Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Công nghệ chuyển giao
Công nghệ chuyển giao
Hàm lượng khoa học - công nghệ trong sản phẩm nông nghiệp 
29/08/2018 
 

Với mục tiêu cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm, phát triển bền vững; thời gian qua, ngành chức năng đã đẩy nhanh chương trình hỗ trợ phát triển các mô hình sản xuất, từng bước nâng cao hàm lượng khoa học và công nghệ (KH&CN) trong sản phẩm, tạo chuyển biến tích cực.

Nhằm góp phần nâng cao giá trị kinh tế cho các loại cây trồng, vật nuôi, tỉnh đã chỉ đạo công tác nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào bảo tồn và phục tráng các loại cây, con. Tiêu biểu như nghiên cứu thành công giống nho NH01-152 có ưu điểm vượt trội về năng suất và chất lượng sản phẩm. Sau một thời gian trồng thử nghiệm, đến nay giống nho mới được đưa vào sản xuất rộng rãi, mở ra triển vọng mới cho nghề trồng nho ứng dụng công nghệ cao. Hoạt động tuyển chọn, đánh giá các giống gốc ghép cây ăn quả, như: táo, xoài, mít, mãng cầu, nhãn, ổi… của Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố chuyển giao cho nông dân cũng đã góp phần nâng cao giá trị gia tăng trên một đơn vị diện tích. Đối với vật nuôi, xây dựng Cừu Phan Rang cao sản. Kết quả lại tạo từ giống cừu chuyên thịt cao sản của Úc với cừu Phan Rang cho ra thế hệ cừu năng suất vượt trội, đạt 45-50 kg/con, nặng hơn 10 kg. Thực hiện chuyển giao KH&CN vào chăn nuôi đã đem lại lợi nhuận trên toàn tỉnh, nhất là những vùng có lợi thế phát triển đàn gia súc ở các huyện: Bác Ái, Thuận Nam, Thuận Bắc.

Ngành Nông nghiệp đã tiến hành khảo sát, đề ra giải pháp phát triển, bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Trung tâm Giống hải sản cấp I (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có hệ thống trại sản xuất; ao nuôi thử nghiệm, ươm giống thành công tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá chim vây vàng, cá mú, cá chẽm, cá bớp, hàu. Hoạt động ứng dụng công nghệ cao vào nuôi tôm nước lợ cũng đang được triển khai, các hộ nhân rộng mô hình nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Tiêu biểu như anh Võ Văn Sơn - thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh trở thành tỷ phú tôm thẻ chân trắng nuôi sử dụng công nghệ cao đã đoạt giải Nhì tại cuộc thi Nông dân 4.0 do Báo Nông thôn ngày nay, Báo điện tử Dân Việt phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ KH&CN tổ chức.

Ngành chức năng cũng đã tích cực triển khai các hoạt động nhằm xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Sở KH&CN đã thực hiện các giải pháp nhằm phát triển CDĐL, Nhãn hiệu chứng nhận dê Ninh Thuận, nước mắm Cà Ná; Nhãn hiệu tập thể Thổ cẩm Mỹ Nghiệp, Gốm Bàu Trúc. Bên cạnh đó, UBND huyện Thuận Nam ban hành quy chế quản lý, quyết định cấp Chứng nhận nhãn hiệu cho Cơ sở nước mắm Hai Non. UBND huyện Ninh Sơn cũng đã hoàn thiện, ban hành Quy chế sử dụng đối với Nhãn hiệu chứng nhận trái cây Ninh Thuận và Măng tây xanh.

Đồng chí Lê Kim Hùng, Giám đốc Sở KH&CN, nhìn nhận: Thời gian qua, hoạt động của đơn vị bám sát vào chiến lược, định hướng xuyên suốt của tỉnh là từng bước tăng hàm lượng KH&CN trong sản phẩm để nâng cao giá trị, sức cạnh tranh đối với sản phẩm có lợi thế trên thị trường. Kết quả đạt được trong thực hiện chương trình góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Anh Tùng