Giới thiệu điển hình tiên tiến
Giới thiệu điển hình tiên tiến
ÔNG HÙNG KY, GƯƠNG ĐIỂN HÌNH NÔNG DÂN SẢN XUẤT GIỎI 
21/08/2017 
 

Ông Hùng Ky, sinh 1969 ở thôn Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước, là nông dân sản xuất giỏi của tỉnh Ninh Thuận với mô hình trồng cây măng tây xanh theo phương thức sử dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm cho thu nhập cao.  

 Từ chỗ kinh tế khó khăn, sản xuất bấp bênh, sau 5 năm đưa cây măng tây về canh tác, đến nay, gia đình ông Hùng Ky đã vươn lên khá giả, thu nhập 60 triệu đồng/tháng từ diện tích 7 sào loại cây trồng này.

7 sao mang tay thu 60 trieu dong/thang, lai khong lo dau ra - Anh 1

Ông Hùng Ky tại khu vườn măng tây xanh theo phương thức sử dụng công nghệ tưới tiết kiệm

 Từ năm 2011 trở về trước, gia đình ông Hùng Ky tuy có diện tích đất tương đối rộng (2,5 ha) nhưng vì khu vực này chủ yếu là đất cát nên để tìm một loại cây trồng vừa phù hợp, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao là vô cùng khó khăn. Thời điểm đó, cây trồng mà ông canh tác trên đất của mình thường quanh đi quẩn lại chỉ có cà rốt, cải trắng, hành lá, đậu phộng... nhưng hiệu quả không cao, thậm chí nhiều vụ mùa ông thua lỗ vì rớt giá, đầu ra thiếu ổn định.

Từ năm 2012, ông Hùng Ky được sự hỗ trợ từ dự án giảm nghèo huyện Ninh Phước với khoảng 1 sào giống cây măng tây. Sau 9 tháng xuống giống cùng với sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật dự án, vườn cây măng tây của ông Hùng Ky phát triển rất tốt và bắt đầu cho thu hoạch. Tất cả các sản phẩm đều được thu mua với giá từ 60.000-70.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm lên đến 90.000 đồng/kg. Với 1 sào diện tích trồng măng của ông Hùng Ky thời điểm đó mỗi ngày gia đình ông thu được trên 4kg sản phẩm, bán được giá vài trăm ngàn đồng.

 Nhận thấy hiệu quả cũng như giá cả và đầu ra ổn định từ cây măng tây, ông Hùng Ky quyết định đầu tư vốn, mở rộng diện tích trồng và ứng dụng mô hình tưới nước tiết kiệm trên vùng đất cát. Đến nay, gia đình ông đã có khoảng 7 sào trồng giống cây này đang trong thời kỳ thu hoạch. Sản phẩm măng tây thu hoạch được đều bán với giá cao mà không lo lắng về đầu ra, “7 sào măng của tôi hiện nay cho thu hoạch mỗi ngày khoảng 30 kg và bán với giá 70.000/kg. Tính ra mỗi tháng cũng thu được khoảng trên dưới 60 triệu đồng”, ông Hùng Ky nói.

 Nét khả quan từ cây măng tây mang lại đang trở thành động lực cho ông Hùng Ky tiếp tục mở rộng diện tích trồng trong thời gian tới. Chia sẻ kinh nghiệm, ông Hùng Ky cho biết, với một sào măng tây như thế thì tổng chi phí đầu tư chỉ khoảng từ 45-50 triệu đồng nhưng lại dễ chăm sóc. Loại cây này chủ yếu chỉ sử dụng phân chuồng, ít dùng các loại phân bón vô cơ mà lại ít sâu rầy, nên rủi ro là rất thấp. “Khoảng thời gian từ lúc xuống giống đến lúc thu hoạch là 9 tháng. Trong thời gian sinh trưởng và phát triển của cây thì cần đảm bảo đủ nước tưới, trung bình khoảng từ 3-4 m3/sào, áp dụng theo công nghệ tưới tiết kiệm. Đặc biệt, nếu thu hoạch xen kẽ thì cây măng tây cho sản phẩm quanh năm vì một năm phải cho cây mẹ nghỉ 3 tháng để tỉa nhánh già, phát triển nhánh có sức sống khỏe nhằm tăng năng suất. Một yếu tố quan trọng nữa là cây măng tây chưa bao giờ phải lo về đầu ra cũng như giá cả. Tất cả các sản phẩm đều được các thương lái thu mua hết”, ông Hùng Ky chia sẻ.

 Với mô hình trồng cây măng tây xanh theo phương thức sử dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm, nhất là trên vùng đất cát, đã được Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận đánh giá rất cao và được Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo nhân rộng mô hình này ra các địa phương khác. Gia đình ông Hùng Ky vinh dự được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và nhiều Bộ, ngành Trung ương đến thăm, chúc mừng.

Niềm vui được lan tỏa khi tháng 6 vừa qua, ông Hùng Ky là một trong 04 gương điển hình xuất sắc của tỉnh Ninh Thuận được vinh dự tham dự Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017 tại thủ đô Hà Nội.

         Tại Hội nghị sơ kết thực hiện giao ước thi đua 6 tháng đầu năm 2017 của Cụm thi đua các tỉnh Đông Nam Bộ, ông Hùng Ky đã đại diện cho tỉnh Ninh Thuận báo cáo tham luận mô hình sản xuất cây măng tây xanh theo phương thức sử dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm cho thu nhập cao./.
Trương Văn Phong, BAN THI ĐUA - KHEN THƯỞNG 
Liên kết website