Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tỉnh Ninh Thuận
Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Văn bản quy phạm pháp luật
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 46/2019/NĐ-CP ngày 27/5/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao 
06/07/2019 
 

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 46/2019/NĐ-CP ngày 27/5/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao.

Theo đó, Nghị định 46/2019/NĐ-CP  áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân Việt Nam hoạt động thể thao trên lãnh thổ Việt Nam và ở nước ngoài. Tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động thể thao trên lãnh thổ Việt Nam. Mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao, tổ chức, cá nhân vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt là cảnh cáo và phạt tiền.

Bên cạnh đó, Nghị định 46/2019/NĐ-CP quy định rõ tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung như: Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính; buộc hủy bỏ kết quả phong đẳng cấp vận động viên, huấn luyện viên; buộc hủy bỏ kết quả thi đấu thể thao; thành tích thi đấu thể thao; buộc xin lỗi công khai;…

Cụ thể, mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực thể thao được quy định tại Nghị định là 50 triệu đồng đối với cá nhân và 100 triệu đồng đối với tổ chức. Trong đó, phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi sử dụng các bài tập, môn thể thao hoặc các phương pháp tập luyện, thi đấu thể thao mang tính chất khiêu dâm, đồi trụy, kích động bạo lực, trái với đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và bản sắc văn hóa dân tộc của Việt Nam.

Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với hành vi sử dụng các bài tập, môn thể thao hoặc các phương pháp tập luyện, thi đấu thể thao gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe người tập luyện, thi đấu, trừ những bài tập, môn thể thao, phương pháp tập luyện, thi đấu thể thao được pháp luật cho phép.

Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với hành vi sử dụng chất kích thích thuộc Danh mục bị cấm trong tập luyện, thi đấu thể thao.

Phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi bao che, tổ chức cho vận động viên sử dụng chất kích thích thuộc Danh mục bị cấm trong tập luyện, thi đấu thể thao.


Ngoài ra, Nghị định 46/2019/NĐ-CP cũng quy định rõ mức phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về cấm gian lận trong hoạt động thể thao; vi phạm quy định về cấm bạo lực trong hoạt động thể thao; vi phạm quy định về quyền, nghĩa vụ của vận động viên thể thao thành tích cao; vi phạm quy định về quyền, nghĩa vụ của huấn luyện viên thể thao thành tích cao; vi phạm quy định về tổ chức giải thi đấu thể thao quần chúng;…

 Đối với những hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao xảy ra trước ngày Nghị định có hiệu lực thi hành mà sau đó mới được phát hiện hoặc đang xem xét giải quyết thì áp dụng các quy định có lợi cho cá nhân, tổ chức vi phạm.

Nghị định 46/2019/NĐ-CP sẽ  có hiệu lực thi hành từ ngày 01/8/2019.

Tải về: NĐ 46 về TDTT.pdf

Duy Ánh

Quản trị