Nông nghiệp
Nông nghiệp
Ứng dụng công nghệ bảo quản bằng màng bao gói khí quyển biến đổi (MAP) để bảo quản nho, táo nhằm gia tăng giá trị sản phẩm sau thu hoạch 
27/05/2021 
Dây chuyền sơ chế nho,táo sau thu hoạch của Công ty TNHH SX-TM nông sản Thái Thuận

Ninh Thuận đã từ lâu được mọi người biết đến như là thủ phủ của các loại nho và gần đây là táo. Năm 2020, với diện tích cây nho 1.257,6 ha. Ninh Thuận cung cấp cho thị trường 26.872 tấn nho các loại và 996 ha táo cung cấp 35.317 tấn táo tươi. 06 tháng đầu năm 2021 mặc dù thị trường sụt giảm do dịch Covid-19 nhưng Ninh Thuận cũng đã xuất ra thị trường 17.218,2 tấn nho và 18.285,9 tấn táo (số liệu: Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật).

Các mô hình liên doanh, liên kết cũng đã được ngành Nông nghiệp triển khai. Đến nay đã có 04 liên kết, với quy mô 93ha/225 hộ dân, do các HTX Thành Sơn chủ trì ký hợp đồng trực tiếp liên kết với Công ty TNHH sản xuất và thương mại nông sản Thái Thuận; doanh nghiệp tư nhân Sản xuất - Thương mại Ba Mọi liên kết tiêu thụ sản phẩm với nông dân. Riêng HTX Evergreen, Thái An không liên kết với doanh nghiệp nhưng HTX đã tổ chức cho các tổ viên sản xuất theo một quy trình chung, được HTX giám sát suốt quá trình sản xuất và trực tiếp thu mua sản phẩm cung ứng cho các siêu thị. Mối liên kết này đã giúp các hộ tham gia sản xuất cánh đồng lớn nho có thu nhập ổn định, lâu dài và yên tâm tiếp tục đầu tư sản xuất trong thời gian tới.

Các sản phẩm từ nho táo đang ngày càng đa dạng hơn nhưng thị trường nho tươi và táo tươi vẫn đang chiếm ưu thế. Tuy nhiên, theo phương pháp xử lý truyền thống, nho, táo sau khi thu hoạch, được cắt tỉa loại bỏ quả hư thì được phân loại, cho vào các dụng cụ chứa đựng rồi mang ra thị trường. Phương pháp này chỉ giữ được độ tươi từ 5-7 ngày trong điều kiện bảo quản bình thường, nhất là vào mùa thu hoạch rộ, sản phẩm để lâu sẽ hư hỏng, giảm chất lượng, giá thành giảm…

Chính vì vậy, việc áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào khâu bảo quản là cần thiết, có thể giảm bớt nỗi lo và gánh nặng cho nông dân (được mùa mất giá), đồng thời giữ được chất lượng nâng cao giá trị nông sản trong thời gian bảo quản.

Là một trong những doanh nghiệp chăm lo đầu ra cho bà con nông dân tỉnh nhà, ông Nguyễn Đình Quang - Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại nông sản Thái Thuận (Ninh Thuận) - đã nhiều đêm trăn trở làm cách nào để trái nho được bảo quản lâu hơn, chất lượng hơn và trái nho, trái táo Ninh Thuận đi được xa hơn nhưng vẫn đảm bảo ngon, an toàn thực phẩm, thậm chí là xuất khẩu ra thế giới.

Năm 2019, Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch (thuộc Bộ NN-PTNT) đã chuyển giao công nghệ sơ chế, bao gói bảo quản nho, táo bằng phương pháp bao gói khí điều biến cho Công ty TNHH sản xuất và thương mại nông sản Thái Thuận (Ninh Thuận) và đưa vào vận hành.

Quy trình được thực hiện như sau: Nguyên liệu (Nho, Táo) sau khi thu hoạch tiến hành sơ chế cắt tỉa trái hư hỏng, trái không đạt yêu cầu sau đó đưa vào băng chuyền rửa để làm sạch bề mặt quả. Nho, táo trên băng chuyền sau khi rửa sạch sẽ được làm khô (nhiệt độ 5-70C, thời gian 3 giờ), sau đó đưa vào bao gói bằng màng MAP (màng bao gói khí quyển biến đổi) và đưa vào bảo quản trong kho lạnh chờ phân phối sản phẩm.

Đây là Doanh nghiệp tiên phong, mạnh dạn đầu tư công nghệ này trong bảo quản nho, táo. Qua trao đổi, Ông Nguyễn Đình Quang chia sẻ, Công ty Thái Thuận đầu tư công nghệ bảo quản, sản phẩm trái cây có thể giữ được độ tươi ngon từ 50 ngày đến 60 ngày, đồng thời, với chế độ bảo quản này, sản phẩm có thể tăng giá trị lên 30%. Sử dụng công nghệ bảo quản bằng màng MAP chi phí tăng thêm khoảng 25 ngàn đồng/tạ quả, nhưng cái được lớn hơn nhiều là Công ty chủ động thu mua, bảo quản nho với khối lượng lớn, vận chuyển tiêu thụ xa hàng ngàn km. Nhờ thực hiện tốt khâu sơ chế, bảo quản Công ty Thái Thuận ngày càng phát triển, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 15 -20 lao động, sản phẩm của đơn vị có mặt trong hệ thống các siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh và ở Hà Nội.

            Việc Công ty TNHH SX-TM nông sản Thái Thuận ứng dụng công nghệ sơ chế, bao gói, bảo quản nho, táo bằng màng MAP thành công góp phần tạo chuỗi giá trị gia tăng sản phẩm đặc thù của tỉnh, mở ra hướng đi mới, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển loại rau, quả cao cấp, khai thác được lợi thế vùng đất nắng và gió, mặt khác nó  thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững sẽ thôi thúc các doanh nghiệp khác thực hiện bảo quản các sản phẩm tươi giá trị cao và triển vọng như: Măng tây, dưa lưới... góp phần vào giải quyết việc làm, đảm bảo cuộc sống cho nông dân tỉnh Ninh Thuận./.

Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản