Tin tức sự kiện
Tin tức sự kiện
Cần huy động hiệu quả nguồn lực để phòng chống dịch và phát triển kinh tế 
22/10/2021 
 
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 2, sáng 21/10, Quốc hội thảo luận tại tổ về: Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển KTXH năm 2022; Báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên thảo luận tổ

Phát biểu thảo luận tại tổ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, đại biểu (ĐB) Quốc hội tỉnh Bình Định đã thông tin về một số vấn đề liên quan đến điều hành chính sách tài chính - Ngân sách nhà nước (NSNN), trong đó có giải ngân vốn đầu tư công.

Về chi đầu tư xây dựng cơ bản tỷ lệ giải ngân thấp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công tại Nghị quyết số 63/NQ-CP của Chính phủ. Tại Nghị quyết này, đã có những giải pháp và nhiệm vụ sát thực, quyết liệt. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều công điện, thông báo liên quan đến vấn đề này; đồng thời thành lập Tổ công tác đặc biệt để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Về nguyên nhân giải ngân chậm, theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, là do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ cuối tháng 4 đến nay, các hoạt động xây dựng cơ bản gần như đình trệ, nhất là tại các khu vực kinh tế trọng điểm.

Bộ trưởng cho rằng, 3 tháng cuối năm sẽ tập trung giải ngân vốn đầu tư công. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt để đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ban hành các quy định phân cấp quyết liệt hơn; đề cao trách nhiệm cá nhân để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu tại phiên thảo luận tổ

Đại biểu Nguyễn Phú Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cho rằng, giải ngân thấp, vướng có phần là do giá thép tăng, do giãn cách xã hội. Nếu tình hình dịch bệnh được cải thiện, các công trình hoạt động trở lại, sẽ thúc đẩy giải ngân. Những vướng mắc về mặt thể chế, theo Đại biểu, có nhiều ý kiến đề nghị cần tách giai đoạn đền bù giải phóng mặt bằng ra khỏi giai đoạn triển khai dự án, đưa vào giai đoạn chuẩn bị dự án.

Theo Đại biểu Nguyễn Phú Cường, thu NSNN năm nay cũng hết sức khó khăn, thu ngân sách Trung ương (NSTW) hụt so với dự toán. Thu ngân sách địa phương đảm bảo so với dự toán, nhưng chưa thực sự bền vững, nguồn thu chủ yếu từ đất đai.

Nhắc đến một số bất cập trong chính sách hiện nay, theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách, hiện quy định về chi thường xuyên NSTW khá chặt chẽ “một đồng cũng phải báo cáo Quốc hội”. Cho nên Đại biểu đề nghị nên giao quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ với một số khoản chi.

Tại buổi thảo luận, nhiều đại biểu bày tỏ đồng tình, chia sẻ với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các địa phương đang căng minh chống dịch. Đại biểu Trần Văn Khải (Hà Nam) ví rằng “bức tranh” kinh tế - xã hội với những “gam màu đầy thách thức, chông gai”. Chính phủ đã đề ra 16 chỉ tiêu và 12 giải pháp thực hiện các mục tiêu đề ra. Đây là những mục tiêu kỳ vọng và các giải pháp lạc quan, do đó, Quốc hội, Chính phủ phải linh hoạt sát sao trong điều hành để thực hiện các mục tiêu này.

“Chính phủ cần tập trung điều hành quyết liệt, giải quyết ngay các điểm nghẽn: khẩn trương xây dựng hoàn thiện chương trình phục hồi phát triển kinh tế trong giai đoạn mới, chuyển trạng thái thích ứng trong môi trường an toàn; phải xây dựng ngay phương án khắc phục lao động tại các địa phương; phục hồi các chuỗi cung ứng đang đứt gãy trong các lĩnh vực dệt may, da giày, thủy sản; có phương án phục hồi du lịch; kiểm soát chặt chẽ thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Cần khắc phục tình trạng trên nóng dưới lạnh, người dân và doanh nghiệp sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất”, Đại biểu Trần Văn Khải nói.

Phát biểu kết luận tại phiên thảo luận, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết: trong suốt thời gian qua, các ĐBQH đã chia sẻ nhiều với Chính phủ, các bộ, ngành, điều đó thể hiện sự chủ động, tích cực trong việc đồng hành của Quốc hội với Chính phủ.

Về các nhiệm vụ, giải pháp để phát triển kinh tế, Thủ tướng cho rằng những điều chỉnh phải hợp lý, vừa giải quyết được những khó khăn trước mắt nhưng phải đảm bảo về mặt lâu dài.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, bội chi NSNN phải tính toán thế nào cho hợp lý. Điều chỉnh phải đảm bảo theo hướng: chi cho phòng, chống dịch; chi cho an sinh xã hội; cho doanh nghiệp có thêm “sức khỏe” điều kiện; hạ tầng chiến lược phát triển để có không gian phát triển lớn hơn, tạo điều kiện cho chúng ta phát triển; tập trung cải cách thủ tục hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp; chống tiêu cực, lãng phí.

Theo Cổng TT-BTC

NĐD-VP