Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tỉnh Ninh Thuận
Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Lĩnh vực Văn hóa
Lĩnh vực Văn hóa
Bảo tồn và phát huy nghề thuốc Nam truyền thống của người Chăm 
13/11/2020 
 

Người Chăm Ninh Thuận nổi tiếng với các làng nghề: gốm Bàu Trúc và dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, Chung Mỹ, nhưng bên cạnh đó người Chăm đã có nghề thuốc Nam truyền thống rất đáng quý, tồn tại từ lâu đời và hiện còn truyền giữ đến ngày nay.

Vốn dĩ là cư dân nông nghiệp, cuộc sống gắn bó với thiên nhiên, người Chăm với những kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình tìm kiếm thức ăn, có khi ăn phải lá cây có độc gây chết người, có khi gặp phải lá cây, rễ cây, thân cây như thần dược, từ đó họ biết sử dụng các loại cây dược liệu trong tự nhiên và đúc kết để bào chế thuốc đặc trị chữa một số loại bệnh. Hiện nay, với hơn 100 loài cây trong môi trường tự nhiên xung quanh nơi cư trú được người Chăm sử dụng đã trở thành thảo dược, dược liệu quý hiếm cứu sống con người khi bị ốm đau, bệnh tật.

Nghề thuốc Nam là vốn tri thức truyền nghiệp, hiện nay chỉ có 2 làng nghề An Nhơn và Phước Nhơn (xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải) với 90% hộ gia đình còn làm nghề thuốc Nam, một số làng khác chỉ rải rác có vài hộ. Với thực trạng trên, Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm đã tổ chức khảo sát, nghiên cứu và thực hiện trưng bày chuyên đề về nghề thuốc Nam, đồng thời đề xuất với các cấp chính quyền cần có sự quan tâm để bảo tồn và phát huy nghề thuốc Nam truyền thống của người Chăm Ninh Thuận./.  

 

Phạm Xuân Nam Hải