Tin chuyên ngành
Tin chuyên ngành
Triển khai thí điểm đấu thầu qua mạng – Hướng đi mới trong công tác quản lý đấu thầu 
23/09/2010 
 

Sáng 22/9, Hội nghị triển khai Thông tư số 17/2010/TT-BKH quy định chi tiết thí điểm đấu thầu qua mạng đã diễn ra tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư dưới sự chủ trì của ông Lê Văn Tăng – Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo ba cơ quan tham gia thí điểm là Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đại diện các nhà thầu, bên mời thầu và các cơ quan báo chí.

Khai mạc Hội nghị, ông Lê Văn Tăng cho biết Thông tư 17/2010/TT-BKH có hiệu lực từ ngày 15/9/2010 là khung pháp lý đầu tiên về đấu thầu qua mạng tại Việt Nam. Thông tư gồm 6 Chương, 44 Điều, trong đó quy định rõ đối tượng áp dụng đấu thầu qua mạng là các gói thầu dịch vụ tư vấn, mua sắm hàng hóa và xây lắp có hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế và chào hàng cạnh tranh trong nước. Thông tư cũng đưa ra một loạt các quy trình đấu thầu truyền thống dựa trên giấy tờ được thay thế bằng quy trình tự động hóa trên máy tính như kế hoạch đấu thầu, thông báo mời thầu, nộp hồ sơ dự thầu, lập biên bản mở thầu, kết quả đấu thầu, kiến nghị trong đấu thầu. Các bên tham gia sẽ được cấp chứng thư số truy cập vào hệ thống và sử dụng chữ ký số để tiến hành đấu thầu qua mạng.

 

Theo ông Tăng, việc triển khai thí điểm đấu thầu qua mạng nhằm tạo ra sự công khai, minh bạch, tăng cường tính cạnh tranh, góp phần tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình đấu thầu. Đây cũng là biểu hiện của quyết tâm phòng chống tham nhũng của Chính phủ Việt Nam. Tuy nhiên, việc thực hiện đấu thầu qua mạng cũng vấp phải một số khó khăn, đó là cơ sở hạ tầng thông tin của Việt Nam chưa hoàn thiện, nhận thức về đấu thầu qua mạng chưa đầy đủ do đây là vấn đề hết sức mới mẻ và kiến thức về lĩnh vực này còn yếu. Vì vậy, trong thời gian tới, công việc đào tạo, tập huấn triển khai Thông tư 17 sẽ được thực hiện tích cực và rộng rãi trên cả nước.

 

Tại Hội nghị, lãnh đạo các cơ quan tham gia thí điểm đã phát biểu khẳng định quyết tâm triển khai tốt Thông tư. Các đại biểu cũng đưa ra nhiều ý kiến đóng góp xây dựng nội dung Thông tư./.

Dự án Xây dựng hệ thống mua sắm chính phủ điện tử thử nghiệm do Cơ quan Hợp tác phát triển Hàn Quốc (KOICA) viện trợ không hoàn lại, là một phần của đề án Ứng dụng thương mại điện tử trong mua sắm Chính phủ với tổng mức đầu tư 3.370.766 USD, trong đó KOICA tài trợ không hoàn lại 3.000.000 USD và 370.766 USD là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Mục tiêu của dự án là xây dựng hợp phần e-bidding (đấu thầu điện tử). Đây là hợp phần cốt lõi phục vụ cho công tác đấu thầu chuyên nghiệp, đảm bảo tối đa hiệu quả và minh bạch.

Theo http://muasamcong.mpi.gov.vn

Nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư