Nông nghiệp
Nông nghiệp
Xã Phước Trung, huyện Bác Ái đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng 
26/07/2021 
 

Huyện Bác Ái là một huyện miền núi của tỉnh Ninh Thuận, với phần lớn là bà con đồng bào Raglai sinh sống (khoảng 80% dân số toàn huyện), sản xuất kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, đời sống bà con vẫn còn nhiều khó khăn. Những năm gần đây với sự đầu tư của nhà nước về hệ thống công trình giao thông, thủy lợi và sự quan tâm của nhiều ngành chức năng đưa con giống tốt, phương pháp canh tác mới, phổ biến nhiều mô hình nông nghiệp hiệu quả, hướng dẫn bà con làm theo, giúp cho nhiều hộ gia đình phát triển kinh tế gia đình, từng bước thoát nghèo, luân canh tăng vụ, giúp tăng thu nhập trên cùng một diện tích đất.

Dù phải đối diện với nhiều khó khăn do diễn biến thời tiết thất thường, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Bác Ái vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó nổi bật là việc chuyển đổi cây trồng cạn. Bước vào vụ Hè – Thu năm 2021, huyện Bác Ái tiếp tục đẩy mạnh việc chuyển đổi và nhân rộng các giống cây trồng sử dụng ít nước nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao tại nhiều xã trong huyện.

Xã Phước Trung được xem là vùng “tâm hạn” của tỉnh những năm gần đây, dù hưởng lợi từ hai hồ thủy lợi Phước Nhơn và Phước Trung nhưng vẫn không thể cung cấp đủ nước tưới cho toàn bộ diện tích sản xuất nông nghiệp của xã. Do đó, tập trung chuyển đổi cây trồng thích ứng với hạn hán được xem là ưu tiên hàng đầu trong công tác điều hành sản xuất của chính quyền địa phương.

Trong những năm vừa qua thực hiện chủ trương chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi nhằm phát triển kinh tế và lựa chọn cây, con phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, để cho năng suất và hiệu quả tốt nhất, dần chuyển hướng sản xuất nông nghiệp mang tính tự cung tự cấp, sang hướng sản xuất theo hướng hàng hóa, từng bước bắt nhịp với xu hướng của thị trường tiêu thụ.

Vụ Hè thu năm 2021, trên địa bàn xã Phước Trung huyện Bác Ái gieo trồng được 182, 7 ha, trong đó: (Lúa: 72,8 ha; Bắp: 8,3 ha; Đậu các loại: 5,7 ha; cây Mè: 90,2 ha; cỏ chăn nuôi: 2ha; cây ăn quả 3,7 ha);

Trước tình hình nắng nóng và thiếu nước sản xuất nhiều hộ dân đã chủ động  chuyển đổi cơ cấu cây trồng cụ thể:chuyển đổi trên đất lúa trồng Mè được 14,6 ha, trồng bắp được 1 ha. Hiệu quả từ việc vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn xã Phước Trung đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều bà con đã nhận thức với cách canh tác này sẽ tránh nguy cơ mất trắng khi gặp nắng hạn kéo dài, đây cũng là hướng đi mà nông dân xã Phước Trung đang lựa chọn để sản xuất trong vụ mùa tiếp theo.

Trong những năm gần đây trên địa bàn xã, cây mè được nhiều hộ gieo trồng trên nền đất lúa. Cây mè là loại cây trồng ít tốn công chăm sóc, có khả năng chịu hạn tốt, thích ứng với biến đổi khí hậu, thời gian sinh trưởng ngắn, thích nghi rộng,  góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên nền đất lúa trong thời gian tới.

Sản phẩm từ cây mè không những chỉ dùng trong thực phẩm, mà nó còn được dùng trong các mục đích khác nhau như dược phẩm, công nghiệp, kỹ nghệ và xa hơn là sản xuất dầu sinh học (biodiesel).

Quan trọng hơn là việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng này còn mang lại hiệu quả kép vừa nâng cao thu nhập cho người dân, vừa cắt đứt mầm bệnh lưu tồn trên ruộng lúa, cải tạo đất đai, tạo điều kiện tốt cho sản xuất lúa vụ sau. Luân canh vụ màu, vụ lúa, nguồn thu nhập của người dân cao hơn nhiều so với độc canh cây lúa.

Ngoài công tác tập trung chuyển đổi có hiệu quả các loại cây trồng theo kế hoạch, UBND huyện Bác Ái còn chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Bảo vệ thực vật, Trạm Thủy nông huyện phối hợp tích cực với các xã thực hiện chặt chẽ khâu dự báo tình hình sâu bệnh trên cây trồng, có hướng dẫn, thông báo kịp thời cho nông dân biết để có hướng xử lý và bảo vệ hiệu quả; xây dựng kế hoạch tưới và điều tiết nước hợp lý, đảm bảo sản xuất toàn vụ đạt hiệu quả cao.

Nguồn: Nguyễn Xuân Hào-Trung tâm Khuyến nông