Nông nghiệp
Nông nghiệp
Một số giải pháp dự trữ thức ăn và nước uống cho gia súc có sừng trong giai đoạn khô hạn 
18/05/2020 
Người dân xã Công Hải, huyện Thuận Bắc, chắt chiu từng can nước cho gia súc

Tại Ninh Thuận tính từ ngày 01/01 đến ngày 20/4/2020 tổng lượng mưa trên địa bàn toàn tỉnh đo được phổ biến hơn 10mm (Trong đó: Phước Bình 44.5 mm, Phước Hòa 20.4 mm, Phước Đại 35.2 mm, Phước Tân 6.8 mm, Ma Nới 6.4 mm, Hòa Sơn 0,8 mm, Phước Hà 2,6 mm, Sông Pha 42.0mm, Tân Mỹ và Phan Rang không mưa). Thời gian từ tháng 4 trở lại đây thời tiết bắt đầu xuất hiện nắng nóng gây gắt, trời không mưa

Theo thông tin dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, trong tháng 4-5/2020 tiếp tục ít mưa và thiếu hụt so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, dòng chảy trên các sông phổ biến thiếu hụt từ 15-70%, mt số sông thiếu hụt trên 85%.

Hiện nay, lượng nước đang tích trữ tại 21 hồ chứa trên địa bàn tỉnh đang ở mức thấp, một số nơi tương đương các năm hạn hán nặng 2015, 2016, nên nguồn nước không bảo đảm cung cấp cho sản xuất nông nghiệp, dẫn đến phải điều chỉnh giảm diện tích sản xuất vụ Hè thu 2020 đang xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước cục bộ ở một số địa phương. Đồng cỏ tự nhiên tại các địa phương trên địa bàn tỉnh đều bị khô cháy, nguy cơ gia súc thiếu thức ăn và nước uống trong thời gian tới nếu hạn hán xảy ra kéo dài.                   

Một số giải pháp tìm nguồn nước uống và dự trữ thức ăn cho gia súc trong thời gian khô hạn:

Theo số liệu Cục Thống kê tổng đàn  gia súc có sừng toàn tỉnh Ninh Thuận tính đến tháng 4/2020 hiện có 432.328 con (trong đó: trâu 3.994 con, bò 118.326 con, dê 140.160 con, cừu 133.443 con). Để đàn gia súc có sừng  có nguồn thức ăn và nước uống mùa khô hạn trong thời gian tới, các hộ chăn nuôi gia súc cần thực hiện một số giải pháp sau:

(1)Tìm nguồn nước uống cho gia súc: Các hộ chăn nuôi nên chủ động như đào ao, hồ và khoan giếng,.. để chứa nước dự trữ cho gia súc uống, những nơi không có điều kiện khoan giếng tìm nguồn nước ngầm phải chủ động chở nước tích trữ cho gia súc uống;

      

(2) Nguồn thức ăn cho gia súc: Người chăn nuôi gia súc tận dụng đất trống có độ ẩm, chuyển đổi diện tích đất sản xuất lúa, hoa màu kém hiệu quả sang trồng cỏ chịu hạn, đồng thời áp dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm cung cấp nguồn thức ăn thô xanh cho gia súc;

 

 (3) Thu gom thức ăn và bảo quản: Hiện nay, tại một số địa phương đã và đang thu hoạch vụ Đông xuân 2020, hộ chăn nuôi nên tận dụng , thu gom phế phụ phẩm (rơm, rạ, thân cây bắp, cây họ đậu, mía, rau lang, lá nho, lá táo...) để dự trữ, bảo quản làm thức ăn cho gia súc. Việc thu gom rơm được sử dụng máy cuộn rơm rất thuận lợi, rơm được cuộn lại thành từng cuộn hình trụ tròn, đường kính khoảng 45 cm, dài 75 cm, kích thước này giúp nông dân thuận tiện trong khâu vận chuyển và bảo quản.

