Tin tức sự kiện
Tin tức sự kiện
Bóc đường dây buôn bán hóa đơn: Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế khen thưởng 4 tập thể, 12 cá nhân 
25/09/2020 
 

Chiều 24/9, Bộ Tài chính tổ chức Lễ khen thưởng tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh ngăn chặn việc chiếm đoạt tiền thuế. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc tham dự và trao thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong vụ việc nêu trên.

Những dấu hiệu bất thường

Báo cáo về thành tích đã đạt được, ông Nguyễn Huy Hồng, Cục trưởng Cục Thuế Phú Thọ cho biết, trong quá trình quản lý thuế, thông qua công tác thanh tra, kiểm tra hoàn thuế GTGT đối với TNHH Junma Phú Thọ từ kỳ tháng 7/2019 đến tháng 3/2020, Cục Thuế Phú Thọ nhận thấy Công ty có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thuế. Theo đó, trong quá trình kiểm tra hoàn thuế tại doanh nghiệp, Đoàn kiểm tra đã lập các Phiếu yêu cầu các Cơ quan thuế liên quan xác minh nội dung kinh tế trên hóa đơn đối với hàng hóa nguyên liệu gỗ và phụ liệu đầu vào phục vụ sản xuất của Công ty theo quy định. Đồng thời, nhận thấy số lượng gỗ tròn Công ty mua và xuất vào sản xuất trong kỳ đề nghị hoàn thuế theo các bảng kê thu mua của người trồng trực tiếp bán ra rất lớn, vì vậy, Đoàn kiểm tra đã trực tiếp xác minh đối với 09 hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện Yên lập, tỉnh Phú Thọ cho kết quả: Thực tế 09 hộ gia đình, cá nhân này không bán gỗ tròn cho Công ty, cũng không ký trên các chứng từ trong hồ sơ thu, mua gỗ tròn của Công ty.

4.jpg

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trao Bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triệt phá đường dây buôn hóa đơn

Từ kết quả xác minh này, Công ty đã xác nhận là trong thời gian qua có mua cả gỗ tròn và gỗ ván bóc của các hộ, cá nhân (cả trực tiếp trồng rừng bán ra và hộ, cá nhân kinh doanh) nhưng không có hóa đơn nên Công ty đã hợp thức bằng việc lập các Bảng kê thu mua gỗ tròn trực tiếp của người trồng rừng bán ra.

Ông Hồng cho biết, mặc dù việc thu mua sản lượng gỗ nguyên liệu theo các Bảng kê thu mua tuy không phát sinh thuế GTGT khẩu trừ, hoàn thuế, nhưng với chứng từ là bảng kê thu mua lập không nên cơ quan thuế không có đủ căn cứ để xác minh giá trị thực tế và nguồn gốc gỗ nguyên liệu mua vào tương ứng với doanh thu xuất khẩu trong kỳ hoàn thuế; đồng thời công ty đã vi phạm chế độ về lập chứng từ kế toán theo quy định. Do vậy, Cục Thuế đã có văn bản báo cáo và đề nghị Tổng cục Thuế chỉ đạo, hướng dẫn về việc giải quyết hoàn thuế GTGT đối với Công ty.

Trên cơ sở đó, Cục Thuế đã ban hành Thông báo về việc tạm dừng giải quyết hồ sơ hoàn thuế, Cục Thuế sẽ tiếp tục xử lý và giải quyết hồ sơ hoàn thuế sau khi có ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng cục Thuế.

