Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Tin tức và sự kiện
Hệ thống xử lý bụi dây chuyền sản xuất phân hữu cơ  (28/05/2020)

(Báo Khoa học phổ thông) - Đề tài “Nghiên cứu thiết kế hệ thống xử lý bụi trong dây chuyền chế biến phân hữu cơ công suất 200 tấn/ngày” do anh Nguyễn Văn Sự (Công ty TNHH MTV Văn Sơn) chủ nhiệm triển khai với các đề mục nghiên cứu các thông số kỹ thuật phục vụ thiết kế; nghiên cứu tính toán thiết kế hệ thống cơ khí; nghiên cứu tính toán thiết kế hệ thống điện; gia công chế tạo; thử nghiệm, chuyển giao.
Tạo vật liệu thay chất xúc tác bạch kim trong pin  (28/05/2020)

(NASATI) Tiến sĩ Hồ Thị Thanh Vân (TPHCM) nghiên cứu vật liệu thay thế bạch kim trong pin nhiên liệu, giúp giảm giá thành mà pin có độ bền cao hơn.

Máy ấp trứng bằng năng lượng mặt trời  (18/05/2020)

(NASATI) Chiếc máy ấp trứng được Lê Tấn Phúc (cựu sinh viên Trường đại học Nông lâm TP HCM) chế tạo, điều đặc biệt là sử dụng năng lượng mặt trời để tiết kiệm điện, thân thiện với môi trường.
Xây dựng thành công quy trình nuôi trồng loài nấm dược liệu quý nhộng trùng thảo  (13/05/2020)

(Báo Khoa học và phát triển) Nhộng trùng thảo (Cordyceps militaris) là một loài nấm dược liệu quý. Tuy nhiên nhộng trùng thảo tự nhiên có sản lượng thấp và giá thành cao. Do đó, loại nấm này hiện đang được nghiên cứu nuôi trồng in vitro để tạo ra nguồn cung cấp dược liệu dồi dào và ổn định cho việc sản xuất thuốc hỗ trợ điều trị bệnh, thực phẩm chức năng.
Việt Nam có thể sản xuất probiotic với giá thành thấp  (13/05/2020)

(Khoa học phổ thông) - Nhóm nghiên cứu thuộc Viện vi sinh vật và công nghệ sinh học đã phân lập thành công chủng mới của vi khuẩn Bacillus subtilis thuần khiết về mặt sinh học, có khả năng sản sinh ra các enzym với hoạt tính cao và có tính kháng khuẩn để sản xuất probiotic với giá thành thấp.
Thiết bị giám sát hành trình tàu cá đa chức năng: Giải pháp giá rẻ cho ngư dân  (06/05/2020)

(NASATI) Để giúp cho ngư dân trong đánh bắt xa bờ tránh việc vi phạm hải phận quốc gia khác ThS. Lê Văn Luân và cộng sự ở Trung tâm phát triển công nghệ cao (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) đã chế tạo thiết bị giám sát hành trình tàu cá đa chức năng, chi phí thấp nhưng vẫn hiệu quả.
Đổi mới sáng tạo, tăng sức cạnh tranh của ngành công thương  (06/05/2020)

(Nguồn: TTXVN) Khoa học và công nghệ đã góp phần quan trọng trong việc gia tăng tỷ lệ nội địa hóa linh kiện, phụ tùng trong nhiều ngành công nghiệp, hình thành một số doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế có tiềm lực tốt.
Nuôi trồng thủy sản kết hợp điện mặt trời  (06/05/2020)

(NASATI) Một thỏa thuận vừa được Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) ký với Viện Fraunhofer về Hệ thống năng lượng mặt trời (ISE) theo cơ chế hợp tác công - tư  (PPP) để triển khai một dự án mới về kết hợp nuôi trồng thủy sản và điện mặt trời tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Sở Khoa học và Công nghệ: Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính  (22/04/2020)

Từ đầu năm đến nay, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) ban hành kịp thời các chương trình, kế hoạch về cải cách hành chính (CCHC) đúng nội dung, hình thức theo chỉ đạo của UBND tỉnh, văn bản hướng dẫn của Sở Nội vụ và Sở Tư pháp. Qua đó, tạo được chuyển biến tích cực trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) ở lĩnh vực KH&CN.

Tuabin gió lớn nhất châu Á sẽ được sử dụng tại Việt Nam  (21/04/2020)

(NASATI) The Blue Circle và AC Energy đặt mua tuabin 5MW-158 của General Electric (GE) cho giai đoạn hai dự án điện gió tại Mũi Né, Việt Nam.

Những đóng góp của KH-CN trong việc phòng chống dịch COVID-19  (21/04/2020)

(Một thế giới) Robot vận chuyển trong khu cách ly, robot lau sàn khử khuẩn, hay việc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội (thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) đã liên tục chiếu xạ thanh trùng miễn phí 7 lần cho khẩu trang và quần áo bảo hộ y tế dùng trong công tác phòng chống dịch… là những đóng góp thiết yếu và quan trọng của ngành KH-CN trong việc phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.

