuyển bằng phương tiện xe cá nhân như ô tô từ 4 - 7 chỗ ngồi và xe máy.

 Trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, du lịch Ninh Thuận nói riêng và cả nước nói chung gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, hoạt động du lịch Ninh Thuận dần khôi phục trở lại sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, du lịch đã chủ động nắm bắt cơ hội để quảng bá, giới thiệu điểm đến, sản phẩm dịch vụ,… thu hút du khách trong dịp nghỉ lễ. Số lượng khách đến Ninh Thuận trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 năm nay đạt trên 30.000 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, so với cùng kỳ năm trước chỉ đạt khoảng 50%. Nhưng với tình hình dịch bệnh Covid-19 thì đây cũng là con số ấn tượng và là tín hiệu đáng mừng đối với du lịch Ninh Thuận. Đánh dấu hoạt động du lịch sẽ phục hồi trở lại sau thời gian giãn cách.

 

Để ngành du lịch Ninh Thuận tiếp tục phục hồi sau dịch bệnh Covid-19, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục phối hợp với Hiệp hội Du lịch Ninh Thuận, chỉ đạo Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận. Trong đó, tập trung vào khai thác thị trường khách nội địa; phối hợp Sở VHTTDL, Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch các tỉnh/thành phố liên kết, hợp tác phát triển du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch mới, đưa ra gói kích cầu du lịch thu hút du khách tới Ninh Thuận.


Duy Ánh