Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra số diện tích tôm nuôi bị bệnh có chiều hướng tăng, đặc biệt là vùng nuôi tôm Đầm Nại (huyện Ninh Hải) và vùng nuôi tại các huyện Ninh Phước và Thuận Nam. Bệnh chủ yếu do Hội chứng hoại tử gan tụy chưa tìm ra tác nhân gây bệnh, gây ra ở cả tôm sú và tôm thẻ chân trắng với khoảng thời gian từ 10 ngày đến 45 ngày sau khi thả nuôi.
Để phòng chống dịch bệnh kịp thời, hạn chế rủi ro, tránh lây lan mầm bệnh trên diện rộng, Chi cục Thú y đề nghị người nuôi tôm khẩn trương thực hiện các biện pháp như sau:
1. Đối với các ao đìa chưa thả nuôi cần theo dõi diễn biến thời tiết, môi trường ổn định, mới tìến hành thả nuôi. Đối với những ao đìa không đảm bảo điều kiện phòng ngừa dịch bệnh, không có đầy đủ các ao chứa lắng, ao xử lý theo quy định thì tuyệt đối không được thả tôm giống để nuôi.
2. Đối với các ao đang nuôi cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh tổng hợp đúng quy trình, từ khâu cải tạo ao cho đến khi thả giống; kiểm soát quản lý yếu tố môi trường trong khoảng thích hợp đối với tôm nuôi để nâng cao sức đề kháng, chú ý ổn định và kiểm soát hệ tảo và màu nước ao nuôi, định kỳ xử lý nguồn nước cấp bằng hóa chất sát khuẩn Iodin, BKC, Chlorine; bổ sung vào thức ăn các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa để nâng cao sức khỏe tôm nuôi. Đối với các ao nuôi trong vùng bị dịch bệnh cần hạn chế tối đa việc thay và cấp nước, tăng cường các biện pháp vệ sinh tiêu độc khử trùng,và cách ly các ao nuôi bị bệnh.
3. Đối với ao nuôi có dấu hiệu bị bệnh cần chủ động các biện pháp cách ly, xử lý tiêu diệt mầm bệnh bằng hóa chất Chlorine 20 kg/1.000 m3 nước, tuân thủ các hướng dẫn phòng chống dịch bệnh của Chi cục Thú y tỉnh, báo ngay với chính quyền địa phương và Trạm thú y huyện, đồng thời thông báo cho các cơ sở nuôi bên cạnh biết để chủ động có biện pháp đề phòng.