Nông nghiệp
Nông nghiệp
Tập huấn về mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu nông sản 
28/09/2021 
 

Hiện nay, an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, minh bạch thông tin truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm là yêu cầu tất yếu đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh khi tiêu thụ nông sản ra thị trường. Do đó, việc cấp, quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói là rất cần thiết để các mặt hàng nông sản chủ lực của Ninh Thuận như chuối, bưởi, măng tây, dưa lưới, nho, táo,… nhập vào được chuỗi cung ứng nông sản lớn trong nước, các siêu thị, cửa hàng tiện ích, hình thành thị trường tiêu thụ ổn định hoặc có nhu cầu xuất khẩu là rất quan trọng, nhất là trong điều kiện dịch bệnh Covid 19 còn diễn biến phức tạp.

Trước tình hình trên, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Ninh Thuận đã kịp thời tổ chức tập huấn xây dựng, cấp mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói nông sản, nhằm nâng cao nhận thức về rào cản kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước của Chi cục, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh, nhất là xuất khẩu nông sản, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Tại buổi tập huấn, Ông Phạm Dũng -  Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã giới thiệu các quy định về an toàn thực phẩm trong tiêu thụ nội địa và thương mại quốc tế. Ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói trong xuất khẩu nông sản; phục vụ công tác theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất; kiểm soát sinh vật gây hại; truy xuất nguồn gốc nông sản. Ngoài ra các học viên còn được nghe Bà Lê Thị Thanh Nhàn - Trưởng trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thành phố Phan Rang - Tháp Chàm truyền đạt những nội dung về thiết lập, giám sát vùng trồng và cơ sở đóng gói; các tiêu chuẩn quốc tế và biện pháp kiểm dịch thực vật; quy định cụ thể của một số thị trường xuất khẩu như: Trung Quốc, Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU,…

Thông qua các kiến thức được trang bị sẽ giúp đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Chi cục thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với việc cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói hiệu quả tại địa phương; hỗ trợ các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thiết lập mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói để đáp ứng yêu cầu của các nước nhập khẩu./.

Nguồn: Chi cục Trồng trọt và BVTV