Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Tin tức và sự kiện
Kết quả kiểm soát thủ tục hành chính quý III năm 2020 tại Sở Khoa học và Công nghệ  (17/09/2020)

Triển khai thực hiện theo Quyết định số 93/2018/QĐ-UBND ngày 01/11/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quy chế phối hợp triển khai các hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận; Quyết định số 462/QĐ-UBND ngày 16/12/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2020 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận và Kế hoạch số 1406/KH-SKHCN ngày 25/12/2019 của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ về hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2020 thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ.
Nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam về cây ba kích tím nhà tạo ra sản phẩm chống loãng xương  (14/09/2020)

(NASATI)  Các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano đối với cây ba kích tím nhằm tạo ra sản phẩm trong phòng, chống loãng xương.
Chế phẩm súc miệng diệt khuẩn từ nano berberine  (14/09/2020)

(Tạp chí khám phá) Vật liệu nano berberine được Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao (SHTPLabs) chế tạo thành công và ứng dụng trong các chế phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và chế phẩm súc miệng diệt khuẩn.
Tiết kiệm năng lượng: Các tòa nhà có thể làm được nhiều hơn nữa  (14/09/2020)

(Khoa học và Phát triển) Các tòa nhà ở Việt Nam có tiềm năng giảm hơn một nửa năng lượng tiêu thụ. Nhưng điều này sẽ không xảy ra nếu không có sự thúc ép của các tiêu chuẩn và quan trọng hơn là của người sử dụng.
Vật lý Việt Nam: Giải pháp thoát lối mòn?  (04/09/2020)

Khoa học và phát triển) Tại cuộc tọa đàm “Nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực vật lý” ngày 10/7/2020, các nhà vật lý tại nhiều trường đại học và viện nghiên cứu ở Hà Nội đã cùng nhau tìm câu trả lời “nghiên cứu vật lý có làm ra tiền không?”, “vật lý có thể khởi nghiệp được không”. Và quan trọng hơn “làm gì để vật lý có thể góp phần giải quyết được những vấn đề lớn của đất nước”?
Tập trung nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam  (31/08/2020)

(Báo Khoa học phổ thông) Bộ trưởng Bộ khoa học và công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết: Việt Nam có những thuận lợi cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ, đặc biệt công nghệ đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Thời gian qua, tại Việt Nam, với môi trường kinh doanh mở và nguồn nhân lực đam mê công nghệ, việc ứng dụng AI trong các lĩnh vực đã có bước phát triển mạnh mẽ, thúc đẩy mối liên kết giữa các thành tố trong hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo trong cả nước.
Cây sắn: Cần sự đối xử công bằng  (31/08/2020)

(Tạp chí Tia sáng) Không còn là thứ củ cứu đói mùa giáp hạt, cách đây gần 10 năm, sắn từng đường hoàng bước vào câu lạc bộ “cây trồng tỷ đô” của Việt Nam. Tuy nhiên, sự đầu tư còn khiêm tốn khiến cây sắn Việt Nam đang thiếu cơ hội quý để có thể vượt qua thân phận “chiếu dưới” thành cây “đổi đời”.
Sản xuất chế phẩm giàu glutathione: Nắm bắt nhu cầu thị trường  (31/08/2020)

(NASATI) Với sự hỗ trợ của Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020, Công ty Cổ phần Phát triển thực phẩm quốc tế (Bắc Giang) đã thực hiện Dự án “Sản xuất thử nghiệm chế phẩm glutathione và thực phẩm chức năng giàu glutathione từ nấm men”.
Mô hình liên hoàn xử lý rác để trồng rau tại gia đình  (24/08/2020)

(NASATI) Trên cơ sở nguyên lý của hệ thống Chickenponics và kết quả kiểm nghiệm vi sinh vật an toàn đối với sản phẩm rau thu hoạch từ hệ thống (E.Coli, Salmonella, Coliform), Trung tâm Sinh thái Nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã thử nghiệm và phát triển thành công hệ thống xử lý rác thải, tưới tự động và trồng rau/cây cảnh tại gia đình. Thay vì ủ tạo phân hữu cơ, tất cả rác thải sẽ được đổ trực tiếp vào thùng nước ủ. Hệ thống sẽ tự vận hành, phân hủy rác hữu cơ thành dinh dưỡng và không có mùi hôi thối.
Ứng dụng chế phẩm chitosan-nanoSiO2 trong xử lý và bảo quản chuối sau thu hoạch  (24/08/2020)

