Tin chuyên ngành
Tin chuyên ngành
Kết quả hưởng ứng cuộc thi “tìm hiểu pháp luật phòng, chống tham nhũng” 
12/10/2021 
 

Từ sau khi Cách mạng tháng 8 thành công (19/8/1945), tham nhũng luôn là một đề tài nóng qua các thời kỳ được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt nhấn mạnh, Người luôn lên án những biểu hiện của sự tha hóa quyền lực Nhà nước trong không ít cán bộ, đảng viên có chức, có quyền. Người luôn coi tham ô, lãng phí và quan liêu là ba kẻ thù hết sức nguy hiểm, Người viết: “Tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu là kẻ thù của nhân dân, của bộ đội và của chính phủ” nó là “Kẻ thù khá nguy hiểm vì nó không mang gươm, mang súng mà nó nằm trong các tổ chức của ta, để làm hỏng mọi việc của ta”. Người cũng chỉ rõ: “Tham ô, lãng phí, quan liêu là một thứ giặc ở trong lòng”. Tác hại do tham nhũng gây ra cực kỳ to lớn về mọi mặt. Nó không những làm thiệt hại về kinh tế mà còn làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, với chế độ; làm rối loạn kỷ cương pháp luật, hư hỏng cán bộ... Trong khi “chiến sỹ thì hy sinh xương máu, đồng bào thì hy sinh mồ hôi nước mắt để đóng góp, mà những kẻ tham ô, lãng phí và quan liêu thì phá hoại tinh thần, phí phạm sức lực, tiêu hao của cải của Chính phủ và của nhân dân. Tội lỗi ấy cũng nặng như tội Việt gian mật thám”. Người nhắc nhở, chống loại kẻ địch này (tức nạn tham ô) khó khăn, phức tạp hơn ngay cả so với đánh giặc ngoại xâm.

Vậy, tham nhũng là một hiện tượng xấu cho xã hội, nó gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế của đất nước. Nó làm suy thoái đạo đức, lối sống của không ít cán bộ, công chức trong bộ máy nhà nước. Tham nhũng còn làm cho bộ máy nhà nước hoạt động kém hiệu lực, hiệu quả, thậm chí làm mục ruỗng bộ máy nhà nước, đe dọa sự tồn vong của đất nước, của chế độ.

Từ nhận định trên, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức cuộc thi “tìm hiểu pháp luật Phòng, chống tham nhũng”; nội dung thi, thể lệ thi được hướng dẫn cụ thể tại Công văn số 1464/TTCP-PC ngày 23/8/2021 v/v triển khai Cuộc thi tìm hiểu pháp luật về PCTN. Theo đó, UBND tỉnh ban hành Công văn số 4773/UBND-TCDNC ngày 09/9/2021 về việc Triển khai cuộc thi “tìm hiểu pháp luật Phòng, chống tham nhũng” gửi đến các Sở, ban, ngành … hưởng ứng tham gia.

Thực hiện các văn bản trên, Sở Tài chính ban hành Công văn số 3247/STC-TTr ngày 14/9/2021 v/v triển khai cuộc thi tìm hiểu pháp luật phòng, chống tham nhũng, để triển khai tuyên truyền toàn bộ nội dung Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng” đến toàn thể cán bộ, công chức và người lao động trong cơ quan cùng tham gia hưởng ứng. Kết quả hưởng ứng có 02 bài tham gia dự thi, nhưng hiệu ứng lan tỏa đến cán bộ, công chức và người lao động rất lớn. Qua đó, cán bộ, công chức và người lao động đã đồng hành cùng cấp ủy, cơ quan tiếp tục bồi dưỡng nâng cao trình độ năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho những cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Rèn luyện bản lĩnh chính trị, không khoan nhượng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng./.


PNHT-TTra