Việc làm-An toàn lao động
Việc làm-An toàn lao động
Biện pháp an toàn lao động trong sản xuất cơ khí 
13/02/2020 
 

           Mỗi ngành nghề kinh doanh đều có đặc thù về thuận lợi và nguy hiểm riêng, trong đó ngành sản xuất cơ khí là một trong những ngành luôn phải đối mặt với nguy hiểm trong quá trình làm việc. Nhận biết những mối nguy xung quanh để có biện pháp khắc phục, đồng thời thực hiện tốt an toàn lao động trong sản xuất cơ khí là điều hết sức quan trọng.

            Để có thể thực hiện an toàn lao động trong sản xuất cơ khí thì việc quan trọng trước tiên là cán bộ quản lý và người trực tiếp lao động phải nhận biết được những mối nguy có thể gây ra tai nạn. Các mối nguy trong sản xuất cơ khí gồm nơi và nguồn phát sinh nguy hiểm do hình dạng, kích thước, chuyển động của các loại máy móc trong quá trình làm việc. Mức độ tổn thương của mối nguy trong cơ khí tùy thuộc vào năng lượng của hệ thống tác động và năng lượng của tác động. Đây là cơ sở để người sử dụng lao động đo lường được tác động của mối nguy. Các mối nguy xuất phát từ máy móc, con người và môi trường làm việc.
          Các biện pháp để bảo đảm an toàn lao động trong sản xuất cơ khí, gồm:
        
- Loại trừ, thay thế: Thiết bị máy móc hỏng cần treo biển “máy hỏng” để tránh người khác không biết vẫn sử dụng; Chọn mua loại máy có thao tác vận hành an toàn, dễ sử dụng.
        
- Cách ly: Che chắn đầy đủ những bộ phận, vùng nguy hiểm của máy; Các bộ phận chuyển động phải được che chắn cẩn thận.
        
- Biện pháp kỹ thuật: Khi muốn điều chỉnh hay sửa máy cần phải tắt máy và chờ cho máy dừng hoạt động, không được dùng tay, gậy hay vật dụng lạ để làm dừng máy;Trước hi khởi động máy cần phải kiểm tra các thiết bị an toàn.
         
- Biện pháp quản lý: Chỉ có người phụ trách và được giao nhiệm vụ mới được điều khiển khởi động máy; Lựa chọn mặt bằng nhà xưởng sao cho phù hợp với điều kiện an toàn khi sản xuất.
         
- PPE – phương tiện bảo vệ cá nhân: Khi vào vận hành hoạt động này cần phải trang bị các phương tiện bảo vệ cá nhân đầy đủ đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất cơ khí; Thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu, quy định về an toàn.
         
Việc phối hợp thực hiện tốt những quy định và phương pháp an toàn lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động góp phần phát triển doanh nghiệp./.

Minh Phương - Phòng LĐGDNN