Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Sở hữu trí tuệ Ninh Thuận
Sở hữu trí tuệ Ninh Thuận
QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG CHỈ DẪN ĐỊA LÝ “NINH THUẬN” CHO CÁC SẢN PHẨM NHO 
07/11/2015 
Logo Chỉ dẫn địa lý Nho Ninh Thuận đã được bảo hộ
Ninh Thuận không chỉ được biết đến như một tỉnh miền Nam Trung bộ đầy tiềm năng, mà còn được biết đến là một vùng nho nổi tiếng nhất của cả nước. Cây nho được xem là cây có giá trị kinh tế cao trong các loại cây trồng của tỉnh, đem lại nguồn thu nhập lớn cho nông dân của tỉnh nhà.
Năm 2011, diện tích trồng nho trên địa bàn toàn tỉnh là 758 ha; sản lượng 15.120 tấn; Đến năm 2012 diện tích được khôi phục là 956 ha; sản lượng 19.326 tấn. Tuy diện tích trồng nho chỉ chiếm gần 3% tổng diện tích đất nông nghiệp, nhưng giá trị kinh tế của cây nho chưa kể chế biến và các dịch vụ khác đi kèm chiếm đến 13,6% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp. Cây nho không những góp phần xóa đói giảm nghèo cho nông dân, mà còn là cây làm giàu và cải thiện mức thu nhập của người dân địa phương. Sản phẩm nho Ninh Thuận có mặt hầu hết trên tất cả tỉnh thành trong cả nước. Nho Ninh Thuận nổi tiếng là do đặc điểm hài hòa của các vị: Vị chua ngọt rất dịu hài hòa với vị chát nhẹ, kết hợp với đặc điểm là trái mọng nước căng cứng khi ăn tạo cảm giác ngon miệng. Nho là loại cây ăn qủa có gía trị kinh tế cao cho người dân Ninh Thuận. Quả nho được sử dụng để ăn tươi, chế biến thành nho khô, làm vang nho, mứt nho, nước ép quả nho ... các loại sản phẩm của nho được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.
Cây nho đã được du nhập vào Ninh Thuận từ năm 1960 và trồng thử nghiệm tại Trung tâm nghiên cứu Kỹ thuật nông nghiệp Nam Trung Bộ (Nha Hố - huyện Ninh Sơn) và được sản xuất thành hàng hóa vào những năm 1980. Cho đến nay, cây nho là cây trồng đã được xác định là có hiệu quả kinh tế trên vùng đất Ninh Thuận, đến nay toàn tỉnh đã có gần 1.000 ha, năng suất bình quân 20-25 tấn nho tươi/ha.năm.
Nghề sản xuất nho ở Ninh Thuận đã hình thành và mức thu nhập mới chỉ ở giới hạn là sản phẩm nho ăn tươi; một ha nho có thể đem lại gía trị từ 100 đến 150 triệu đồng/năm. Theo tính toán ban đầu nếu Ninh Thuận phát triển cây nho với diện tích 2.500 ha vào năm 2020, với năng suất 30.000 tấn nho tươi hàng năm thì cây nho sẽ góp phần vào GDP là 125 USD/người/năm. Nếu tính trên đầu người cho dân số Ninh Thuận đến năm 2014 là 600.000 dân chưa kể đến chế biến thì gía trị kinh tế sẽ cao hơn nhiều.
Tuy nhiên, việc sản xuất nho hiện nay đang gặp nhiều khó khăn. Nổi bật nhất là tình trạng giống nho bị thoái hoá nên cây nho ngày càng không chống chịu được vơí điều kiện khắc nghiệt của môi trường, năng suất và phẩm chất giảm dần; dịch hại phát triển mạnh. Chính điều này, để đảm bảo được sản xuất người trồng nho phải sử dụng một lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật do đó làm giảm gía trị của sản phẩm. Hơn thế nữa nho sản xuất trong nước không có khả năng cạnh tranh với nho nhập nội. Những khó khăn trên đã ảnh hưởng lớn đến ngành sản xuất nho hiện nay của tỉnh nhà và cũng là nguyên nhân chính dẫn đến giảm diện tích nho.
    Nghề trồng nho ở Ninh Thuận đã thu hút một lượng lao động lớn. Lao động này thường là phụ nữ, thanh thiếu niên đã đóng góp phần giải quyết công ăn việc làm và xóa đói giảm nghèo. Ước tính một vụ sản xuất nho trên 1 ha cần từ 800 đến 1.000 công lao động, nếu tính một năm cắt cành cho trái trong 2 vụ sẽ cần từ 2.400 đến 3.000 lao động. Đây là vấn đề bức xúc mà tỉnh Ninh Thuận cần phải có chương trình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân để mở rộng diện tích trồng nho và phát triển cây nho ở Ninh Thuận nhằm đưa nghề sản xuất nho ở Ninh Thuận thành vùng sản xuất nho lớn nhất cả nước.
Trước sự phát triển của cơ chế thị trường, nhiều nhà sản xuất đã tập trung đầu tư phát triển mạnh về cây nho, nhưng mới chỉ hướng đến mẫu mã và năng suất sản phẩm, không chú ý đến việc bảo vệ chất lượng đặc trưng vốn có, nên phần nào làm suy giảm uy tín của sản phẩm nho Ninh Thuận. Bên cạnh đó, nhằm tăng năng suất cho sản phẩm, người nông dân đã du nhập nhiều giống nho mới về trồng mà chưa qua khảo kiểm nghiệm (nho Trung Quốc, Đài Loan...), vì vậy cũng đã làm giảm đi rất nhiều diện tích trồng nho đặc sản của địa phương. Mặt khác, việc tiêu thụ sản phẩm hiện tại hầu như phụ thuộc chủ yếu vào một số thị trường nhất định mà chưa chủ động trong việc phân phối, lưu thông sản phẩm rộng khắp nên đã ảnh hưởng rất lớn giữa cung và cầu trên thị trường. Hơn nữa, khi chưa được đăng ký như một loại hàng hóa chính thức, thì nho Ninh Thuận đang bị tư thương giả mạo với các loại nho có chất lượng kém, mang nhãn mác Trung Quốc làm giảm uy tín của nho Ninh Thuận, gây rất nhiều khó khăn cho người trồng nho.
Theo Đề án: “Phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2011 – 2020” của tỉnh Ninh Thuận, trong thời gian tới sẽ tiếp tục xác định nho là cây trồng chủ lực của tỉnh, phát triển đạt diện tích 2.000 ha, sản lượng 41 ngàn tấn vào năm 2015 và 2.500 ha, sản lượng 60 ngàn tấn vào 2020. Tập trung phát triển cây nho tại các vùng thích nghi cao; đầu tư quy hoạch vùng trồng nho gắn với cơ sở hạ tầng thuộc Dự án an toàn sản phẩm nho Ninh Thuận, đảm bảo đến 2015 có 30% sản lượng nho sản xuất đạt các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm (ViệtGAP= thực hành sản xuất tốt theo tiêu chuẩn Việt Nam); xây dựng thương hiệu và các liên kết hợp tác theo chuỗi ngành hàng giữa người trồng nho, nhà chế biến, nhà tiêu thụ để nâng cao năng suất chất lượng, đáp ứng nhu cầu và thị hiếu người tiêu dùng.
Năm 2007, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận đã lập thuyết minh đề xuất dự án: “Xây dựng chỉ dẫn địa lý “Ninh Thuận” cho sản phẩm nho của tỉnh Ninh Thuận” thuộc Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của Bộ Khoa học và Công nghệ (gọi tắt là Chương trình 68). Dự án đã được Hội đồng thẩm định xét duyệt và đưa vào danh mục dự án Trung ương quản lý, thực hiện trong giai đoạn 2009-2010. Đơn vị chủ trì dự án là Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Thuận, cơ quan phối hợp thực hiện gồm: Viện Thổ nhưỡng Nông hóa Hà Nội, Phân viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch TP.HCM, Công ty quảng bá và thương mại tầm nhìn (OCC) Hà Nội. Tổng kinh phí thực hiện dự án là 739.000.000 đồng (100% vốn Trung ương), vốn địa phương dùng phân tích mẫu nho: 22,720 triệu đồng.
Theo Luật Sở hữu trí tuệ: “Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể”. Thế nhưng, không phải địa danh nào có tiếng cũng được bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Điều 79 Luật Sở hữu trí tuệ, quy định: “Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau: 1) Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có nguồn gốc địa lý, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý; 2) Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có danh tiếng, chất lượng hoặc đặc tính chủ yếu do điều kiện địa lý của khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý đó quyết định. Như vậy, điều kiện bảo hộ chỉ dẫn địa lý khá khó khăn và phải qua nhiều thủ tục. Trước tiên, sản phẩm đó phải có nét đặc trưng tạo thành do các yếu tố tự nhiên của vùng (địa lý, khí hậu, nguồn nước, địa chất, hệ sinh thái,…) và tập quán canh tác. Ngoài ra, vùng địa lý đó còn phải được xác định một cách chính xác bằng từ ngữ và bản đồ, vẽ ra ranh giới địa lý. Vùng ngoài ranh giới địa lý, không cho ra sản vật đặc trưng như vậy.
    Vì thế, để “Xây dựng chỉ dẫn địa lý “Ninh Thuận” cho sản phẩm nho của tỉnh Ninh Thuận”, cơ quan chủ trì dự án đã tiến hành các công việc sau:
- Thu thập tài liệu về điều kiện kinh tế - xã hội, các kết quả nghiên cứu khoa học về cây nho và vùng đăng ký chỉ dẫn địa lý thuộc địa bàn huyện Ninh Phước (4 xã vùng trọng điểm trồng nho: Phước Sơn, Phước Dân, Phước Thuận và Phước Hữu) và huyện Thuận Nam (Phước Nam).
- Lấy mẫu đất ở vùng trồng nho đăng ký chỉ dẫn địa lý: phân tích, đánh giá tính chất của đất của vùng trồng. Tiến tới xây dựng bản đồ chỉ dẫn địa lý nho Ninh Thuận.