Xác minh thông tin

Cục Thuế Phú Thọ đã có công văn đề nghị Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp xác minh nguồn gốc gỗ tròn mua vào theo bảng kê của Công ty. Trong quá trình phối hợp xác minh, căn cứ kết quả trả lời của các Cơ quan thuế về kết quả xác minh nội dung kinh tế trên hóa đơn và căn cứ hồ sơ, hóa đơn, chứng từ mua nguyên liệu gỗ ván bóc mua vào trong các kỳ đề nghị hoàn thuế của Công ty, nhận thấy có nhiều dấu hiệu nghi vấn trong việc mua, bán hàng hóa như: Sản lượng gỗ nguyên liệu Công ty mua vào nhiều, nhưng mua của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ (là một trong những vùng nguyên liệu gỗ) lại rất ít; một số doanh nghiệp trong đó có doanh nghiệp mới thành lập trong năm 2018, 2019 nhưng có số lượng gỗ ván bóc bán cho Công ty rất lớn, có tính chất đột biến (như: Công ty TNHH Thương mại Tài Tiến và một số doanh nghiệp mới thành lập tại địa phương khác theo danh sách 16 doanh nghiệp Cục Thuế đã cung cấp thông tin cho Phòng PC03, ...). Đây có thể là các dấu hiệu của việc mua bán hàng hóa, sử dụng hóa đơn không đúng thực tế, ... dẫn đến có dấu hiệu tội phạm trong lĩnh vực thuế, gian lận trong hoàn thuế GTGT. Do vậy Cục Thuế đã cung cấp cho Phòng PC03 các thông tin về hóa đơn, nội dung trên hóa đơn của 16 doanh nghiệp và 04 hộ cung cấp ván bóc cho Công ty để đề nghị Phòng PC03 xác minh nhằm phát hiện vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật. Quá trình điều tra, xác minh Phòng PC03 đã xác định: Công ty TNHH Thương mại Tài Tiến có hành vi mua bán hóa đơn bất hợp pháp và Công ty TNHH JUNMA Phú Thọ có hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn để hợp thức cho hàng hóa là nguyên liệu gỗ mua vào và kê khai, khấu trừ, hoàn thuế GTGT. Ngày 08/5/2019, Phòng PC03 đã phối hợp với các cơ quan liên quan ra quyết định tạm giữ 04 giám đốc doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh có hành vi bán hóa đơn khống cho Công ty TNHH Tài Tiến; quyết định tạm giữ giám đốc Công ty TNHH Tài Tiến; ngày 08/5/2020 đã ra quyết định tạm giữ ông SU ZHUOMIN - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Junma Phú Thọ để phục vụ công tác điều tra. Ngày 15/5/2020 Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ đã ban hành quyết định về việc khởi tố vụ án hình sự "Mua bán trái phép hóa đơn" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty TNHH Junma Phú Thọ.

Căn cứ vào các quy định chung của pháp luật, Cục Thuế tỉnh Phú Thọ đã có văn chuyển hồ sơ về hành vi có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật và đã bàn giao toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc kê khai thuế và sử dụng hóa đơn của Công ty cho Công an tỉnh Phú Thọ.

3. BT.jpg

Ông Nguyễn Huy Hồng, Cục trưởng Cục Thuế Phú Thọ báo cáo thành tích của đơn vị trong vụ việc

Đồng thời, Cục Thuế đã ban hành Thông báo về việc tạm dừng giải quyết đề hô sơ để nghị hoàn thuế GTGT của Công ty. Sau khi có kết luận xử lý vụ án "Mua bán trái phép hóa đơn" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty của Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ, Cục Thuế sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra và giải quyết hồ sơ hoàn thuế theo quy định của pháp luật. Số tiền thuế GTGT chưa được giải quyết hoàn thuế theo các hồ sơ đề nghị hoàn thuế từ tháng 7/2019 đến tháng 3/2020 của Công ty là trên 135 tỷ đồng.

Sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và cơ quan công an

Nhận định về tính chất của vụ việc, đặc biệt là sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng trong việc phát hiện, điều tra, phá án, báo cáo thành tích do Cục trưởng Cục Thuế Phú Thọ cho rằng: Vụ việc đã khẳng định sự phối hợp chặt chẽ giữa Cục Thuế tỉnh và Công an tỉnh Phú Thọ, đồng thời khẳng định rõ thành tích xuất sắc đột xuất về việc phối hợp đấu tranh chống gian lận trong hoàn thuế GTGT của Cục Thuế tỉnh Phú Thọ và Công an tỉnh Phú Thọ; của Phòng thanh tra kiểm tra số 1 thuộc Cục Thuế tỉnh Phú Thọ và Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Công an tỉnh Phú Thọ và các cá nhân tham gia vụ án.

