Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Tin tức và sự kiện
Tin tức và sự kiện
Liên kết đồng hành phát huy vai trò khoa học và công nghệ 
02/10/2018 
 

Sở KH-CN TPHCM, KCNC TPHCM cùng Đại học Quốc gia TPHCM phối hợp ký kết thực hiện kết quả nhiệm vụ KH&CN. Chương trình được thực hiện trong khuôn khổ hợp tác giữa UBND TPHCM và Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM) là: (8 chương trình) Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Cải cách hành chính; Nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của kinh tế TPHCM; Giảm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông; Giảm ngập nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; Phát triển tiềm lực KH-CN giữa ĐHQG TPHCM với Khu Công nghệ cao TPHCM; Phát triển công nghiệp TPHCM giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn đến 2030.

Theo PGS-TS Lê Hoài Quốc, Trưởng ban quản lý Khu CNC TPHCM: Trong thời gian qua khu và ĐHQG TPHCM đã có nhiều hợp tác KH-CN và đã cho ra đời nhiều sản phẩm thương mại. Sau ký kết của 2 đơn vị, sẽ thêm nhiều chương trình hợp tác quan trọng hơn. Trong đó phải kể đến dự án xây dựng Design House cho ngành vi mạch TPHCM, các chương trình hội nghị quốc tế về KH-CN, sử dụng chung cơ sở nghiên cứu KH-CN… Đặc biệt, ban quản lý đang xin cơ chế dùng chung chuyên gia của hai bên, sẽ tạo ra được những đóng góp rất lớn trong phát triển KH-CN.

Ngay sau ký kết, nhận sự chỉ đạo của UBND TPHCM, Sở KH-CN với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước ở lĩnh vực KH-CN, đã phối hợp ĐHQG TPHCM tổ chức tọa đàm giữa nhà quản lý và nhà khoa học, giảng viên, với mục tiêu hợp tác tăng khả năng thương mại trên sản phẩm nghiên cứu.

Đa số cán bộ giảng viên nhà khoa học đều có chung ý kiến rằng mặc dù hoạt động nghiên cứu khoa học tại các trường, viện trên địa bàn TPHCM trong thời gian qua có sự phát triển. Theo PGS-TS Huỳnh Thành Đạt, các đề tài nghiên cứu chủ yếu tự phát từ các nhà khoa học, đôi khi không kịp nhu cầu thực tiễn từ xã hội, từ đó dẫn đến việc khó trong trao đổi kết quả. Đây chính là nguyên nhân doanh nghiệp (DN) không mặn mà với ý tưởng hay thậm chí kết quả chuyển giao.

Số liệu thống kê cho thấy, kết quả từ các đề tài nghiên cứu đang mang tính mô hình, khó đưa vào sản xuất; thời gian tới rất cần có sự tham gia của các DN trong hoạt động nghiên cứu phát triển và đổi mới sáng tạo. Các DN không chỉ đặt hàng với các nhà khoa học mà còn cần góp vốn, đồng hành với nhóm nghiên cứu.

Hiện nay, Sở KH-CN TPHCM đã và đang đưa ra nhiều chương trình phát triển hoạt động KH-CN, gắn kết với ĐMST. Trong đó, các chương trình nghiên cứu KH-CN mục tiêu đáp ứng được nhu cầu thực tế của thị trường cũng như yêu cầu của TP. Thời gian thực hiện chương trình nghiên cứu cũng kéo dài trong 5 năm. Các chương trình mục tiêu như vậy là những giải pháp để tăng cường khả năng các kết quả.

Nguồn: NASATI