Nông nghiệp
Nông nghiệp
Tập huấn biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu gây hại cây ngô (bắp) tại huyện Ninh Sơn 
09/10/2019 
 

Sâu keo mùa thu (Spodoptera frugiperda) là loại sâu hại mới, xâm nhập vào Việt Nam từ tháng 4-2019 tại các vùng trồng ngô thuộc miền núi phía bắc. Đây là loài sâu hại có khả năng di trú rất xa, vòng đời ngắn, có nhiều lứa và thời gian các lứa sâu đan xen nhau nên khó cho công tác phòng, chống.

Theo công bố của nhiều quốc gia, sâu keo mùa thu có khả năng gây hại nặng cho bắp và nhiều loại cây trồng khác nên cần phải có biện pháp quản lý kịp thời và hiệu quả.

Tại Việt Nam, sâu keo mùa thu đã gây hại khoảng 15.000 ha trên khắp các cánh đồng trồng ngô trong cả nước và dự báo trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát sinh gây hại cây bắp trên diện rộng, nguy cơ giảm năng suất và sản lượng nếu không được phòng, chống kịp thời.

Tại Ninh Thuận, sâu keo mùa thu xuất hiện và gây hại đầu tiên tại vùng trồng ngô thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn trên diện tích khoảng 3 ha. Bên cạnh đó, Ninh Sơn là huyện có diện tích trồng ngô nhiều thứ 2 của cả tỉnh, hàng năm sản xuất khoảng trên 3.000 ha.

Hiện nay, bắp vụ mùa đã và đang xuống giống tập trung, một số diện tích đã xuất hiện sâu keo mùa thu gây hại. Trước tình hình đó, được sự quan tâm chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Thuận, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Ninh Sơn đã phối hợp với UBND xã Mỹ Sơn, xã Lương Sơn tổ chức 02 lớp tập huấn “Hướng dẫn các biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu gây hại trên cây bắp vụ Mùa 2019” với 90 nông dân tham dự.

Qua lớp tập huấn, hầu hết bà con tham dự đã nhận diện được triệu chứng gây hại cũng như đặc điểm của sâu keo mua thu và các biện pháp phòng trừ. Có thể nói lớp tập huấn đã giúp cho bà con nắm bắt được các biện pháp phòng trừ để hạn chế thiệt hại do sâu keo mùa thu gây ra, đảm bảo sản xuất ngô vụ mùa đạt thắng lợi.
Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật