Nông nghiệp
Nông nghiệp
Tập huấn nuôi thương phẩm cá Chim vây vàng trong lồng HDPE 
27/10/2020 
Lớp tập huấn mô hình nuôi thương phẩm cá Chim vây vàng trong lồng HDPE tại thị trấn Khánh Hải , huyện Ninh Hải

Ngày 27/10/2020 tại thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải. Trung tâm khuyến nông tỉnh Ninh Thuận phối hợp với phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn và UBND thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải tiến hành tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật nuôi cá chim vây vàng sử dụng lồng HDPE”. Lớp học thu hút đông đảo bà con ngư dân đến tham dự.

Hiện nay với công nghệ nuôi lồng bè ở Ninh Thuận chủ yếu sử dụng khung gỗ kết nối lại bằng dây cước, bu lông tạo thành các ô vuông để nuôi; vật liệu nổi để nâng đỡ hệ thống ô lồng là các thùng nhựa… Tuy nhiên, với công nghệ này người nuôi hay gặp phải những khó khăn do kết cấu lồng bè khi hoạt động ở môi trường nước biển có tuổi thọ không cao, thường xuyên phải sửa chữa, thay thế dẫn đến tăng chi phí sản xuất trong quá trình nuôi. Mặt khác, vị trí địa lý vùng biển Ninh Thuận là vùng biển hở, nên gặp sự cố khi thời tiết thay đổi, sóng to gió thổi mạnh làm cho kết cấu lồng bè dễ hư hỏng.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, tạo được vùng nuôi ổn định và phát triển bền vững, cần ứng dụng nuôi biển bằng lồng nhựa HDPE. Đây là công nghệ lồng nuôi mới, rất bền, thân thiện với môi trường, chịu được sóng gió, di chuyển dễ dàng; có thể nuôi với thể tích lớn và dễ dàng kiểm tra, thu hoạch cá. Hệ thống lồng bằng ống nhựa HDPE có kết cấu theo hình tròn, gồm khung, túi lưới và neo buộc cố định.

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận xây dựng mô hình “Thí điểm sử dụng lồng HDPE nuôi cá chim vây vàng” tại vùng biển Ninh thuận, nhằm phát huy tiềm năng mặt nước sẵn có của tỉnh và mang lại hiệu quả kinh tế cũng như bảo vệ môi trường biển.

Mục tiêu của dự án: Thí nghiệm công nghệ nuôi cá biển bằng lồng nhựa HDPE, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng diện tích mặt nước, bảo vệ môi trường và ổn định vùng nuôi.

Đối với hộ tham gia dự án, Trung tâm khuyến nông đã chuyển giao 01 lồng nuôi cá biển bằng nhựa HDPE, hình trụ tròn, có thể tích 261.35 m3 . Chuyển giao 3.920 con cá chim vây vàng giống (cỡ giống ≥ 8 cm; mật độ thả nuôi 15con/m2).

 Tại buổi tập huấn bà con nông dân được cán bộ kỹ thuật của trung tâm khuyến nông phổ biến những kỹ thuật cơ bản quy trình nuôi cá chim vây vàng trong lồng HDPE, kỹ thuật chăm sóc cá và quản lý môi trường trong quá trình nuôi, kỹ thuật phòng và trị bệnh trên cá….

Thông qua lớp tập huấn, các hộ nông dân có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá với nhau và được cán bộ kỹ thuật tư vấn giải đáp các khó khăn, vướng mắc trong thực tế nuôi cá. Với những kiến thức đã được truyền đạt, bà con ngư dân sẽ áp dụng có kết quả vào thực tế triển khai mô hình.

Nguyễn Xuân Hào-Trung tâm khuyến nông