Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Khoa học và công nghệ
Khoa học và công nghệ
Khởi nghiệp với doanh nghiệp công nghệ 
04/07/2018 
 

Tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, Đặng Xuân Trường đã có bước rẽ ngoạn mục khi lựa chọn nông nghiệp để đưa ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, tập trung vào nông nghiệp chính xác.

Ðặng Xuân Trường (Đại học Bách khoa Hà Nội) đã là Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Công nghệ cao Hachi Việt Nam với hơn 80 lao động, gần mười trang trại trên khắp cả nước. Nhận thấy tiềm năng của việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất rau sạch, muốn làm điều gì đó có thể ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp thực phẩm an toàn. Với nhiệt huyết, khát khao khởi nghiệp sáng tạo đã lập nhóm khởi nghiệp với tên gọi Hachi. Năm 2016, Hachi ứng dụng công nghệ IoT (in-tơ-nét kết nối vạn vật) và các giải pháp về canh tác để xây dựng những trang trại công nghệ cao với năng suất bảo đảm 50% đến 300%. Hệ thống điều khiển IoT cho sản phẩm thông minh giúp hỗ trợ trồng rau sạch mà không tốn nhiều thời gian; hệ thống giá thể, không cần ánh sáng, chăm sóc, chỉ cần kết nối internet, mọi người đã có thể sở hữu những luống rau tươi.

Ngoài tập trung giúp các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn xây dựng những trang trại trồng rau ứng dụng công nghệ cao để sử dụng, cũng như để bán ra cho các chuỗi cửa hàng sạch, Hachi mở rộng các loại giống cà chua, dưa leo, dưa lưới, tiết kiệm đến 95% lượng nước và phân bón so với thông thường. Sau triển khai dự án, Hachi đã xây dựng được gần mười trang trại trên khắp cả nước như là: trang trại Hokkaido, Ðà Lạt... đem lại hiệu quả nhờ năng suất rau sạch, giành những giải thưởng như: Dự án nông nghiệp xuất sắc nhất Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp-Startup Wheel 2016; giải Startup tiềm năng cuộc thi khởi nghiệp Lotte 2016; Quán quân cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp năm 2016 do Bộ KH&CN tổ chức.

Để có được như hiện nay, Ðặng Xuân Trường và đồng sự đã trải qua những chuỗi ngày đầy khó khăn, thử thách. Sau khi hoàn thiện phiên bản mẫu của sản phẩm, nhóm gặp khó khăn trong việc hoàn thiện và bán sản phẩm do thiếu kinh nghiệm. Trường tìm tới vườn ươm khởi nghiệp Vietnam Silicon Valley hỗ trợ. Nhờ đó, nhóm đã có một khoản vốn ban đầu đủ để hoàn thiện sản phẩm, đồng thời nhận được sự giúp đỡ, xây dựng kinh nghiệm phát triển.

Nguồn: NASATI