- Lấy mẫu nho tươi Red Cardinal  và  NH-01- 48 ở vùng trồng nho đăng ký chỉ dẫn địa lý phân tích, đánh giá chất lượng nho so với mẫu nho đối chứng (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận).
    Từ kết quả phân tích, xử lý số liệu ở trên, cơ quan chủ trì dự án đã phối hợp với đơn vị tư vấn để hoàn thiện các nội dung:
 - Xây dựng bản đồ đất vùng trồng nho và Bảng phân loại và Chú dẫn bản đồ đất vùng trồng nho 4 xã của huyện Ninh Phước, 01 xã huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận; Xác định được yếu tố đặc thù của vùng trồng nho đăng ký chỉ dẫn địa lý so với các vùng có vị trí địa lý tương tự: ion Na+ trao đổi trong đất đạt khá cao so với các vùng đất khác.
- Xây dựng bộ cơ sở dữ liệu về đặc điểm các chỉ tiêu cảm quan, hóa tính, lý tính của nho Red Cardinal  và  NH-01- 48 ở vùng đăng ký chỉ dẫn địa lý; Xác định yếu tố đặc thù của 02 giống nho trên ở vùng đăng ký chỉ dẫn địa lý so với các vùng có vị trí địa lý tương tự: So sánh trọng lượng trái, độ brix và chỉ số cảm quan của cả 02 giống nho lớn hơn so với mẫu đối chứng của Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.
- Xây dựng mối quan hệ giữa hình thái – chất lượng quả của 02 giống nho Red Cardinal  và  NH-01- 48  ở  Ninh Thuận gắn với chất lượng đất tại Ninh Thuận.
- Xây dựng bản đồ chỉ dẫn địa lý “Ninh Thuận” cho nho Ninh Thuận, làm cơ sở để đăng ký bảo hộ Chỉ dẫn địa lý gửi cho Cục Sở hữu trí tuệ.
    Ngoài ra, cơ quan chủ trì dự án còn phối hợp công ty OCC để xây dựng hệ thống các phương tiện quảng bá, nhận diện và phát triển chỉ dẫn địa lý “Ninh Thuận” gồm:
- Thiết kế hệ thống biểu tượng và quy chế sử dụng biểu tượng;
- Thiết kế hệ thống tem nhãn cho sản phẩm;
- Thiết kế hệ thống truyền thông và bán hàng, hệ thống biển hiệu, băng rôn, cờ và biển quảng cáo Nho tiêu chuẩn, thiết kế gian hàng triển lãm nho kích thước 9 m2;
- Xây dựng website cho Nho Ninh Thuận: www.nhoninhthuan.vn.
    Công việc trọng tâm là Chủ trì dự án đã tập hợp hồ sơ, gởi đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý cho Cục Sở hữu trí tuệ; Tiếp tục đeo đuổi đơn đăng ký CDĐL “Ninh Thuận” theo hạn định là 12 tháng kể từ ngày có Quyết định chấp nhận đơn của Cục SHTT cho đến năm 2012. Kết quả ngày 07/02/2012, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 194/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Ninh Thuận” cho sản phẩm nho với khu vực địa lý gồm: Thị trấn Phước Dân, xã Phước Thuận, xã Phước Sơn, xã Phước Hữu thuộc huyện Ninh Phước và xã Phước Nam thuộc huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận (kèm theo bản mô tả tính chất, chất lượng đặc thù của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý và bản đồ khu vực địa lý).
Cục Sở hữu trí tuệ đã chính thức cấp văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Ninh Thuận” cho sản phẩm nho Ninh Thuận. Sản phẩm nho Ninh Thuận đã hoàn thiện cơ sở khoa học về tính đặc thù của sản phẩm, song song với hồ sơ đăng ký CDĐL cũng đã thành lập Hiệp Hội nho để quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý nho Ninh Thuận. Công việc này nhằm mở rộng cơ hội cho Hiệp Hội nho tìm hiểu thị trường của sản phẩm, từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế của ngành sản xuất nho, mang lại lợi ích cho người trồng nho, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn của vùng chỉ dẫn địa lý đã được đăng bạ.
Đặc điểm nổi bật là nông dân ở 5 xã này có nhiều kinh nghiệm trong nghề trồng nho, có khả năng giữ vững năng suất ổn định, chất lượng quả nho cao so các vùng khác trong tỉnh. Cụ thể là Trang trại nho Ba Mọi ở xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước đã được cấp giấy chứng nhận Việt GAP từ năm 2010 đến nay, cũng trên địa bàn huyện Ninh Phước có nhiều hộ kinh doanh, chế biến các sản phẩm nho: vang nho, mật nho, mứt nho, siro nho được nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước yêu chuộng.
