Công nghệ - Dịch vụ

Ra mắt Trung tâm an toàn Google dành cho người Việt Nam(19/10/2021)

 

Ngày 5/10/2021, Google đã phối hợp cùng Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia giới thiệu Trung tâm An toàn Google dành cho người dùng Việt.

Nhân tố con người trong an ninh mạng(27/09/2021)

"Yếu tố con người" là khâu yếu nhất trong việc tạo ra các môi trường số hóa an toàn và bảo mật. Tuy nhiên, trực giác của con người lại có thể là giải pháp giúp ngăn chặn một số mối đe dọa mạng.


Lỗ hổng Microsoft bị khai thác tấn công APT tuần qua(17/09/2021)

Ngày 07/9/2021 vừa qua, Microsoft vừa công bố lỗ hổng bảo mật CVE-2021-40444 trong Microsoft Windows, ảnh hưởng đến các phiên bản Windows 7/8/8.1RT/10, Windows Server 2008/2012/2016/2019/2022. Lỗ hổng này có điểm CVSS: 8.8 (cao), cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa trong MSHTML. MSHTML là một thành phần của hệ điều hành được dùng bởi khá nhiều chương trình của Microsoft như: Microsoft Office, bao gồm Word và PowerPoint,....

Cẩm nang Bảo đảm An toàn thông tin trong đại dịch Covid-19(31/08/2021)

Giãn cách xã hội không chỉ ảnh hưởng tới cách con người giao tiếp mà còn làm thay đổi cách mua sắm, làm việc, học tập,…Các hoạt động như giáo dục trực tuyến, làm việc từ xa trở thành bắt buộc trong đại dịch. Trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng trên phạm vi toàn cầu, người dùng chuyển dịch sang hoạt động nhiều trên môi trường Internet, những kiến thức, kỹ năng liên quan tới việc bảo đảm an toàn thông tin khi sử dụng Internet trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.


Quy trình ứng cứu, xử lý sự cố tấn công mạng cho các cơ quan báo chí(30/06/2021)

Các cơ quan báo chí cần thực hiện theo quy trình gồm 5 bước khi xảy ra sự cố tấn công mạng: Phát hiện, báo cáo sự cố; xác định hình thức tấn công, mức độ khẩn cấp; ứng cứu sự cố, khôi phục hệ thống; điều phối, ứng cứu sự cố; kết thúc xử lý sự cố. Đó là quy trình Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT vừa ban hành để hướng dẫn các cơ quan báo chí thực hiện triển khai khi xảy ra sự cố tấn công mạng.

Cảnh báo lừa đảo trực tuyến(05/05/2021)

Lợi dụng nhu cầu giao dịch, thanh toán trực tuyến gia tăng trong dịp Covid, các nhóm tội phạm mạng thực hiện tấn công người dùng tại Việt Nam bằng nhiều chiến dịch lừa đảo trực tuyến.

Phần mềm độc hại trên hệ điều hành Android nhằm đánh cắp dữ liệu người dùng.(12/04/2021)

Gần đây, nhóm nghiên cứu tại Zimperium zLabs đã phát hiện một phần mềm độc hại Android mới có khả năng ghi âm cuộc gọi, thu thập thông tin từ video, hình ảnh, vị trí GPS. Phần mềm độc hại mới với tên gọi là Android /Trojan.Spy.FakeSysUpdate (hay gọi tắt là FakeSysUpdate) ngụy trang thành một ứng dụng cập nhật hệ thống nhằm mục tiêu đánh cắp dữ liệu, tin nhắn, hình ảnh và chiếm quyền kiểm soát điện thoại Android. Từ đó, đối tượng tấn công có thể ghi lại cuộc gọi điện thoại, âm thanh, chụp ảnh, xem lại lịch sử trình duyệt, truy cập tin nhắn WhatsApp,… FakeSysUpdate không có sẵn trên cửa hàng Google Play và hiện chưa rõ cách nó được phân phối đến các thiết bị Android. Sau khi FakeSysUpdate được cài cắm vào một thiết bị, thiết bị mục tiêu sẽ được kết nối tới máy chủ C&C với các thông tin như phần trăn pin, số liệu thống kê bộ nhớ, mã thông báo nhận được từ dịch vụ nhắn tin Firebase,… Chức năng và khả năng lọc dữ liệu của phần mềm độc hại được kích hoạt trong nhiều điều kiện, chẳng hạn như thêm liên hệ mới, nhận tin nhắn SMS hoặc ứng dụng mới được cài đặt,…

Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước giai đoạn 2021 - 2025(18/01/2021)

Ngày 14/01/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Quyết định số 38/QĐ-BTTTT phê duyệt “Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước giai đoạn 2021 - 2025” với mục tiêu tổng quát là định hướng, thúc đẩy, hỗ trợ cơ quan nhà nước chuyển đổi IPv6 thành công trên mạng lưới, dịch vụ, song song với quy hoạch nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin, kết nối Internet, cổng thông tin điện tử, cổng dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước một cách thống nhất, đồng bộ, hiện đại để đảm bảo an toàn thông tin, phát triển hạ tầng số, phục vụ tốt cho người dân, doanh nghiệp về nhu cầu truy cập, sử dụng dịch vụ cơ quan nhà nước qua IPv6. Tăng cường tỷ lệ sử dụng IPv6 chung trên mạng Internet Việt Nam, phù hợp với xu thế chuyển đổi công nghệ IPv6 chung của thế giới.

Việt Nam công bố nền tảng chuyển đổi số cho cơ quan báo chí và Trung tâm xử lý tin giả(14/01/2021)

         Bộ TT&TT đã chính thức công bố nền tảng chuyển đổi số (CĐS) cho cơ quan báo chí và cổng thông tin tiếp nhận trực tuyến các phản ánh về tin giả.

Tiêu chí xác định sản phẩm CNTT sản xuất trong nước được ưu tiên đầu tư, mua sắm(28/12/2020)

       Sản phẩm, dịch vụ được ưu tiên phải đáp ứng các tiêu chí chung như sau: Có chi phí sản xuất trong nước đáp ứng quy định ưu đãi theo quy định pháp luật về đấu thầu; có tài liệu kỹ thuật và tài liệu hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt; có cam kết hỗ trợ kỹ thuật, bảo hành, bảo trì, nâng cấp và dịch vụ hậu mãi của nhà cung cấp.