Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tỉnh Ninh Thuận
Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Lĩnh vực Văn hóa
Lĩnh vực Văn hóa
Hiệu Quả Từ Mô Hình HTX Dệt Thổ Cẩm Mỹ Nghiệp 
07/09/2020 
 

Liên kết cùng sản xuất, hỗ trợ nhau nâng cao tay nghề để làm nên những sản phẩm có chất lượng, các mô hình dệt thổ cẩm tại ngôi làng Mỹ nghiệp thuộc xã Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận đã và đang góp phần mang lại sức sống mới cho nghề dệt thổ cẩm. Hiệu quả kinh tế cũng như những giá trị văn hóa truyền thống đang hàng ngày được lưu giữ chính là lợi ích kép mà Hợp tác xã dệt thổ cẩm Mỹ nghiệp đã đạt được.

Con đường nhỏ bình yên nơi miền quê có ngôi làng Mỹ Nghiệp vang lên những tiếng cách cách đặc trưng của chiếc khung gỗ dệt thổ cẩm. Nơi đây, các chị em trong HTX thổ cẩm Mỹ Nghiệp hàng ngày vẫn miệt mài bên những khung gỗ dệt ra những tấm thổ cẩm muôn màu sắc thật dễ thương. Đến với họ, chúng ta luôn thấy những nụ cười thân thiện, mến khách. Họ vui vẻ giới thiệu về các công đoạn làm nên những tấm vải nhiều màu bắt mắt, về những sản phẩm đã hoàn thiện... rồi ai nấy lại thoăn thoắt luồn từng sợi chỉ mảnh khiến cho tấm vải được nối dài thêm.

 

          Sau nhiều năm đi vào hoạt động, đến nay HTX đã tạo được môi trường làm việc hăng say, phấn khởi. Hàng ngày, các thành viên trong HTX lại chia ra các nhóm để cùng tập trung dệt vải. Qua từng lời chỉ dẫn, góp ý, tay nghề của các thành viên trong nhóm ngày càng được nâng cao. Nhiều chị em trẻ tuổi khi mới tham gia chỉ biết dệt đơn giản, chưa biết tạo hoa văn nhưng nhờ chăm chỉ học hỏi mà nay đã có thể làm nên những chiếc khăn, chiếc áo đẹp hơn. Để thu hút khách hàng, những phụ nữ trong HTX phải học cách tạo nên hoa văn độc đáo. Khi trang phục truyền thống không thay đổi nhiều về kiểu dáng thì sức sống của chúng được thể hiện qua đường nét hoa văn. Không chỉ đơn giản là họa tiết thông thường, hiện nay các sản phẩm thổ cẩm của HTX có thêm nhiều hoa văn mới như hình chim thú, chữ viết,... cho phù hợp với thị hiếu của người sử dụng. Những bộ váy áo kiểu dáng hiện đại, chiếc mũ, tấm khăn choàng cổ hay túi xách, ví cầm tay... là những sản phẩm được làm nhiều nhất.

Để duy trì và phát triển, HTX đã kết nối với nhiều đơn vị lữ hành trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh để nhận đơn đặt hàng với số lượng lớn. Sau khi nhận đơn đặt hàng, HTX sẽ phân công công việc cho từng người, đảm bảo ai cũng có việc làm. Nhờ tay nghề cao mà sản phẩm của HTX luôn được khách hàng đánh giá cao; tạo việc làm thường xuyên và mang lại thu nhập ổn định cho các thành viên trong HTX.

Đến với làng Mỹ Nghiệp, bên cạnh hình ảnh những ngôi nhà cổ truyền của đồng bào Chăm, người ta không khó để bắt gặp những bà cụ tóc bạc vẫn miệt mài quay sợi và vài người phụ nữ trung niên cặm cụi bên khung cửi. Tình yêu với thổ cẩm ngày càng lớn dần trong cô gái trẻ. Cho đến nay, các thành viên trong HTX vẫn thường xuyên dệt vải để cung cấp trang phục cho người thân cũng như làm ra các sản phẩm phục vụ khách du lịch.

          Mô hình liên kết trong nghề dệt thổ cẩm hiện không phải là mới, bởi trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận từ lâu cũng đã có nhiều nhóm, hộ gia đình làm nghề này. Tuy nhiên, việc thành lập HTX dệt thổ cẩm là để cùng nhau kết nối sản xuất, mở rộng qui mô sản xuất theo hướng thương mại hóa sản phẩm truyền thống của địa phương để phát triển kinh tế; góp phần giải quyết việc làm cho lao động nữ địa phương đồng thời góp phần vào việc lưu giữ giá trị văn hóa ngành nghề truyền thống đặc sắc của đồng bào Chăm.        

Lê Thị Thanh Châu

(Chuyên viên Văn phòng Sở)