    Việc xây dựng thành công chỉ dẫn địa lý “Ninh Thuận” cho sản phẩm Nho mang ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của cây nho ở tỉnh nhà. Văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý giúp bảo hộ nguồn gốc xuất xứ “Ninh Thuận” của sản phẩm nho, gắn với các chất lượng đặc trưng, giúp cho người tiêu dùng không nhầm lẫn về chất lượng và xuất xứ của sản phẩm nho của tỉnh Ninh Thuận, góp phần nâng cao giá trị kinh tế của cây nho tỉnh Ninh Thuận.
    Năm 2012, để tiếp tục phát triển chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ, Sở Khoa học và Công nghệ đã đề xuất tiếp tục dự án giai đoạn 2: “Quản lý và phát triển Chỉ dẫn địa lý Nho Ninh Thuận” thuộc Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ thực hiện trong 2 năm 2013-2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ. Dự án đã qua giai đoạn thẩm định để đưa vào danh mục triển khai thực hiện. Trong giai đoạn 2 của dự án tỉnh sẽ tiếp tục mở rộng vùng chỉ dẫn địa lý ra các vùng trồng nho trên toàn tỉnh, xác lập vị thế và uy tín của các sản phẩm nho mang nguồn gốc xuất xứ sản xuất tại Ninh Thuận.
Về công tác quản lý chỉ dẫn địa lý của sản phẩm nho Ninh Thuận: Sau khi được cấp đăng bạ ngày 7/2/2012, Sở KH&CN Ninh Thuận đã tổ chức Hội nghị công bố chỉ dẫn địa lý có sự tham dự của các Sở, ban ngành liên quan, Hiệp hội nho và đặc biệt là 50 hội viên trồng và chế biến nho tham dự. Đại biểu khẳng định chỉ dẫn địa lý nho Ninh thuận là niềm tự hào của nông dân Ninh Thuận. Hiệp hội nho đã liên kết tổ chức 3 cuộc Hội thảo về dinh dưỡng và bảo vệ thực vật trên nho, phối hợp với ngành Nông nghiệp-PTNT tổ chức 5 lớp tập huấn trồng nho theo hướng ViệtGAP, đồng thời liên kết với Viện Hóa học Hà Nội triển khai thực hiện đề tài: “ Ứng dụng các chế phẩm tự nhiên phòng trừ sâu bệnh trên nho” thực hiện 2 năm 2011-2012. Tổ chức phổ biến quy chế sử dụng chỉ dẫn địa lý và cử đại diện tham gia Hội chợ giới thiệu các sản phẩm nho nhân Kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Ninh Thuận (1/4/1992-1/4/2012).
Tuy nhiên, trong thực tế, nhận thức của người trồng nho về lợi ích lâu dài của chỉ dẫn địa lý của sản phẩm còn hạn chế. Điều này đặt ra một câu hỏi lớn rằng “Có hay không, sau khi sản phẩm nho tỉnh Ninh Thuận đã được đăng bạ bảo hộ chỉ dẫn địa lý, thì giá trị thương mại và cơ hội thị trường của sản phẩm Nho tỉnh Ninh Thuận sẽ phát triển, lợi ích kinh tế của người trồng nho, tính ổn định của ngành trồng nho tốt hơn”; Đó là lý do, cũng là thách thức phải hình thành tổ chức để quản lý chỉ dẫn địa lý sau khi chỉ dẫn địa lý “Ninh Thuận” cho sản phẩm nho tỉnh Ninh Thuận được đăng bạ quốc gia. Với những lý do trên, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận đã có công văn số 70/SKHCN-QCC, ngày 16/02/2012 đề xuất xây dựng dự án "Quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Ninh Thuận” cho sản phẩm nho của tỉnh Ninh Thuận” và được  Bộ Khoa học và Công Nghệ đưa vào danh mục các dự án thuộc Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ thực hiện năm 2013 – 2014 theo Quyết định số 474/QĐ-BKHCN ngày 23 tháng 3 năm 2012.
Ngày 09/12/2013 Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận phối hợp với đơn vị tư vấn là Viện Thổ nhưỡng nông hóa Hà Nội, Hiệp hội nho đã tổ chức Hội thảo với thành phần tham dự gồm: Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Thuận, các Sở, ban ngành liên quan, UBND huyện Ninh Phước, UBND huyện Thuận Nam; Đại diện một số cơ sở kinh doanh tiêu biểu trên địa bàn tỉnh; Đại diện một số hội viên trồng nho và chế biến, kinh doanh nho nho tiêu biểu trong tỉnh. Mục tiêu của Hội thảo lần này là Đánh giá thực trạng hoạt động tổ chức sản xuất của sản phẩm nho sau khi được đăng bạ Chỉ dẫn địa lý ; Trao đổi, thảo luận về việc quản lý hoạt động sử dụng Chỉ dẫn địa lý cũng như kiện toàn lại bộ máy tổ chức vận hành hệ thống quản lý nội bộ và quản lý bên ngoài của Chỉ dẫn địa lý. Đề xuất các giải pháp nhằm phát triển sản phẩm nho theo hướng thương mại; Thống nhất sử dụng logo, tem, nhãn mác, bao bì theo tiêu chuẩn quy định.
