Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Tin tức và sự kiện
Ứng dụng công nghệ chiếu xạ sản xuất hạt nano hỗ trợ phòng bệnh trong nông nghiệp  (07/01/2021)
(Cesti.gov.vn) Các chế phẩm từ nano (bạc, đồng, chitosan…) giúp cây trồng, thủy sản, vật nuôi hấp thu nhanh, gia tăng hiệu quả kháng bệnh và kích thích tăng trưởng tự nhiên.
Phấn đấu đến năm 2030, cả nước có trên 5.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao  (07/01/2021)

(Báo Khoa học phổ thông) Đây là đề xuất của Bộ kế hoạch và đầu tư tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) giai đoạn 2021 - 2030.
Hoàn thiện công nghệ chế biến nấm ăn quy mô công nghiệp  (16/12/2020)

(Báo Khoa học và phát triển) Nhận thấy thị trường đang vắng bóng các sản phẩm chế biến từ nấm, nhà cung ứng nấm tươi Công ty TNHH hai thành viên Thực phẩm lý tưởng Việt Nam đã kết hợp với Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ chế biến nấm trên quy mô công nghiệp. Trong vòng 18 tháng, họ đã đưa ra thị trường 4 sản phẩm mới và chuẩn bị ra mắt sản phẩm thứ 5.

Công nghệ nuôi tôm hùm thương phẩm trong bể  (11/12/2020)

(Báo Khoa học và phát triển) Dù mang lại lợi nhuận kinh tế cao nhưng nghề nuôi tôm hùm đang có những tác động tiêu cực đến môi trường biển. Để vừa đảm bảo sản lượng vừa bảo vệ môi trường, các nhà nghiên cứu của Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc đã nhận chuyển giao và hoàn thiện công nghệ nuôi tôm hùm thương phẩm trong bể trên bờ quy mô hàng hóa tại vùng bãi ngang tỉnh Phú Yên.

Công nghệ nuôi trồng đông trùng hạ thảo  (11/12/2020)

(Cesti.gov.vn) Quá trình nuôi trồng được tiến hành theo 4 giai đoạn: nuôi sợi, tạo giá thể, nuôi giá thể, thu hoạch.

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện chương trình nông thôn, miền núi toàn quốc giai đoạn 2016-2020  (11/12/2020)

Chương trình “Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2025 đã tạo được điểm sáng về ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội (KT-XH) thiết thực trên địa bàn, tạo đà cho việc ứng dụng nhanh các thành tựu khoa học, công nghệ vào sản xuất và thúc đẩy phát triển KT-XH khu vực nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Nuôi sinh khối luân trùng nước mặn phục vụ thủy sản  (07/12/2020)

(Báo Khoa học phổ thông) ThS. Nguyễn Thị Kim Liên, Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao cho biết, quy trình nuôi sinh khối luân trùng nước mặn phục vụ thủy sản, sử dụng bể nuôi phù hợp với điều kiện tại Cần Giờ, giúp chủ động cung cấp nguồn thức ăn tự nhiên cho các trại sản xuất giống thủy sản, tránh phụ thuộc mùa vụ và vùng nuôi.
Hệ thống chưng cất nước ngọt: Giải “cơn khát” trên tàu đánh cá xa bờ  (07/12/2020)

(Tạp chí Khoa học và phát triển) Không chỉ có được những bài báo quốc tế, công trình nghiên cứu của PGS.TS. Khổng Vũ Quảng ở Viện Cơ khí động lực (trường ĐH Bách khoa HN) và cộng sự còn chế tạo thành công hệ thống chưng cất nước ngọt tận dụng nhiệt lượng từ nước làm mát và khí thải của động cơ đốt trong. Qua đó giải quyết được vấn đề thiếu nước ngọt cho tàu khai thác thủy sản xa bờ và nâng cao hiệu suất nhiệt của hệ động lực trên tàu.
Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp Đổi mới sáng tạo năm 2020  (07/12/2020)

(NASATI) Ngày 01/11/2020, tại Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp Đổi mới sáng tạo năm 2020. 12 dự án khởi nghiệp xuất sắc đã vượt qua hơn 70 ý tưởng khác để đến với vòng chung kết cuộc thi.
Hệ thống nhặt rác biển thông minh  (04/12/2020)

(Báo Khoa học phổ thông) - Tại vòng chung kết cuộc thi, các đội bảo vệ và trưng bày các sản phẩm của dự án (theo đề xuất, đặt hàng từ các doanh nghiệp) qua đó đưa ra những ý tưởng, giải pháp độc đáo nhằm giải quyết các thách thức về phát triển bền vững, tái chế và quản lý kho bãi của Tập đoàn Dow Việt Nam. Dự án “Hệ thống nhặt rác biển thông minh” của đội tuyển sinh viên Trường đại học bách khoa Đà Nẵng đã đoạt giải bảo vệ, trình bày xuất sắc nhất khi thuyết phục được ban giám khảo và các chuyên gia của Dow Việt Nam.

Tọa đàm “Chính sách pháp luật về chuyển giao công nghệ và quản lý, chuyển giao kết quả nghiên cứu sử dụng ngân sách nhà nước”  (04/12/2020)

(NASATI) Ngày 13/10/2020, tại Hà Nội, Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp KH&CN đã tổ chức buổi tọa đàm “Chính sách pháp luật về chuyển giao công nghệ và quản lý, chuyển giao kết quả nghiên cứu sử dụng ngân sách nhà nước”.

Liên kết, lan tỏa phát triển thị trường khoa học và công nghệ  (04/12/2020)

(http://truyenthongkhoahoc.vn/ ) Chiều 31/10, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Bộ KH&CN đã tổ chức Hội thảo “Tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ đến năm 2020” nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được của Chương trình và đề xuất giải pháp phát triển KH&CN cho giai đoạn tới 2021-2030.
Nghiên cứu ứng dụng Hệ thống cảnh báo sớm sạt/lở  (25/11/2020)

(NASATI) Hiện tượng sạt, lở đã và đang xảy ra ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, khu vực Tây Nguyên... Sạt lở ở ĐBSCL diễn ra ngày càng khốc liệt và dồn dập. Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2020, tại TP.Cần Thơ đã xảy ra 17 vụ sạt lở (tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2019) với tổng chiều dài hơn 1.000m, ảnh hưởng đến 37 căn nhà; trong đó có 4 căn bị sạt hoàn toàn, thiệt hại tài sản hơn 12 tỉ đồng. Các quận, huyện xảy ra sạt lở gồm: Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy, Phong Điền và Vĩnh Thạnh.

Sản xuất nấm bào ngư ôn đới quy mô công nghiệp rút ngắn một nửa thời gian thu hoạch  (25/11/2020)

(Báo Khoa học và Phát triển) Để góp phần giải quyết bài toán đổi mới công nghệ trồng nấm quy mô công nghiệp, phù hợp với điều kiện kinh tế của Việt Nam, Công ty TNHH MTV Nấm Trang Sinh đã nghiên cứu thành công quy trình công nghệ trồng nấm bào ngư ôn đới quy mô công nghiệp từ khâu sản xuất giống đến thu hoạch.

Giải pháp khắc phục tình trạng tôm nuôi chậm lớn  (25/11/2020)

(Báo Khoa học phổ thông) - Trong những năm qua, nghề nuôi tôm nước lợ thế giới luôn phải đối phó với các loại dịch bệnh nguy hiểm như đốm trắng, đầu vàng, taura hay hoại tử gan tụy, bởi những bệnh này làm chết tôm hàng loạt chỉ sau vài ngày phát bệnh. Do đó, bên cạnh việc phòng chống các bệnh nguy hiểm trên tôm thì việc chú ý cách phòng tránh tình trạng tôm chậm lớn để tăng hiệu quả nuôi là vô cùng cần thiết.
Nghiên cứu chế tạo máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu  (23/11/2020)

(NASATI) Việc sử dụng máy bay phun thuôc trừ sâu trên các cánh đồng đang trở nên phổ biến trên thế giới. Nhưng tại Việt Nam việc áp dụng công nghệ này còn khá mới mẻ. Việc này không chỉ nâng cao nhận thức của người dân trong ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp mà còn góp phần nâng chất lượng môi trường, bảo đảm an toàn lao động. Mới đây Công ty Cổ phần Công nghệ Xelex cho biết họ đã nghiên cứu và chế tạo máy bay không người lái dùng để phun thuốc trừ sâu trên những cánh đồng hoa màu Việt Nam.

Phát triển điện rác ở Việt Nam: Doanh nghiệp không thể độc hành  (23/11/2020)

(Báo Khoa học và phát triển) Việc đưa ra các cơ chế giá cụ thể là yếu tố quan trọng để các dự án nhà máy điện rác đang được triển khai ở Việt Nam hiện nay có thể hoạt động hiệu quả và bền vững.

Quỹ VINIF tài trợ cho 28 dự án khoa học góp phần giải quyết những vấn đề thực tiễn ở Việt Nam  (06/11/2020)

(Tạp chí Tia Sáng) 28 dự án nhận tài trợ năm nay thuộc nhiều lĩnh vực như gen và tế bào, khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, năng lượng tái tạo, vật liệu thế hệ mới… Đây đều là những dự án có tính ứng dụng cao, có thể mang lại giá trị lâu dài cho xã hội.
Hệ tri thức Việt số hóa: chương trình “Kết nối triệu con tim”  (06/11/2020)

(NASATI) Sáng ngày 1/10/2020, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với các đơn vị tham gia Đề án Chính phủ “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa tổ chức Chương trình “Kết nối triệu con tim” nhằm phát động Chiến dịch thiện nguyện trên nền tảng số iNhandao và ra mắt các nền tảng số trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa.
Hệ thống sấy hồng ngoại  (06/11/2020)

(NASATI) Hệ thống sấy hồng ngoại do các nhà nghiên cứu ở Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp (IMI) phát triển không chỉ tạo ra sản phẩm trà táo mèo và bột chùm ngây có giá trị dinh dưỡng cao mà còn mở ra tiềm năng ứng dụng một công nghệ sấy mới cho ngành dược liệu ở Việt Nam.