Tin trong tỉnh
Tin trong tỉnh
Công bố Chỉ số PCI năm 2019: Ninh Thuận tăng 6 bậc trong bảng xếp hạng 
07/05/2020 
 

Sáng ngày 5-5, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức công bố trực tuyến báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019. Theo Báo cáo PCI 2019, có 12.429 doanh nghiệp từ 63 tỉnh/thành trên cả nước tham gia điều tra PCI 2019, trong đó 1.583 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

 

Tại bảng xếp hạng PCI 2019, tỉnh Ninh Thuận xếp hạng 37 với số điểm 64,89 điểm, tăng 6 bậc và 2,68 điểm so với năm 2019, vươn lên nhóm các tỉnh có kết quả điều hành kinh tế khá.

Trong 10 chỉ số thành phần, Ninh Thuận có 07/10 chỉ số tăng điểm, trong đó chỉ số Gia nhập thị trường và Tính năng động có số điểm tăng cao nhất với 1,18 điểm; thể hiện nỗ lực của các cấp, các ngành của tỉnh và sự chung tay ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Theo VCCI, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI -2019 có điểm trung vị cao nhất từ trước tới nay. Xu hướng hội tụ, thu hẹp sự cách biệt trong chất lượng điều hành giữa các tỉnh, thành phố cho thấy việc cải cách đã đồng điệu hơn ở các địa phương, thể hiện ở sự năng động, sáng tạo của chính quyền cấp tỉnh gia tăng; Công tác giải quyết khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp có nhiều tiến bộ; Môi trường kinh doanh bình đẳng hơn; Tính minh bạch được cải thiện; Cơ chế pháp lý và an ninh trật tự được củng cố; Chi phí không chính thức tiếp tục giảm; Cải cách hành chính được đẩy mạnh... Bức tranh toàn cảnh của môi trường kinh doanh trở nên tươi sáng hơn.

Kết quả điều tra PCI năm 2019 cho thấy chất lượng điều hành kinh tế của các địa phương có xu hướng cải thiện theo thời gian. Một số chuyển biến tích cực rõ nét là mức độ năng động, sáng tạo của chính quyền cấp tỉnh, công tác giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp đã có những cải thiện rõ rệt. Môi trường kinh doanh bình đẳng hơn, các doanh nghiệp gặp thuận lợi hơn trong tiếp cận thông tin, thiết chế pháp lý trong khi gánh nặng chi phí không chính thức tiếp tục giảm và cải cách hành chính có kết quả tích cực.

 
Văn phòng Phát triển Kinh tế