Các đại biểu tham gia thảo luận các vấn đề cấp thiết hiện nay về quản lý và sử dụng Chỉ dẫn địa lý "Ninh Thuận" dùng cho sản phẩm nho của tỉnh Ninh Thuận như Thực trạng tổ chức sản xuất sản phẩm nho trong vùng Chỉ dẫn địa lý sau khi được đăng bạ; Hệ thống tổ chức quản lý nội bộ đây là thể hiện vai trò của Hiệp hội Nho Ninh Thuận, trong đó kiểm soát nội bộ giữ vai trò trung tâm trong tổ chức quản lý nội bộ; Hệ thống tổ chức quản lý bên ngoài là trách nhiệm của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận, kết hợp cùng các cơ quan chuyên ngành như Sở Nông nghiệp-PTNT, Sở Công thương; Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Chi cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng… phối hợp nhằm tăng cường sự quản lý về chất lượng nho Ninh Thuận; Vấn đề sử dụng logo, tem, nhãn mác, bao bì đóng gói cho sản phẩm nho mang Chỉ dẫn địa lý Ninh Thuận; Xây dựng hồ sơ theo dõi, kiểm tra quá trình vận hành các quy định của hệ thống quản lý chỉ dẫn địa lý; Xây dựng, kiện toàn mô hình tổ chức và các điều kiện phục vụ hoạt động quản lý chỉ dẫn địa lý Ninh Thuận cho sản phẩm nho.
Thông qua góp ý của đại biểu, đơn vị tư vấn sẽ hoàn thiện hồ sơ về quản lý và phát triển CDĐL giúp cho Hiệp hội nho tháo gỡ những vướng mắc gặp phải trong thời gian qua, tiến tới mở rộng thị trường tiềm năng, phục vụ nho tươi và các sản phẩm chế biến từ nho đến người tiêu dùng, đảm bảo các tiêu chuẩn quy định của chỉ dẫn địa lý, quảng bá uy tín sản phẩm nho Ninh Thuận trên thị trường cả nước.
    Qua quá trình sử dụng, giống nho đỏ đã bị nhiễm nhiều loại sâu bệnh, nên năng suất, phẩm chất có chiều hướng giảm dần, dẫn đến hiệu quả kinh tế thấp. Để đảm bảo công tác giống sạch bệnh, Tỉnh đã đầu tư nhiều năm để thu thập, nhập nội Tập đoàn giống nho phong phú khoản 176 giống nho các loại, đang trồng thử nghiệm và lưu giữ quỹ gen ở Viện nghiên cứu bông và phát triển nông nghiệp Nha Hố, huyện Ninh Sơn, tiến hành khảo nghiệm một số giống nho có triển vọng như NH 01-48 (200 ha) và một số giống mới đang trồng thử nghiệm (BlackQueen, Italia, Red Star, Patchong, NH 01-152…) chuẩn bị đưa ra sản xuất. Trong sản xuất hiện nay chủ yếu sử dụng giống nho đỏ Red Cardinal chiếm 92,51 %, số còn lại 6,73% là nho xanh NH 01-48 và 0,76 % nho rượu Shiraz, giống khác.    
Việc mở rộng diện tích nho của tỉnh còn mang tính tự phát, phần lớn dựa vào kinh nghiệm của nông dân với thực trạng này ngành Nông nghiệp-PTNT đã xây dựng Quy hoạch vùng trồng nho thích nghi vào năm 2012. Hiện nay, nông dân còn lúng túng trong việc áp dụng thành thạo quy trình canh tác và công nghệ sau thu hoạch để nâng cao hiệu quả kinh tế của cây nho. Vì vậy, công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật phát triển cây nho dựa trên những kết quả nghiên cứu nhiều năm về giống, các biện pháp kỹ thuật canh tác, bảo vệ thực vật nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho người trồng nho, nhân nhanh giống nho mới NH 01-48, NH 01-152, phục tráng giống nho đỏ Red Cardinal tuyển chọn giống có đặc tính tốt phù hợp với điều kiện sinh thái của địa phương, có năng suất cao ổn định. Ứng dụng công nghệ bảo quản nho tươi nhằm kéo dài thời gian bảo quản đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu thụ, đảm bảo phẩm chất đạt tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm. Áp dụng quy trình chế biến vang nho sau thu hoạch góp phần nâng cao trình độ sản xuất của nông dân trồng nho. Chuyển giao trực tiếp tiến bộ kỹ thuật về giống, kỹ thuật canh tác, bảo quản nho tươi và chế biến sản phẩm vang nho cho nông dân trồng nho và các cơ sở dịch vụ thương mại kinh doanh tiêu thụ quả nho. Áp dụng các biện pháp thâm canh cây nho bằng các chế phẩm hữu cơ sinh học, phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM, ICM/IPM  nhằm giảm dư lượng chất hoá học trên nho và tồn lưu trong đất. Chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật đã được kết luận từ kết quả nghiên cứu khoa học khẳng định cho sự thành công của nghề trồng và chế biến nho.
