Tiếp nhận phản ánh-kiến nghị
Tiếp nhận phản ánh-kiến nghị
Về việc trả lời trên chyên mục Hỏi – Đáp (Bà Võ Thị Bích Hạnh). 
04/06/2020 
 

            Nội dung câu hỏi của bà Võ Thị Bích Hạnh được trích: “Tôi là giáo viên hợp đồng tại Trường THPT iSchool Ninh Thuận. do ảnh hưởng dịch COVID nên trường đã tạm hoãn hợp đồng lao động với tôi. Trường giải thích do tôi là giáo viên thỉnh giảng, không nằm trong danh sách đóng BHXH của trường nên đã cung cấp các mẫu đơn để tôi về xã Phương Hải (nơi thường trú) nhận trợ cấp.
          Các mẫu đơn....
         Tuy nhiên khi tôi đem các văn bản, giấy tờ về xả Phương Hải thì họ trả lời giáo viên làm trường nào thì về trường đó nhận, xã không giải quyết.
         Xin cho hỏi trách nhiệm này thuộc về ai? Và quy trình để giáo viên hợp đồng như tôi được nhận trợ cấp cụ thể như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn
          Căn cứ Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và Kế hoạch số 1496/KH-UBND ngày 27/4/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời như sau:
         1. Ngoài các đối tượng Người có công; đối tượng Bảo trợ xã hội; hộ nghèo và cận nghèo; hộ kinh doanh có danh thu dưới 100triệu/năm thì có các đối tượng là người lao động được nhận hỗ trợ theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, như sau:
         a. Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với điều kiện: làm việc trong doanh nghiệp, đang tham gia BHXH và bị tạm hoãn công việc do dịch bệnh (quy định tại Chương I, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ).
         b. Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp với điều kiện: làm việc trong doanh nghiệp, đang tham gia BHXH, BHTN và bị chấm dứt hợp đồng lao động do dịch bệnh nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp (quy định tại Chương III, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ).
         c. Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm với điều kiện: thường trú tại địa phương và tự làm hoặc làm việc trong hộ kinh doanh thuộc 06 lĩnh vực (bán hàng rong, bán vé số lưu động, thu gom phế liệu, chạy xe máy 2 bánh chở khách, bốc vác-vận chuyển hàng hóa và kinh doanh ăn uống-lưu trú-du lịch-chăm sóc sức khỏe) bị giảm sâu thu nhập do dịch bệnh (quy định tại Chương IV, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ).
          Đối chiếu với các quy định tại Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, theo nội dung câu hỏi của bà Võ Thị Bích Hạnh thì bà không thuộc các đối tượng được hỗ trợ.
         2. Tuy nhiên, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 02/5/2020 Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Công văn số 1118/SLĐTBXH-LĐGDNN gửi đến các địa phương, theo đó đề nghị UBND các địa phương tổng hợp một số đối tượng chưa quy định trong Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg như: giáo viên mầm non tại các cơ sở tư thục, lao động không tham gia BHXH tại các doanh nghiệp, lao động làm việc trong các tiệm tóc. Số đối tượng bổ sung này được đề nghị tổng hợp số liệu báo cáo cho UBND tỉnh, đề xuất Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét, cân đối nguồn kinh phí của địa phương, cho chủ trương chi hỗ trợ bổ sung ngoài các đối tượng được hưởng theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg.
          3. Như vậy, bà Võ Thị Bích Hạnh liên hệ UBND xã Phương Hải, thực hiện mẫu đơn số 04 ban hành kèm theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, nộp và đề nghị UBND xã Phương Hải tổng hợp tên bà vào danh sách chờ xin ý kiến các cấp thẩm quyền.
         Nay, thông tin đến bà Võ Thị Bích Hạnh biết, thực hiện. Mọi vấn đề còn thắc mắc, vui lòng liên lạc Phòng Lao động – Giáo dục nghề nghiệp qua số ĐT: 0259.3823915 để được hướng dẫn thêm.

       Trân trọng./.

         File đính kèm

Duy Lâm - Phòng LĐGDNN