Tôn giáo
Tôn giáo
Đồng chí Phạm Văn Hậu-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm, chúc mừng HĐCS Chăm Bàlamôn tỉnh nhân dịp lễ hội Katê năm 2021 
06/10/2021 
 

Theo phong tục truyền thống của người Chăm Bàlamôn, hằng năm cứ đến đầu tháng 7 lịch Chăm (năm nay từ ngày 04/10/2021 đến ngày 07/10/2021), tại 03 khu vực đền, tháp Chăm trong tỉnh Ninh Thuận diễn ra lễ hội Katê. Đây là các hoạt động nhằm tưởng nhớ ông bà tổ tiên, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và cầu cho con người được sức khỏe, bình an. Đầu tiên là lễ hội Katê diễn ra trên đền tháp, sau đó lễ hội Katê tại làng và cuối cùng là lễ Katê được tiến hành ở tộc họ, gia đình.

Trong tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro và còn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Thực hiện theo chủ trương của tỉnh, nhân dịp lễ hội Katê năm nay, Hội đồng Chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh đã thông báo cho các Ban Phong tục các đền tháp, chức sắc, chức việc, đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn không tổ chức tất cả các hoạt động lễ hội và các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí tại các đền, tháp Chăm, các cơ sở thờ tự, các tộc, họ và nơi công cộng; tại mỗi gia đình, chỉ thực hiện nghi lễ Katê trong phạm vi gia đình, không tập trung đông người, không tổ chức tiệc và mời khách tham dự, kể cả người thân trong gia đình từ nơi khác đến và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.

Đồng chí Phạm Văn Hậu-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
tặng quà chúc mừng Thường trực HĐCS Chăm Bàlamôn tỉnh nhân dịp lễ hội Katê 2021

 Nhân dịp lễ hội Katê năm nay,  lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức các Đoàn đến thăm, chúc mừng, động viên các vị chức, chức việc và tín đồ tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Ngày 02/10/2021, đồng chí Phạm Văn Hậu-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã đến thăm, chúc mừng Thường trực Hội đồng Chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh. Tham gia cùng Đoàn có đồng chí Chamaléa Thị Thủy-Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Trần Hải-Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ. Đồng chí Phạm Văn Hậu đã ân cần thăm hỏi sức khỏe các vị Cả sư và gửi lời chúc mừng đến các vị chức sắc, chức việc, bà con tín đồ Bàlamôn trong tỉnh sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt trong cuộc sống; mong muốn các vị chức sắc, chức việc và người có uy tín phát huy vai trò của mình phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương để tuyên truyền, vận động bà con tín đồ thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng theo đúng hướng dẫn của ngành chức năng; đồng thời phát huy truyền thống gắn bó, đoàn kết các dân tộc, phát huy truyền thống yêu nước, yêu quê hương, chung sức chung lòng sớm đẩy lùi dịch Covid-19 và tiếp tục ra sức thi đua lao động sản xuất, tích cực tham gia các phong trào ở địa phương.

Cả sư Hán Đô-Chủ tịch Hội đồng Chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh chân thành cảm ơn lãnh đạo tỉnh đã quan tâm đến thăm chúc mừng và sẽ động viên bà con tín đồ đón lễ hội Katê năm 2021 đầm ấm, an toàn; đồng thời tuyên truyền vận động các chức sắc, bà con tín đồ phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng phối hợp chặt chẽ với nhau cùng thực hiện nhiệm vụ chung góp phần kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, bảo đảm sức khỏe cộng đồng./.
Đính kèm: 

Nguyễn Tường, Phòng Tôn giáo 
Liên kết website