Sở KH&CN đã phối hợp với chuyên gia, cán bộ khoa học kỹ thuật cuả Trung ương và cán bộ khoa học cuả tỉnh Ninh Thuận để đào tạo, hướng dẫn kỹ thuật và trực tiếp chỉ đạo xây dựng mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng trọt, bảo quản, chế biến sản phẩm nho tươi cho các hộ trồng nho theo hướng VietGAP.
Ngoài việc chuyển giao kỹ thuật canh tác nho, Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Thuận quan tâm-liên kết mối quan hệ của của 05 nhà (nhà quản lý - nhà nghiên cứu - nhà ngân hàng - nhà tiêu thụ - nhà nông dân). Trong đó:
- Nhà quản lý: Sở KH&CN quản lý CDĐL và phối hợp với các cơ quan quản lý liên quan tại Ninh Thuận kiểm soát về chất lượng.
- Nhà nghiên cứu: được phân định rõ từ chức năng tr¬ước thu hoạch và sau thu hoạch cụ thể cho từng cơ quan như¬: Trung tâm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp chịu trách nhiệm cử cán bộ cung cấp phân bón-thuốc-chuyển giao quy trình canh tác nho theo h¬ướng hữu cơ sinh học, Chi cục BVTV Ninh Thuận nghiên cứu phòng trừ dịch hại nho theo hướng quản lý tổng hợp IPM, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận chịu trách nhiệm hoàn thiện quy trình canh tác khuyến nông cho ng¬ười trồng nho; Phân viện công nghệ sau thu họach TP.HCM chịu trách nhiệm khảo sát thị tr¬ường nho-nghiên cứu xây dựng hệ thống kho lạnh bảo quản và máy đóng gói nho. Phân viện công nghiệp thực phẩm đào tạo kỹ thuật viên về quy trình sản xuất vang nho theo quy mô nhỏ (hộ gia đình) phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.
- Nhà tiêu thụ: Tổ chức gặp mặt trực tiếp giữa đại diện lãnh đạo các hệ thống siêu thị tại Tp/HCM với ng¬ười làm nho tại Ninh Thuận qua các buổi hội thảo khoa học bàn về tiêu thụ nho.
- Ngân hàng: là một trong đầu mối thực hiện chức năng tín dụng hết sức quan trọng đối với thành công của việc nhân rộng mô hình trồng nho theo h¬ướng an toàn.
Với mối liên kết và phư¬ơng thức thực hiện của tỉnh qua nhiều năm tuy gặp một số khó khăn nhất định về thời tiết và thị trường tiêu thụ nho, như¬ng với nổ lực của nông dân Ninh Thuận, cũng như sự nhiệt tình vì khoa học của các cơ quan Viện, Trường đã giúp cho trái nho xanh NH 01-48, nho đỏ sản xuất theo hướng an toàn, đã hình thành tập quán canh tác áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và có vị trí t¬ương xứng các sản phẩm nho đi vào các siêu thị Coop Mart, Metro…tại TP/HCM, Hà Nội, các thành phố khác trong cả nước. Qua đó góp phần tạo nên bư¬ớc đột phá để Bộ nông nghiệp&PTNT, Bộ Khoa học&Công nghệ cùng với UBND Tỉnh tiến hành triển khai nhanh dự án phát triển vùng trồng nho theo h¬ướng an toàn tại Ninh Thuận.
Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã trao quyền đăng ký và quản lý chỉ dẫn địa lý “Ninh Thuận ” cho Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Thuận. Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Thuận ủy quyền tổ chức việc quản lý chỉ dẫn địa lý cho Hiệp hội nho, tiến hành giám sát và kiểm soát việc tuân thủ các yêu cầu về chất lượng được nêu cụ thể trong các quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý được thông qua trong toàn bộ hệ thống các nhà sản xuất và kinh doanh nho Ninh Thuận, tiến hành trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý Ninh Thuận cho các nhà sản xuất và kinh doanh nho Ninh Thuận trong khu vực địa lý; Xây dựng hệ thống quảng bá Chỉ dẫn địa lý và thực hiện các giải pháp quản lý và phát triển Chỉ dẫn địa lý Ninh Thuận cho sản phẩm nho. Năm 2013, Cục SHTT cho thực hiện dự án: Quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Ninh Thuận” cho các sản phẩm nho với kinh phí 920 triệu đồng từ Chương trình 68 của Chính phủ về phát triển tài sản trí tuệ thực hiện trong 2 năm 2013-2014 nhằm hoàn thiện hệ thống văn bản quản lý và quảng bá phát triển thị trường cho các sản phẩm nho Ninh Thuận.
Hiệp hội nho cũng phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức phát giấy chứng nhận nho an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP cho 01 cá nhân và 9 tổ hợp tác (110 hộ) trồng nho xã Văn Hải. Phối hợp với Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền và UBND phường Văn Hải tổ chức Hội thảo khoa học cho hơn 100 hộ nông dân trồng nho tại Văn Hải. Tiến hành cấp phát 50.000 tem, nhãn, bao bì; quản lý chất lượng, trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý nho Ninh Thuận cho 05 hộ kinh doanh sản xuất, chế biến các sản phẩm từ nho Ninh Thuận theo Quyết định số 25/QĐ-SKHCN ngày 17/02/2011 của Sở Khoa học Công nghệ.