        

(4) Kỷ thuật chế biến thức ăn gia súc: Đây là giải pháp sản xuất thức ăn thô xanh, dự trữ nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp chế biến làm thức ăn cho đại gia súc thích ứng với tình hình hạn hán.

- Quy trình ủ rơm Urea:

+ Sử dụng bao nilon có kích cỡ vừa đúng cuộn rơm, hoặc xây các hồ chứa có dung tích từ 2-3 mét khối

+ Các chất bổ sung: (1) Nước để hòa tan các chất bổ sung và ngấm vào rơm, (2) Urea bổ sung chất đạm, tạo ammoniac cho vi sinh vật, (3) rỉ mật bổ sung chất đường cho vi sinh vật, (4) Muối tạo chất đệm và tăng tính ngon miệng cho vật nuôi

            - Công thức Ủ như sau: Cho 100kg rơm vào 100 lít nước (4kg urea + 2kg rỉ mật + 1kg muối).

            + Các bước tiến hành:

* Bước 1: Hòa urea, rỉ mật, muối vào nước (theo tỉ lệ với rơm như trên);

* Bước 2: Cho cuộn rơm vào túi nilong;

* Bước 3: Tưới nước dung dịch đã hòa các chất bổ sung vào rơm (tưới từ từ cho ngấm);

*Bước 4: Cột chặt miệng bao, túi nilong, để vào nơi râm mát.

- Cách tính lượng rơm để ủ: Tùy vào lượng rơm bổ sung cho một con trâu bò ăn khoảng 3-7 kg rơm mỗi ngày. Một con dê, cừu ăn bằng 1/10 lượng trâu bò; Cần tính toán ủ đủ cho ăn trong 1 tuần, từ đó suy ra số lượng rơm cần ủ cho cả đàn; sau 1 tuần lấy cho ăn thì ủ tiếp đợt khác (để gia súc được bổ sung ăn liên tục đặc biệt trong thời gian hạn hán)

- Kiểm tra chất lượng rơm ủ: Rơm ẩm có màu vàng tươi; có độ nóng cao, mùi khai nước tiểu rất nồng; không bị mốc xanh, đen; có thể có một ít mốc trắng.

            - Tập cho gia súc ăn: Tập cho ăn từ từ, cần thiết cho nhịn đói; rơm đã ủ không rửa lại nước, không phơi khô khi cho ăn;

- Lượng cho ăn: Cho ăn tối đa, có thể thay thế đến 80% lượng cỏ xanh;

- Lợi ích của rơm ủ so với rơm không ủ: Hàm lượng đạm tăng lên 50%, tỷ lệ tiêu hóa tăng 30%, khả năng sản xuất của gia súc tăng khoảng 15% so với trước đây.

-Ngoài ra, trong giai đoạn hạn hán bà còn cần quan tâm đối với gia súc non cần bổ sung thêm sữa, đối với gia súc lớn cần bổ sung thêm thức ăn tinh (thức ăn hỗn hợp) và thuốc bổ trợ sức và khoáng chất (cung cấp qua tảng đá liếm hoặc các sản phẩm có bán trên thị trường) để tăng sức đề kháng cho vật nuôi.

 (5) Di chuyển đàn khi cần thiết: Trong trường hợp hạn hán không có nguồn thức ăn và nước uống cho gia súc thì nên có kế hoạch chủ động di chuyển đàn gia súc đến những nơi thuận lợi hơn có nguồn thức ăn, nước uống nhưng phải được sự quản lý và cho phép của chính quyền địa phương tại nơi đến.  

(6) Cơ cấu đàn gia súc: Khuyến cáo các hộ chăn nuôi gia súc áp dụng các biện pháp duy trì và phát triển ổn định đàn gia súc trong tình hình nắng nóng kéo dài, người chăn nuôi không nên tăng quy mô đàn nếu không chủ động nguồn thức ăn và nước uống trong mùa khô hạn, bán bớt những con gia súc đến tuổi bán thịt, gia súc già yếu cần loại thải.

Chúc bà con chăn nuôi thành công!

Bá Niên Hưởng-Chi cục Chăn nuôi và Thú y