Tin khuyến nông và Thị trường
Tin khuyến nông và Thị trường
Thông tin về giống cây Thanh long ruột đỏ 
25/04/2012 
 

Trung tâm giống cây trồng vật nuôi đã khảo nghiệm và sản xuất sản phẩm quả thanh long ruột đỏ.

Thanh long ruột đỏ có tên khoa học là Hylocereus polyrhizus, xuất xứ từ Colombia, được Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam nghiên cứu với tên là H14. Thanh long ruột đỏ có vỏ cứng, màu đỏ đậm tươi sáng; bên trong ngoài màu đỏ thẳm như son, hạt đen.  Cùng với giá trị dinh dưỡng cao, thanh long ruột đỏ có chứa Lycopene, là một chất chống ôxy hoá thiên nhiên, có thể chống ung thư, bệnh tim và làm giảm huyết áp. Đây là loại trái cây đẹp mắt và có lợi cho sức khoẻ.

Thanh long ruột đỏ thích nghi với vùng có nhiều ánh sáng, nhiệt độ cao (dưới 150C; cây phát triển chậm hoặc ngừng sinh trưởng). Là cây có tính chống hạn; thích hợp với các loại đất ở trên núi đá hay bờ rào ở nông thôn và vùng ven biển; đất có tỷ lệ hạt dính 20%, hạt cát 40%, hạt đất 40% sẽ giúp cho cây hấp thụ dinh dưỡng, ở những vùng có lượng mưa từ 50 – 100 mm/tháng cây sẽ sinh trưởng phát triển tốt.

Tại vườn khảo nghiệm Trung tâm, cây thanh long ruột đỏ có năng suất ổn định 20 tấn ha/năm.  Ở điều kiện bình thường, cây ra hoa vào tháng 3 – 6 (có số giờ nắng/ngày cao). Từ lúc ra hoa đến thu hoạch quả khỏang một tháng, trung bình mỗi cây cho 15 - 20 trái/đợt, mỗi trái nặng từ 300 - 500 g trở lên. Ruột trái màu đỏ, mùi vị thơm và ngọt đậm.

Trước đây, trái thanh long khó xuất đi xa do nhanh bị thối, hỏng. Để có thể xuất khẩu sang các nước châu Âu hay Bắc Mỹ bằng container cấp đông theo đường biển nhằm giảm giá thành thì trái thanh long phải được xử lý để chống lại các hiện tượng nói trên. Công nghệ xử lý tiên tiến nhất hiện nay là bằng nước ôzôn.

Hiện nay Thanh long ruột đỏ đã được nhập khẩu vào Hoa kỳ -  và với kỹ thuật sản xuất tiên tiến thanh long ruột đỏ là sản phẩm được chứng nhận Global GAP… đã được các đối tác Mỹ, Nhật, Châu Âu tin dùng.
(Theo Trung tâm giống cây trung vật nuôi Ninh Thuận)