Việc xây dựng thành công chỉ dẫn địa lý Ninh Thuận cho sản phẩm nho góp phần nâng cao vị thế nho Ninh Thuận trên thị trường và góp phần mang lại hiệu quả kinh tế- xã hội cho vùng nho Ninh Thuận.
- Nâng giá trị kinh tế cho sản phẩm nho ở thị trường trong và nước ngoài.

THÔNG TIN CHÍNH VỀ QUYẾT ĐỊNH CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN CHỈ DẪN ĐỊA LÝ NHO NINH THUẬN

Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 194/QĐ-SHTT, do Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ ký ngày 07 tháng 02 năm 2012.
Số đơn: 6-2010-00001 Ngày nộp đơn: 14.01.2010
Chủ đơn: Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Thuận
Địa chỉ: 34, đường 16 tháng 4, TP.Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Điều 1. Cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số: 00030
Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH NINH THUẬN
Địa chỉ: Số 450 Thống Nhất, thành phố Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận
Chỉ dẫn địa lý : NINH THUẬN
Sản phẩm        : Nho
Khu vực địa lý: Thị trấn Phước Dân, xã Phước Thuận, xã Phước Sơn, xã Phước Hữu thuộc huyện Ninh Phước và xã Phước Nam thuộc huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận (theo bản đồ khu vực địa lý nêu tại Điều 2).
Tính chất, chất lượng đặc thù của sản phẩm:
* Cảm quan:
- Nho đỏ Ninh Thuận có dạng hình cầu, vỏ quả bóng, rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị ngọt hài hoà với vị chua nhẹ. Trọng lượng quả từ 4,57 - 5,92g/quả, dài từ 18,23 - 21,21mm, rộng từ 17,27 - 19,44mm, trọng lượng chùm từ 166,84 - 254,13g/chùm, độ cứng từ 0,46 - 0,98 kg/cm, chỉ số màu sắc L từ 19,32 -36,72 theo đơn vị đo từ 0 # 100, a từ 0,92 - 2,78, theo đơn vị đo -60 # +60, b từ 0,92 - 2,78 theo đơn vị đo từ -60 # +60.
- Nho NH 01-48 Ninh Thuận có dạng hìnhOval, vỏ quả có màu xanh vàng nhạt, thịt quả xanh trong, hơi mềm, có vị ngọt đậm đà, chua rất nhẹ, ít chát. Trọng l-ợng quả từ 5,53 - 6,91g/quả, dài từ 21,64 - 27,21mm, rộng từ 16,22 - 19,4mm, trọng l-ợng chùm từ 206,86 - 400,85g/chùm, độ cứng từ 0,41 - 0,62 kg/cm, chỉ số màu sắc L từ 17,83 -45,66 theo đơn vị đo từ 0 # 100, a từ -5,57 - 0,02 theo đơn vị đo -60 # +60, b từ 3,05-11,04 theo đơn vị đo từ -60 # +60.
* Chất lượng:
- Nho đỏ Ninh Thuận: Hàm lượng nước từ 82,09 - 87,43%, đường tổng số từ 6,78-9,11%, tổng chất rắn hoà tan từ 15,15 - 16,53%, độ chua từ 0,32 - 0,53%, tổng chất rắn hoà tan/độ chua từ 23,87 - 53,98.
- Nho NH 01-48 Ninh Thuận: Hàm lượng nước từ 85,14 - 88,16%, đường tổng số từ 7,77 - 11,15%, tổng chất rắn hoà tan từ 11,97 - 13,42%, độ chua từ 0,39 - 0,52%, tổng chất rắn hoà tan/độ chua từ 23,72 - 33,72.
Tính chất đặc thù về điều kiện địa lý
Điều kiện tự nhiên
- Địa hình: Ninh Thuận được bao bọc bởi ba mặt núi và một mặt biển, phía Tây là vùng núi cao giáp Đà Lạt, phía Bắc và Nam có hai dãy núi chạy ra biển tạo nên vùng có khí hậu đặc trưng bán khô hạn.
- Khí hậu: Ninh Thuận có lượng mưa thấp nhất cả nước, lượng mưa trung bình hàng năm từ 650-750 mm, lượng mưa trong các tháng phân bổ phù hợp theo các giai đoạn và thời kỳ sinh trưởng của cây nho, lượng mưa chủ yếu tập trung từ tháng 9 đến tháng 11, các tháng còn lại trong năm có lượng mưa rất thấp.
- Nhiệt độ: Nhiệt độ trung bình năm giao động từ 27 - 30C, cao nhất không quá 40C, thấp nhất không dưới 15C.
- Độ ẩm: Độ ẩm trung bình từ 70 - 77% thuận lợi cho quá trình tích lũy nước và đường trong quả nho.
- Lượng bốc hơi: Lượng bốc hơi trung bình hàng năm từ1.900 - 2.000 mm, gấp hai lần so với lượng mưa đã tạo ra khí hậu đặc trưng bán khô hạn tại vùng trồng nho.
