Thủy sản
Thủy sản
Tăng cường giám sát chất lượng giống thủy sản đối với các cơ sở được công nhận an toàn dịch bệnh 
15/05/2021 
 

Ninh thuận là tỉnh Duyên Hải Nam trung bộ có diện tích vùng biển nội thủy 1.800km2, với vị trí địa lý vùng biển, cũng như sự thuận lợi của điều kiện khí hậu, thời tiết, phù hợp để phát triển mạnh ngành nuôi trông thủy sản.

Với sự quan tâm của lãnh đạo UBND tỉnh cùng sở Nông nghiệp tỉnh và các cơ quan ban ngành đã thực hiện khảo sát, quy hoạch các vùng trọng điểm để phát huy hết thế mạnh về thủy sản của tỉnh, ngoài ra, được sự quan tâm từ các cơ quan quản lí chuyên ngành, đã đưa ra những phương án nhằm tận dụng tối đa những điều kiện thuận lợi của địa phương để nâng cao chất lượng con giống,

Qua 20 năm, Ninh thuận được biết đến là nơi chuyên sản xuất và cung ứng giống thủy sản chất lượng, đặc biệt là giống tôm sú, tôm thẻ chân trắng và các loài thủy sản khác..., Ngoài ra, để nâng cao chất lương con giống các cơ sở đã tìm tòi, học hỏi kỹ thuật mới và nhập khẩu những con giống mới có đặc điểm gene nổi trội từ các công ty nước ngoài như: Tôm bố mẹ thẻ chân trắng (Hoa kỳ, Thái lan...); Tôm bố mẹ sú gia hóa (Moana...).

Ngoài ra, dưới sự quan tâm của ban lãnh đạo Sở nông nghiệp, các Ban ngành quản lí thủy sản, đã không ngừng nổ lực và xây dựng thành công thương hiệu “ Tôm giống Ninh Thuận” tạo điều kiện và động lực tích cực thúc đẩy ngành sản xuất giống của tỉnh phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn. Cụ thể trong năm 2019 - 2020 lượng giống cung cấp ra thị trường trong nước ước đạt 40- 45 tỉ con giống các loại. Qua đó, Ninh thuận được biết đến là trung tâm sản xuất giống thủy sản cả nước.

Bên cạnh đó, sự chỉ đạo quyết liệt của Chi cục Chăn nuôi và thú y Ninh Thuận đã đồng hành cùng các cơ sở sản xuất giống trong tỉnh, thực hiện hướng dẫn, tập huấn để phổ biến về kiến thức sản xuất giống đảm bảo an toàn dịch bệnh, ngoài ra, còn thực hiện giúp đỡ, tư vấn các công ty/ cơ sở thực hiện đăng kí cơ sở đảm bảo An toàn dịch bệnh theo qui định, nhằm nâng cao giá trị thương hiệu tôm giống Ninh thuận.

Từ năm 2017 đến 2020, Chi cục Chăn nuôi và thú y Ninh thuận đã thực hiện giám sát, đánh giá và cấp giấy Chứng nhận cơ sở An toàn với bệnh: Đốm trắng (WSSV); Bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và biểu mô (IHHNV); Bệnh Hội chứng gan tụy cấp (AHPND) cho các công ty như: Công ty TNHH MTV GTS Hoàng Danh; Công ty Cổ phần Đầu Tư S6; Công ty TNHH GTS Phước Thắng Ninh Thuận; Công ty TNHH Tôm giống Châu Phi; Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP việt Nam.

Thực hiện công tác tăng cường giám sát mầm bệnh nguy hiểm, chất lượng giống thủy sản khi vận chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh, nhằm góp phần nâng cao giá trị thương hiệu “Tôm giống Ninh thuận”; Trong đó, nhấn mạnh đến các cơ sở đã được công nhận “Cơ sở An toàn dịch bệnh”. Do đó, ngay từ đầu năm 2021, Trạm Chăn nuôi và thú y Huyện Ninh Hải đã triển khai thực hiện các biện pháp giám sát các cơ sở sản xuất giống trên địa bàn quản lí. Ngoài ra, đối với các công ty/cơ sở đã được công nhận cơ sở An toàn dịch bênh, Trạm thường xuyên giám sát về chất lượng giống, nhắc nhỡ, hướng dẫn thực hiện việc đảm bảo An toàn sinh học trong sản xuất và duy trì kết quả đã được công nhận.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y