Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tỉnh Ninh Thuận
Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Lĩnh vực Văn hóa
Lĩnh vực Văn hóa
Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 - Hành trình và triển vọng. 
04/11/2020 
Bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ Trưởng Vụ thư viện ( Bộ VHTTDL), Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi trao Giấy chững nhận cho các đơn vị

Thực hiện Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10 tháng 3 năm 2020, Giám đốc  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Quyết định số 29/QĐ-SVHTTDL về việc thành lập Ban Tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Ninh Thuận năm 2020; Ngày 18 tháng 03 năm 2020, BTC Cuộc thị Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Ninh Thuận năm 2020 đã ban hành Kế hoạch số 42/KH-BTC về việc tổ chức Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Ninh Thuận năm 2020.

Sau một thời gian diễn ra cuộc thi Ban tổ chức, Ban Giám khảo cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ của mình, chấm chọn gửi 19 bài của 19 thí sinh tham dự vòng chung khảo Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2020 tại Hà Nội và quyết định trao 21 giải cá nhân, 02 giải tập thể và 03 giải chuyên đề cấp tỉnh.

Đây là hoạt động bổ ích dành cho học sinh, sinh viên, bao gồm cả người khiếm thị với mục đích khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Sau 8 tháng phát động và triển khai cuộc thi trên toàn quốc đã có hơn một triệu bài dự thi của hơn một triệu học sinh, sinh viên thuộc gần 5.400 trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học và học viện tham gia  (46 tỉnh/ thành tham gia). Một số đơn vị có số lượng bài dự thi đông như: Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Ninh, Cần Thơ, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang,...  các học viện Bộ Quốc phòng và Bộ Công an.

Chiều ngày 23/10/2020 tại Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã diễn ra  Lễ Tổng kết - Trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020. Trong buổi lễ tổng kết - trao giải, Ban Tổ chức Cuộc thi đã tiến hành trao 02 giải tập thể cho các đơn vị trường học, học viện có nhiều bài dự thi nhất và đơn vị đạt nhiều giải nhất; 02 giải Đại sứ, 08 giải Nhất, 16 giải Nhì, 52 giải Ba, 180 giải Khuyến khích và các giải chuyên đề cho các bài thi xuất sắc nhất. Cũng trong buổi lễ Tổng kết - Trao giải này, Ban tổ chức còn trao Giấy chứng nhận cho các đơn vị đã có thành tích tổ chức tốt vòng sơ khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020.

Ninh Thuận tham gia vòng chung khảo tại Hà Nội đạt 02 giải khuyến khích một giải thuộc về thí sinh Tài Cao Thùy Trang lớp 9, Trường Dân tộc nội trú huyện Ninh Phước (cấpTHCS);  01 giải thuộc về thí sinh Bành Quang Thịnh, Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn (cấp THPT).

So với năm 2019, năm 2020 Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn, thu hút được nhiều thí sinh dự thi cả ở vòng sơ khảo cấp tỉnh đến vòng chung khảo cấp bộ. Các bài dự thi gửi về tham gia vòng chung khảo tại Hà Nội có chất lượng hơn cả về mặt nội dung và hình thức. Có rất nhiều bài dự thi có sự đầu tư rất kỹ lưỡng thể hiện sự tâm huyết dành trọn tình yêu với sách của các thí sinh.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 đã mở ra một triển vọng mới đối với văn hóa đọc, khơi dậy được niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi học sinh, sinh viên, khuyến khích, thúc đẩy được phong trào đọc trong thế hệ trẻ.Cuộc thi là một trong những giải pháp triển khai Đề án xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Hy vọng Cuộc thi sẽ thực sự trở thành một sự kiện văn hóa nổi bật hàng năm nhằm khẳng định vị trí, vai trò to lớn của văn hóa đọc trong việc hình thành vốn tri thức, kỹ năng sống và phát triển nhân cách con người ở Việt Nam. Đây cũng là một trong những giải pháp góp phần  nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo và đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập ở các địa phương.


Phạm Thị Thơm