Nông nghiệp
Nông nghiệp
Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi cừu, đạt năng suất, chất lượng cao 
29/09/2020 
Lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi cừu đạt năng suất, chất lượng cao tại thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước

Trong hai ngày 29 và 30 tháng 9 năm 2020, tại thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước. Trung tâm khuyến nông tỉnh Ninh Thuận phối hợp với UBND thị trấn Phước Dân, phòng Nông nghiệp& PTNT, huyện Ninh Phước tiến hành tổ chức lớp tập huấn “kỹ thuật chăn nuôi cừu đạt năng suất, chất lượng cao”

Ninh Thuận từ lâu đã nổi tiếng về chăn nuôi cừu, với điều kiện khí hậu khô hạn nhất nước, song lại rất thích hợp để cho ngành chăn nuôi cừu ở đây phát triển. Chăn nuôi cừu từ lâu đã là một thế mạnh của tỉnh, là một hướng phát triển kinh tế cho các hộ nông dân ở đây, bên cạnh việc nuôi bò, nuôi heo, thủy sản và gia cầm. Với sự thích nghi về khí hậu, thổ nhưỡng, con cừu đã phát triển mạnh ở vùng đất này, con cừu trở thành một sản phẩm đặc thù của tỉnh Ninh Thuận.

Trung tâm khuyến nông Ninh Thuận tiến hành tổ chức lớp tập huấn, đào tạo ngoài mô hình của dự án “ Xây dựng mô hình cải tạo đàn cừu bằng biện pháp luân chuyển đực giống chất lượng và áp dụng các biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng để đạt năng xuất, chất lượng cao phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu” 

 Với mục tiêu:  Nhằm chuyển giao kỹ thuật, giúp cho người dân chăn nuôi  cừu ngoài phạm vi mô hình được thăm quan, học tập, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cừu. Sau khi tập huấn, tất cả học viên sẽ nắm vững kiến thức và áp dụng vào thực tế sản xuất của gia đình đem lại hiêu quả kinh tế cao nhất trong chăn nuôi  cừu góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao cuộc sống.

Tại buổi tập huấn, bà con nông dân được cán bộ kỹ thuật của trung tâm khuyến nông  phổ biến cho bà con nông dân giới thiệu một số giống cừu;  Chọn và nhân giống cừu;  Kỹ thuật làm chuồng trại điều kiện đảm bảo cơ sở chăn nuôi tốt cừu; Quy trình chăm sóc nuôi dưỡng cừu; : Công tác thú y và vệ sinh thú y cho chăn nuôi cừu, một số bệnh thường gặp trên cừu và cách phòng trị;  Kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại cây thức ăn, cách sử dụng và phương pháp chế biến các loại thức ăn trồng và tự nhiên cho cừu; Những vấn để cơ bản trong quản lý trang trại, hạch toán kinh tế, ghi chép nhật ký trong chăn nuôi nông hộ.

Sau tập huấn học viên có thể áp dụng được các kiến thức đã học vào chăn nuôi như: Lựa chọn các cừu đủ tiêu chuẩn làm giống, làm chuồng nuôi cừu đúng đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, biết cách chăm sóc nuôi dưỡng đàn cừu theo từng lứa tuổi; giai đoạn sinh trưởng; biết cách tận dụng và chế biến thức ăn cho cừu; quản lý và hạch toán kinh tế trong chăn nuôi cừu; đặc biệt là công tác phòng bệnh cho đàn cừu một cách hiệu quả, an toàn.

Nguyễn Xuân Hào-Trung tâm Khuyến nông