Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tỉnh Ninh Thuận
Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Lĩnh vực Thể thao
Lĩnh vực Thể thao
Đua trong hun hút chiều sâu lịch sử, mênh mông biển cả và núi đồi 
05/12/2014 
 
     Sáng 5-12, Cuộc đua xe đạp "Xuyên Việt -2014, Cúp Quốc phòng Việt Nam" bước sang chặng đua thứ 4 từ TP Phan Rang - Tháp Chàm tới TP Nha Trang (Khánh Hòa). Đây là cung đường đua có khung cảnh đẹp, hấp dẫn. Đặc biệt Quốc lộ 1A qua vùng đất Ninh Thuận, thành phố Phan Rang là con đường ven biển xen giữa những vịnh biển, bãi biển, doi cát, bến cá, cánh đồng thủy sản một bên và một bên là núi đồi, ruộng rẫy trồng mía, nho, táo, chuối, đu đủ… cùng những ngọn tháp Chàm đột khởi giữa trời lồng lộng...

Vượt qua "Phòng tuyến Phan Rang"

     Ở chặng đua này các vận động viên được đua trên vùng đất cách mạng, vùng đất qua kháng chiến gian khổ và xây dựng trong thời bình đã khám phá ra sức mạnh tiềm ẩn, chí khí kiên cường của con người nơi đây. Mùa xuân năm 1975, “Phòng tuyến Phan Rang” của địch dựng lên, tập trung binh hỏa lực đông đã bị sức mạnh của quân-dân ta nhanh chóng phá tan.

                                                   Tranh tài tại TP Phan Rang - Tháp Chàm

     Hôm nay, được thử sức tranh tài trên cung đường lịch sử này khiến các vận động viên hưng phấn, quyết tâm cao hơn. Nhiều vận động viên cho biết, qua 3 chặng đầu, đặc biệt là chặng 1 và chặng 2 khá dài cộng với việc di chuyển liên tục, sau một đêm nghỉ chưa thể giúp các vận động viên phục hồi đầy đủ 100% thể lực cho chặng đua. Tuy nhiên, với ý nghĩa cuộc đua - cuộc hành quân tri ân, về nguồn mang ý nghĩa chính trị, xã hội và thể thao cao nên các vận động viên đều thi đấu không chỉ với ý chí, sức lực, kỹ thuật của một vận động viên mà còn được thúc đẩy bởi dòng chảy lịch sử, dòng chảy cách mạng của dân tộc.

     Vận động viên Lê Nguyệt Minh, đội TP Hồ Chí Minh 2 tâm sự: "Những lần tham gia giải đua do Báo Quân đội nhân dân tổ chức tôi đều có tâm thế, tinh thần thi đấu rất tốt. Đăc biệt cùng hành trình đua là hành trình tri ân khiến mỗi vận động viên chúng tôi thấy việc thi đấu của mình càng ý nghĩa hơn. Hôm nay, vượt Phan Rang- nơi địch đã dựng nên phòng tuyến Phan Rang trước kia, khiến chúng tôi ai cũng khí thế, hừng hực, thật sự "ra trận" như cha ông mình ngày xưa".

Trải nghiệm khó khăn và giành chiến thắng

     Chặng 4 có độ dài khá hợp lý 105km, tuy nhiên, thách thức mà các vận động viên phải vượt qua ở chặng này là đường xấu và gió. Vận động viên Phạm Phát Đạt trước khi xuất phát cho rằng các vận động viên sẽ cần chú ý để hạn chế cao nhất ảnh hưởng của đường xấu và lực cản gió".

     Đúng như dự đoán của các vận động viên, trong chặng đua, đã có khá nhiều vận động viên gặp sự cố về xe đạp khiến lực lượng hậu cần, kỹ thuật viên phải làm việc khá vất vả. Tuy nhiên, bù lại, các vận động viên nhận được sự cổ vũ rất nhiệt tình của người dân hai bên đường. Nhiều đoạn đua người dân đứng kín hai bên, hoan hô cổ vũ, khích lệ khi đoàn đua đi qua. Đặc biệt, đoạn đua qua thành phố Cam Ranh sự cổ vũ càng thêm nồng nhiệt.

     Xác định đây là chặng đua của tấn công nên các vận động viên đã đeo bám nhau rất sát khiến tách tốp khá khó khăn. Sau 60-70 km vẫn chưa có nhóm vận động viên nào tách tốp thành công. Phải đến địa phận huyện Cam Lâm, Khánh Hòa, nỗ lực tấn công của nhóm vận động viên dẫn đầu mới thành công, bứt lên, tách khỏi đoàn đua.

                                                       Pha rút đích đẹp mắt.

     Gần về tới đích TP Nha Trang, 7 vận động viên đã bứt hẳn lên, bỏ lại xa tốp phía sau. Tuy nhiên, đến gần đích, một vận động viên đã bị tụt lại. Rút đích tốc độ trở thành cuộc tranh tài của 6 vận động viên. Kết quả cuối cùng, vận động viên Nguyễn Thành Tâm của đội An Giang-Hạt Ngọc Trời đã thành công trong nước rút của mình để về nhất. Bám sát ngay sau Nguyễn Thành Tâm là vận động viên Trịnh Đức Tâm của đội ADC-Truyền hình Vĩnh Long giành hạng nhì và vận động viên Lê Ngọc Sơn, đội Dược DOMESCO Đồng Tháp 1 đoạt hạng ba.

     Vui mừng khi giành hạng nhất chặng, vận động viên Nguyễn Thành Tâm cho biết: "Đây là chặng đua khá vất vả với các vận động viên do đường xấu. Cùng với đó là quyết tâm giữ áo xanh, áo vàng cao khiến cho cuộc đua càng thêm quyết liệt, chỉ không cẩn thận là rất có thể gặp sự cố về xe, khó đạt thành tích cao. Tôi là một trong những vận động viên tách tốp đầu tiên và luôn cố gắng có mặt tại tốp đầu để khi đến đích bung hết sức của mình rút đích. Giành chiến thắng sau chặng đua vất vả, đặc biệt là chiến thắng trong một giải đấu có nhiều ý nghĩa như thế này tôi cảm thấy rất phấn khởi, vui mừng".

                                                                                                                                         Nguồn QĐND Online

ĐXH