Nông nghiệp
Nông nghiệp
Tăng cường công tác bảo vệ đàn gia súc do ảnh hưởng hạn hán 
29/06/2020 
 

Thời gia vừa qua, trời không có mưa, thời tiết nắng nóng gây gắt, đã xảy ra hạn hán trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Quyết định về việc công bố cấp độ rũi ro thiên tai do hạn hán trên địa bàn tỉnh (theo Quyết định 701/QĐ-UBND ngày 15/5/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh).

Tính đến ngày 24/6/2020, mực nước tại 21 hồ chứa trên địa bàn tỉnh hiện ở mức mức 22,41/194,49 triệu m3 chiếm 11,52% tổng dung tích thiết kế. Hồ Đơn Dương mực nước ở cao trình 1037,44m, tương đương dung tích 50,23/165 triệu đạt 30,44% so với dung tích thiết kế. Lưu lượng nước vào 43,84 m3/s và đang xả nước qua thủy điện Đa Nhim với lưu lượng 20,46 m3/s. Hiện đã có 13/21 hồ chứa có dung tích dưới mực nước chết đến trơ đáy: Phước Nhơn, Sông Trâu và CK7; hồ Tân Giang, Phước Trung, Sông Biêu, Lanh Ra, Nước Ngọt, Tà Ranh, Suối Lớn, Cho Mo và hồ Ông Kinh.

Đồng cỏ tự nhiên chăn thả gia súc cạn kiệt, gia súc thiếu thức ăn, dẫn đến suy dinh dưỡng, suy kiệt và có thể chết.Tuy nhiên, từ đầu tháng 6/2020 đến nay toàn tỉnh có mưa nhiều nơi trên địa bàn tỉnh. Vùng đồng bằng phổ biến từ 10 đến 20mm; vùng núi phổ biến từ 40 đến 80mm, cá biệt có nơi cao hơn như tại Phước Hòa 152.2mm đã làm hạ nhiệt sau thời gian nắng hạn dài ngày; cỏ non phát triển ở đồng cỏ tự nhiên. Sau thời gian thiếu thức ăn xanh, đàn gia súc (bò, cừu) sử dụng nhiều cỏ non; uống nước đọng lại sau những cơn mưa. Đây là nguyên nhân dẫn đến mối nguy cơ gia súc dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa (tiêu chảy, viêm ruột hoại tử, giun sán, …), bệnh tụ huyết trùng. Nhằm bảo vệ đàn gia súc, hạn chế thiệt hại trong điều kiện

hạn hán kéo dài thời gian tới. Ngày 28/5/2020, Chi cục Chăn nuôi và Thú y có văn bản số 95/CCCNTY-QLGKTCN gửi Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thành phố tiếp tục phối hợp với phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các xã, thị trấn thực hiện các biện pháp bảo vệ đàn gia súc trong giai đoạn hạn hán kéo dài theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trong đó tập trung khuyến cáo người chăn nuôi thực hiện một số nội dung  sau:

- Chủ động các biện pháp bảo vệ đàn gia súc; tổ chức tiêu độc, vệ sinh chuồng trại, môi trường chăn nuôi và các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc; khuyến cáo người chăn nuôi ưu tiên giải pháp chủ động tại chỗ, việc di chuyển đàn gia súc từ nơi thiếu thức ăn, nước uống đến nơi đảm bảo nguồn thức ăn, nước uống nếu thật sự cần thiết.

- Tiêm phòng bổ sung các loại vắc xin phòng chống bệnh truyền nhiễm cho đàn gia súc chưa được tiêm phòng trong đợt 1/2020;

- Người chăn nuôi thường xuyên chăm sóc, theo dõi đàn gia súc hàng ngày để phát hiện bệnh gia súc mắc bệnh (nhất là bệnh chướng hơi dạ cỏ, tiêu chảy, viêm ruột hoại tử,…) và điều trị kịp thời. Chủ động tiêm phòng các loại vắc xin vắc xin tụ huyết trùng, kháng thể viêm ruột hoại tử; tẩy xổ giun sán cho gia súc; tăng cường sức đề kháng cho gia súc bằng các loại Vitamin C, ADE hoặc Canxi-B12…; hạn chế để gia súc ăn cỏ non, uống nước tù đọng lâu ngày, nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh đường ruột, ký sinh trùng giun sán và phát sinh dịch bệnh, gây thiệt hại kinh tế.

Nhờ sự chủ động bảo vệ đàn gia súc của các hộ chăn nuôi. Đến nay, tình hình gia súc suy dinh dưỡng do ảnh hưởng hạn hán tại các địa phương giảm đáng kể, hạn chế gia súc chết như những năm hạn trước đây./.

Nguyễn Điều-Chi cục Chăn nuôi và Thú y