- Nắng: Số giờ nắng cao, hàng năm giao động từ 2.800 - 2.900 giờ phù hợp cho cây nho là loại cây ưa sáng sinh trưởng và phát triển.
- Đất trồng: Nho được trồng trên các loại đất phù sa ít chua, cơ giới nhẹ; đất phù sa ít chua, cơ giới trung bình; đất xám nâu vùng bán khô hạn, cơ giới nhẹvà nhóm đất xám nâu vùng bán khô hạn điển hình, nghèo hữu cơ. Các loại đất trồng nho có các chỉ tiêu dinh dưỡng đa lượng và vi lượng cơ bản như sau: độ chua hiện tại (pHH2O) : 5,8 - 7,28 %; các bon tổng số (OC) 0,68 - 1,15%; độ chua trao đổi (pHKCl): 4,84 - 6,1; đạm (N): 0,07 - 0,12%; lân tổng số (P2O5ts): 0,08 - 1,14%; Kali tổng số (K2Ots): 0,58 - 0,84%; hàm l-ợng các nguyên tố đồng(Cu) 8,17 - 26,06 ppm, măng gan (Mn) 167,77 - 264,07 ppm, kẽm (Zn) 35,31 - 62,8 ppm và nguyên tố Bo (Bo) 17,47-24,06 ppm.
Qui trình sản xuất
- Giống: là giống nho đỏ Ninh Thuận và giống nho NH 01-48 Ninh Thuận.
- Mật độ trồng: 2000 cây/ha.
- Kỹ thuật làm giàn: giàn làm bằng dây thép, cao từ 1,8 - 2,0m.
- Kỹ thuật cắt tỉa: chọn ngọn nho khỏe nhất cho leo lên giàn, cắt bỏ hết các ngọn phụ. Khi ngọn chính đã lên tới giàn, ngắt búp sinh trưởng để các cành cấp 1 phát triển, gọi là tay, một gốc nho chỉ để lại từ 2 - 4 tay. Khi tay mọc dài từ 1 - 1,2m lại bấm ngọn để lại trên mỗi cây một số cành cấp 2, gọi là cành quả.
- Thời gian trồng, cắt cành ra trái: cây nho được trồng vào cuối mùa mưa, từ tháng 12 đến tháng 1. Một năm sau khi trồng, tay và cành quả hóa gỗ, màu nâu, mắt đã nổi rõ thì cắt hết các cành lá chỉ để lại cành quả để hình thành trái, gọi là cắt ra trái, thông thường sau khi cắt cành ra trái khoảng 3 tháng thì thu hoạch. Có 3 vụ cắt ratrái là Đông Xuân (tháng 12 đến tháng 1), Xuân Hè (tháng 4 đến tháng 5), Thu Đông (tháng 9 đến tháng 10).
- Kỹ thuật tưới và bón phân: thời kỳ ra hoa từ 7 - 10 ngày phải tưới một lần, thời kỳ ra quả từ 3-5 ngày tưới một lần; bón 75,9 tấn phân chuồng, 8,08 tấn phân đạm, 2,16 tấn phân lân cho 1 ha trồng nho.
- Thu hoạch, bảo quản: đối với nho đỏ Ninh Thuận thu hoạch vào khoảng thời gian từ 67 -70  ngày sau khi nở hoa, màu trái chuyển đỏ tươi hoàn toàn. Đối với nho NH 01-48 thu hoạch trong khoảng thời gian từ 85 - 90 sau khi nở hoa, trái có màu xanh,vàng nhạt. Khi thu hoạch, dùng kéo cắt cuống chùm, đặt nho vào giỏ có lót giấy mềm; trước khi bao gói, nho được xử lý trong rượu etanol 35% với nước ở nhiệt độ 48C trong một phút và làm lạnh ngay bằng nước sạch và để khô; nho có thể được đặt trong các thùng cứng có tráng lớp paraffin bên trong hoặc nho được bao phủ bằng màng nylon mỏng để trên đĩa bằng xốp; nho bảo quản ở nhiệt độ từ 10-15C giữ được từ 2-3 tuần, trong nhiệt độ 3C giữ được 6 tuần.
Điều 2. Đóng dấu đăng ký vào các tài liệu sau đây để làm tài liệu gốc phục vụ cho việc kiểm tra, kiểm soát việc sử dụng chỉ dẫn địa lý:
- Bản mô tả tính chất /chất lượng /danh tiếng của sản phẩm nho do Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Thuận lập;
- Bản đồ khu vực địa lý.
Điều 3. Chỉ dẫn địa lý nêu tại Điều 1 được bảo hộ vô thời hạn trên toàn lãnh thổ Việt Nam kể từ ngày ký Quyết định này.
Điều 4. Ghi nhận Quyết định này vào Sổ đăng ký quốcgia về chỉ dẫn địa lý và công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày ký.
Điều 5. Chánh Văn phòng, Trưởng phòng Chỉ dẫn địa lý, Trưởng phòng Đăng ký và Giám đốc Trung tâm Thông tin có trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Phòng QCC