NAFOSTED tài trợ sau tiến sỹ: Bước khởi đầu  (21/04/2020)

(Báo Khoa học và phát triển) Những đầu tư mới của Bộ KH&CN thông qua chương trình tài trợ sau tiến sĩ được hy vọng góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu và cải thiện môi trường học thuật Việt Nam nhưng để chương trình như vậy phát huy hiệu quả như mong đợi, có thể vẫn cần những điều chỉnh phù hợp trong tương lai.

Hội thảo Hình thành và liên kết các trung tâm khởi nghiệp sáng tạo theo tổ hợp dịch vụ tập trung  (14/04/2020)

(NASATI) Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ vừa phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo TP.HCM (SIHUB) tổ chức “Hội thảo Hình thành và liên kết các trung tâm khởi nghiệp sáng tạo theo tổ hợp dịch vụ tập trung”. Tham dự hội thảo có Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ; ông Lê Minh Khánh, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng hơn 50 đại biểu. Hội thảo với mục đích nâng cao chất lượng hỗ trợ và tăng cường liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia.
Khánh thành nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ đầu tiên ở Việt Nam  (14/04/2020)

(Báo Nhân dân) Sau 1 năm khởi công, Nhà máy sản xuất hàng không vũ trụ Sunshine tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã khánh thành giai đoạn 1. Các sản phẩm sản xuất của nhà máy này sẽ được xuất khẩu đi các thị trường châu Âu, Malaixia và Bắc Mỹ.
Live & Learn: Kết nối những nỗ lực cộng đồng để giải quyết ô nhiễm không khí  (14/04/2020)

(Báo Khoa học và phát triển) Với lợi thế của một tổ chức NGO, Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) đã trở thành điểm kết nối các nguồn lực chính quyền, cộng đồng và các tổ chức quốc tế để cùng hướng tới một bầu không khí xanh, sạch hơn cho các thành phố như Hà Nội, thông qua một loạt giải pháp bền vững.
Quan trắc nước nuôi trồng thủy sản bằng cảm biến nano  (07/04/2020)

(Báo Khoa học và phát triển) Sử dụng được cả trên bờ, dưới nước để quan trắc chất lượng nước, hệ thống cảm biến nano do Viện Công nghệ nano (INT) thuộc Đại học Quốc gia TPHCM nghiên cứu giúp người nuôi trồng thủy sản yên tâm khi chất lượng nước nuôi được cảnh báo tự động kịp thời khi có sự cố.
"Điểm trắng" về dẫn liệu sinh vật  (07/04/2020)

(Tạp chí Tia sáng) Những thay đổi của môi trường sống ở đại dương đang tác động đến đời sống của những loài được coi như ”chỉ thị” cho biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn rất ít quan tâm nghiên cứu sâu về vấn đề này, thậm chí có nhiều ”điểm trắng” về dẫn liệu. Hiện trạng đó đặt ra nhu cầu cấp thiết cho việc phải sớm có nghiên cứu để tìm ra giải pháp ứng phó.
Samsung bắt đầu xây trung tâm R&D 220 triệu USD tại Việt Nam  (27/03/2020)

(NASATI) Ngày 2/3/2020, Samsung Việt Nam công bố bắt đầu triển khai xây dựng trung tâm R&D có quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á trị giá 220 triệu USD tại khu đô thị Tây Hồ Tây, Hà Nội. Trung tâm này có vốn đầu tư khoảng 220 triệu USD, với tổng diện tích xây dựng là 11.603 m2 và diện tích sàn là 79.511m2. Tòa nhà được thiết kế với 16 tầng nổi, 3 tầng hầm và dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2022.

Ứng dụng KH&CN trong cơ giới hóa và chế biến nông nghiệp: Làm sao để đồng bộ?  (27/03/2020)

(Báo Khoa học và phát triển) Dù có nhiều điểm sáng trong ứng dụng KH&CN trong chế biến và cơ giới hóa nông nghiệp, nhưng để tiếp tục phát triển toàn diện, ở quy mô rộng hơn thì không thể chỉ “khu trú” trong một số doanh nghiệp lớn.
Tổ chức Năng suất Châu Á tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng suất dựa trên đổi mới sáng tạo  (27/03/2020)

(Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN) Tổ chức Năng suất Châu Á (APO) sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong hoạt động nâng cao năng suất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội cũng như các giải pháp thúc đẩy năng suất trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế trong thời gian tới. Tổng Thư ký APO Achmad Kurnia Prawira Mochtan (AKP Mochtan) khẳng định tại buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh ngày 26/02/2020 tại Hà Nội.