Với những thành tích xuất sắc trong việc triệt phá đường dây buôn bán hóa đơn nêu trên, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế đã tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 12 cá nhân thuộc Cục Thuế Phú Thọ và Công an Tỉnh Phú Thọ.

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, thực hiện quy chế phối hợp trong công tác đấu tranh các hành vi có dấu hiệu vi phạm, Bộ Tài chính đã phối hợp xây dựng, ban hành các chính sách đảm bảo an toàn xã hội trong lĩnh vực tài chính, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng... Trong thời gian tới, Bộ Tài chính và Bộ Công An sẽ tiếp tục phối hợp trong việc trao đổi thông tin, nhất là những hành vi mua bán hoá đơn GTGT trái phép đang có chiều hướng gia tăng. Tổng cục Thuế cũng tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tập trung công tác phối hợp; có văn bản quy định cụ thể việc phối hợp với cơ quan công an các cấp đối với các doanh nghiệp sau khi bỏ địa chỉ kinh doanh. Cùng với đó, nâng cao chất lượng trao đổi thông tin trong công tác đấu tranh chống tội phạm mua bán hóa đơn bất hợp pháp, đối chiếu xác định địa điểm mua bán hoá đơn. Tăng cường công tác tuyên truyền, phát hiện sớm đối tượng có hành vi phạm để ngăn chặn và có giải pháp đẩy nhanh tiến độ điều tra, đồng thời răn đe đối tượng.

Qua vụ án cũng có thể thấy nhu cầu sử dụng hóa đơn để kê khai, khấu trừ, hoàn thuế là rất lớn. Để thu lợi bất chính, các đối tượng đã nghiên cứu kỹ những kẽ hở của chính sách, thành lập nhiều doanh nghiệp để buôn bán lòng vòng, làm giả chứng từ thanh toán, để buôn bán hóa đơn hợp thức hóa đầu vào, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để khấu trừ hoàn thuế GTGT. Việc xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật sẽ là bài học cảnh tỉnh đối với các đối tượng đang và có ý định lợi dụng sự thông thoáng của nhà nước trong thành lập DN để vi phạm pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Tài chính tặng Bằng khen cho 02 tập thể, 06 cá nhân gồm:

1. Phòng Thanh tra-Kiểm tra số 1, Cục Thuế tỉnh Phú Thọ;

2. Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Phú Thọ;

3. Ông Nguyễn Huy Hồng, Cục trưởng, Cục Thuế tỉnh Phú Thọ

4. Ông Lê Văn Phúc, Phó Cục trưởng, Cục Thuế tỉnh Phú Thọ

5. Đại Tá Phạm Trường Giang, Giám đốc, Công an tỉnh Phú Thọ;

6. Đại tá Lưu Đức Tỉnh, Phó Giám đốc, Công an tỉnh Phú Thọ;

7. Thượng tá Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc, Công an tỉnh Phú Thọ;

8. Ông Nguyễn Trọng Chung, Phó Trưởng phòng Thanh tra-Kiểm tra số 1, Cục Thuế tỉnh Phú Thọ

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế tặng Giấy khen cho 02 tập thể, 06 cá nhân gồm:

1. Tập thể Đội 1-Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Phú Thọ.

2. Tập thể Đội 4-Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Phú Thọ.

3. Thượng tá Bùi Quang Khoa-Phó Trưởng phòng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Phú Thọ.

4. Trung tá Tạ Tiến Dũng-Đội trưởng Đội 1, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Phú Thọ.

5. Đại úy Phùng Duy Khang, Phó Đội trưởng Đội 1, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Phú Thọ.

6. Ông Chu Cáo Điềm-Trưởng phòng Thanh tra-Kiểm tra số 1, Cục Thuế tỉnh Phú Thọ.

7. Ông Trần Thanh Tùng, Trưởng phòng Kê khai và kế toán thuế, Cục Thuế tỉnh Phú Thọ.

8. Ông Vũ Việt Phương, Công chức Phòng Thanh tra-Kiểm tra số 1, Cục Thuế tỉnh Phú Thọ.

 


Cổng TT-BTC
NĐD-VP