Giới thiệu điển hình tiên tiến
Giới thiệu điển hình tiên tiến
TRƯỜNG THPT AN PHƯỚC ĐIỂN HÌNH VƯỢT KHÓ VƯƠN LÊN 
28/12/2016 
 

Trường THPT An Phước thành lập vào tháng 11 năm 1976, có trên 60% học sinh và 65% giáo viên là người dân tộc Chăm. Tình hình học sinh bỏ học giữa chừng do gia cảnh nghèo khó, nhất là học sinh người dân tộc gia tăng, giáo viên chủ yếu sống dựa vào tiền lương. Vượt qua khó khăn, thách thức với trách nhiệm nhà giáo và tinh thần sáng tạo, đội ngũ giáo viên của Trường đã không ngừng nỗ lực vươn lên khẳng định Trường điển hình tiêu biểu của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh nhà.

Trong giai đoạn 2011-2016, mặc dù học sinh của nhà trường phần lớn ở vùng kinh tế khó khăn, vùng đồng bào dân tộc nhưng nhà trường đã duy trì tốt sĩ số học sinh, tỷ lệ học sinh bỏ học giảm xuống còn 5% và đến năm 2015 còn 2%. Số học sinh tốt nghiệp THPT duy trì ổn định, thi đỗ đại học và cao đẳng đạt bình quân 65%. Tỉ lệ  giáo viên đạt chuẩn 100% và trên chuẩn là 13 người (14,1%), số lao động tiên tiến đạt 100%; có 59 lượt cán bộ quản lý, giáo viên đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”, 02 Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Trường có 10 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 62 giáo viên dạy giỏi cấp trường, 01 cán bộ thư viện đạt giải cấp toàn quốc, 01 học sinh giỏi quốc gia và có 37 sáng kiến, nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng được xếp loại từ đạt trở lên ở cấp cơ sở và 4 được công nhận cấp tỉnh. Chất lượng học sinh được duy trì và nâng lên qua các năm: Học sinh lên lớp năm học 2011-2012 đạt 101,2% (1.277 em), năm học 2015-2016 đạt 106,4% (1.259 em); Học sinh thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng đạt và vượt kế hoạch đề ra (2011-2012 có 263 em, đạt 100,5% đến năm học 2014-2015 có 290 em, đạt 116%); Học sinh giỏi toàn diện tăng bình quân 22,4% năm.

Để đạt được kết quả dạy và học như trên, đội ngũ giáo viên của Trường THPT An Phước đã tập trung trí tuệ, nâng cao chất lượng dạy và học đã được Huyện uỷ, UBND huyện Ninh Phước và lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. Nội dung đề án là triển khai thực hiện các giải pháp: Thành lập Ban vận động học sinh ra lớp và duy trì sĩ số học sinh, phân công từng giáo viên phụ trách học sinh theo địa bàn dân cư, gắn việc vận động học sinh với đánh giá chất lượng giáo viên, đảng viên và xét thi đua hàng năm. Phối hợp thường xuyên giữa Nhà trường với địa phương, Hội Cha mẹ học sinh, Hội Khuyến học, các đoàn thể vận động học sinh đến trường. Tổ chức phụ đạo miễn phí cho học sinh yếu kém khuyến khích sự cố gắng vươn lên, tạo điều kiện cho học sinh yếu kém có cơ hội được học tập kịp bạn bè; Quan tâm hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn như cấp quần áo đồng phục, sách giáo khoa, xe đạp...để các em có điều kiện học tập. Cùng với vận động học sinh đến trường là quan tâm nâng cao chất lượng học tập. Hàng năm, Trường đều tổ chức khảo sát, kiểm tra chất lượng phân loại học sinh và xây dựng kế hoạch phụ đạo, bồi dưỡng phù hợp. Giao trách nhiệm cho giáo viên bộ môn và giáo viên chủ nhiệm về phụ đạo, bồi dưỡng học sinh yếu kém. Tăng cường sử dụng đồ dùng trực quan: thí nghiệm, thực hành, tranh ảnh, giáo án điện tử...để trong giảng dạy tại lớp; Tổ chức học tập nhóm cho học sinh, đi dã ngoại liên hệ thực tế...Tổ chức các hoạt động ngoại khóa: Thi trò chơi dân gian, múa hát cộng đồng, thi đố vui để học, thắp sáng ước mơ, thi An toàn giao thông....Qua đó giúp học sinh hình thành các kỹ năng xã hội, giảm tải áp lực học hành góp phần học tập chương trình chính khoá tốt hơn.

Đồng chí Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao Bằng khen

Thủ tướng Chính phủ cho Trường THPT An Phước

       Những nỗ lực chăm lo sự nghiệp giáo dục của đội ngũ thầy cô giáo cùng với sự quan tâm hỗ trợ của ngành, cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể huyện Ninh Phước, Trường THPT An Phước đã trở thành địa chỉ tin yêu của học sinh, nhân dân và đồng bào dân tộc trong huyện. Nhiều học sinh từ mái trường này đã trở thành bác sĩ, cử nhân đang công tác và phục vụ tại huyện, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh; Một số học sinh thành đạt đang làm việc tại các thành phố lớn trong nước và ở nước ngoài. Ghi nhận thành tích của tập thể sư phạm Nhà trường, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã tặng Cờ thi đua, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích giai đoạn 2011-2016. Đây là niềm vinh dự tự hào của thầy và trò trong dịp kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập, là động lực để Trường THPT An Phước nỗ lực vươn lên xây dựng và phát triển Trường điển hình tiên tiến cấp tỉnh./.
Thanh Truyền, Ban Thi đua-Khen thưởng 
Liên kết website