Tôn giáo
Tôn giáo
Lan tỏa những mô hình hay, việc làm tốt của các tôn giáo trong phòng, chống dịch Covid-19 
09/08/2021 
 

Ngày 31/7/2021, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ban hành văn bản số 2734/MTTW-BTT gửi các tổ chức chính trị-xã hội ở Trung ương, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố và lãnh đạo các tổ chức tôn giáo về việc tuyên truyền, vận động các tôn giáo phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát đã gây khó khăn chung cho toàn xã hội, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng, đồng tình của đồng bào, chiến sĩ cả nước và đồng bào ở nước ngoài, trong đó có sự tích cực hưởng ứng và chung tay của các tôn giáo; công tác phòng, chống dịch ở nước ta đã đạt được những kết quả tích cực, dịch bệnh một số nơi đã được kiểm soát, đẩy lùi.

Trong khó khăn do đại dịch gây ra, sáng lên tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, “Lá lành đùm lá rách”, “Nhường cơm, sẻ áo”, gắn bó đồng hành cùng dân tộc của đồng bào các tôn giáo. Các tôn giáo đã có nhiều hoạt động tích cực, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, thắm tình đồng đạo, nghĩa đồng bào; tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ “Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19” do Chính phủ thành lập. Các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo tình nguyện đăng ký tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19,  đăng ký sử dụng cơ sở thờ tự làm bệnh viện dã chiến, khu cách ly cho bệnh nhân bị nhiễm Covid-19, phong trào bữa cơm yêu thương trong vùng tâm dịch.

Các tôn giáo tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch tại lễ phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ do Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trân trọng ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những đóng góp to lớn của các tôn giáo trong phòng, chống đại dịch Covid-19 trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố, các tổ chức thành viên của Mặt trận phối hợp cùng các tôn giáo thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; hướng dẫn của ngành Y tế; của các cấp chính quyền và MTTQ Việt Nam về các nội dung phòng, chống dịch Covid-19. Đẩy mạnh các biện pháp thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm và kỹ năng phòng, chống dịch bệnh cho chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo và các tầng lớp Nhân dân; tích cực thực hiện việc khai báo y tế trên địa chỉ: tokhaiyte.vn, đăng ký tiêm vaccine phòng dịch. Tích cực hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch Covid-19”; tham gia đóng góp, ủng hộ “Quỹ vaccine phòng Covid-19” do Chính phủ thành lập. Tiếp tục phát huy những hoạt động thiện lành, những cách làm hay, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả của các tổ chức thành viên và các tổ chức tôn giáo trong phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời quan tâm, chung tay chăm lo đời sống của những người lao động phổ thông, người yếu thế đang gặp hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đặc biệt cần tuyên truyền, vận động trong đoàn viên, hội viên, chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19, đồng thời nâng cao cảnh giác trước những thông tin xấu, độc về đại dịch./.

(Hình ảnh và một số nội dung sưu tầm từ Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam)

Hồng Lựu, Phòng Tôn giáo 
Liên kết website