(CESTI) Chuối được nhúng trong dung dịch chitosan 2% (w/v) - nanoSiO2 0,075% (w/v) trong thời gian 2 phút, giúp kéo dài thời gian bảo quản (so với bảo quản truyền thống), giảm hao hụt khối lượng, giữ được chất lượng khi đến tay người tiêu dùng, có thể phục vụ cho xuất khẩu, tăng hiệu quả kinh tế.
Chế phẩm sinh học phòng trị bệnh đốm nâu: Cứu cánh cho người trồng thanh long  (24/08/2020)

(Báo Khoa học và phát triển) Sản phẩm sinh học phòng trị bệnh đốm nâu trên cây thanh long của ông Lê Tấn Hưng - Công ty TNHH Sinh học Phương Nam được xem là cứu cánh cho người nông dân ở những vùng trồng thanh long lớn.
Xếp hạng về Chính phủ điện tử 2020: Việt Nam tăng 2 bậc  (19/08/2020)

(NASATI) Liên Hợp Quốc vừa công bố Báo cáo khảo sát Chính phủ điện tử năm 2020, theo đó, Việt Nam đứng thứ 86 về Chính phủ điện tử trong số 193 quốc gia thành viên, tăng 2 bậc so với năm 2018. Việt Nam đã duy trì được việc tăng hạng liên tục trong giai đoạn từ năm 2014 (vị trí 99) đến nay.

TP. Hồ Chí Minh: Xây dựng nền tảng trực tuyến để thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo  (19/08/2020)

(Báo Khoa học phổ thông) Sở khoa học và công nghệ (KH&CN) TP. Hồ Chí Minh mới đây đã tổ chức Hội nghị công bố đặt hàng thực hiện nhiệm vụ KH&CN.
Chế phẩm sinh học chứa virus 'khắc tinh' của sâu hại rau muống  (14/08/2020)

(Tạp chí Khám phá) Khi phun chế phẩm lên cây, virus sẽ đi vào cơ thể sâu theo thức ăn và sinh sản gây chết sâu trong vòng từ 2 ngày đến 5 ngày. Chế phẩm thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe.

Hoàn thiện khung pháp lý bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân trong chuyển đổi số  (14/08/2020)

(NASATI) Hoàn thiện khung pháp lý bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân trong chuyển đổi số
Xu hướng các đô thị thông minh châu Á (Smart City Asia 2020)  (07/08/2020)

(NASATI) Thành phố thông minh (Smart City) là một xu thế và đích đến của nhiều quốc gia khi mà các ngành nghề và lĩnh vực xã hội đang dần chuyển đổi số. Chính vì vậy, một diễn đàn và triển lãm quốc tế về thành phố thông minh châu Á sẽ được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 3 - 5 tháng 9 tới tại TP. Hồ Chí Minh. Diễn đàn và Triển lãm quốc tế đô thị thông minh châu Á (Smart City Asia 2020) được kỳ vọng sẽ là tiền đề để xây dựng những sự kiện thường niên uy tín trong khu vực mang tầm quốc tế về đô thị thông minh.
Nông nghiệp công nghệ cao hay nông nghiệp sinh thái?  (07/08/2020)

(Tạp chí Khoa học và phát triển) Nông nghiệp thâm canh gây ra nhiều tác động tiêu cực đến hệ sinh thái: thông qua tăng cường các đầu tư hóa học và cơ khí nhằm tăng sản lượng thu hoạch (dưới dạng sinh khối) từ hệ thống. Các tác động này dẫn đến ô nhiễm và suy thoái tài nguyên – làm giảm sút sức sản xuất của hệ sinh thái nông nghiệp, chất lượng môi trường sống và sức khỏe con người.
Tìm 'đường' thương mại hóa cho sản phẩm nghiên cứu  (07/08/2020)

(Tạp chí Khám phá) Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng cần có giải pháp để đưa sản phẩm nghiên cứu đi thương mại hóa, tạo động lực cho người nghiên cứu tiếp tục phát huy năng lực, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị.
Dầu sinh học từ rơm rạ bảo vệ đồ gỗ khỏi nấm mốc tấn công  (31/07/2020)

(Tạp chí Khám phá) Lấy ý tưởng từ món thịt treo gác bếp, nhóm sinh viên tận dụng những thứ bỏ đi như rơm ra, bã mía để làm dầu sinh học bảo vệ đồ gỗ, giấy khỏi bị nấm mốc tấn công.
Làm chủ nền tảng công nghệ xử lý giọng nói tiếng Việt ứng dụng trí tuệ nhân tạo  (31/07/2020)

(NASATI) Bộ Thông tin và Truyền thông vừa tổ chức Lễ ra mắt nền tảng công nghệ xử lý giọng nói tiếng Việt ứng dụng trí tuệ nhân tạo VAIS và VBEE. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số “Make in Vietnam” nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.