Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Khoa học và công nghệ
Nghiên cứu công nghệ sản xuất sản phẩm tất cho người bị bệnh suy tĩnh mạch  (03/06/2021)

Bệnh suy tĩnh mạch mãn tính là một bệnh rất phổ biến trên thế giới. Tại Mỹ hơn 80 triệu người mắc bệnh liên quan đến tĩnh mạch và hơn 60% người mắc bệnh này ở tuổi trưởng thành. Ở các nước châu Á tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh suy tĩnh mạch cũng đã tăng lên do sự phát triển của nền kinh tế và thay đổi nếp sống. Ở Nhật Bản tỷ lệ mắc bệnh hơn 40%, thấp hơn so với Mỹ và châu Âu nhưng cao hơn so với châu Phi.
Khảo sát tác dụng hỗ trợ điều trị sỏi tiết niệu của cao chiết từ quả chuối hột  (03/06/2021)


Là nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp Thành phố, do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ chủ trì thực hiện, ThS. Lý Hải Triều làm chủ nhiệm, thuộc chương trình Vườn ươm Sáng tạo KH&CN Trẻ, được nghiệm thu năm 2020.

Hóa học sử dụng năng lượng mặt trời  (28/05/2021)

Tạo ra các phân tử có thể dùng làm nguyên liệu để tổng hợp thuốc, chất tẩy rửa, phân bón... Ánh sáng nhìn thấy có thể thúc đẩy các quá trình chuyển đổi carbon dioxide thành các vật liệu phổ biến. Việc sản xuất nhiều hóa chất quan trọng đối với sức khỏe và sự tiêu thụ quá mức nhiên liệu hóa thạch, đã góp phần phát thải carbon dioxide và biến đổi khí hậu. Một cách tiếp cận mới sử dụng ánh sáng mặt trời để chuyển đổi carbon dioxide thải thành các hóa chất cần thiết này, có khả năng giảm lượng khí thải.
Bàn phím bảo mật trong suốt ngăn kẻ trộm  (28/05/2021)

Để vượt qua giao diện của hệ thống an ninh, kẻ trộm thường phải nhìn thấy giao diện của hệ thống ngay từ đầu. Đó là lý do các nhà khoa học Thụy Sĩ đã thiết kế một bàn phím mã truy cập hoàn toàn trong suốt.
Vật liệu mới mở đường cho việc tính toán nhanh hơn  (28/05/2021)

Nghiên cứu do Phòng thí nghiệm Cavendish tại trường Đại học Cambridge chỉ đạo thực hiện, đã xác định được loại vật liệu giúp giải quyết hai thách thức lớn đặt ra với máy tính trong tương lai, đó là tốc độ và năng lượng. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.
Màng vi khuẩn tách nước khỏi dầu  (28/05/2021)

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học North Caroline đã tạo ra loại màng sinh học mỏng, nhưng dai từ vi khuẩn để tách nước khỏi dầu. Vật liệu này có ích cho các ứng dụng như xử lý nước ô nhiễm. Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã sử dụng vật liệu do vi khuẩn Gluconacetobacter hansenii tạo ra làm bộ lọc để tách nước khỏi hỗn hợp dầu.
Liệu pháp gen sử dụng 'ngón tay kẽm' có thể giúp điều trị bệnh Alzheimer  (28/05/2021)

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật di truyền để giảm đáng kể mức tau - một loại protein quan trọng tích tụ và trở nên rối loạn ở não trong quá trình phát triển bệnh Alzheimer qua mô hình động vật mắc bệnh này. Kết quả thu được từ các nhà điều tra tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH) và Sangamo Therapeutics Inc., có thể mang đến phương pháp điều trị đầy hứa hẹn cho bệnh nhân.
Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật siêu âm trong sản xuất chất màu tự nhiên từ trái thanh long  (28/05/2021)

Việt Nam là một trong những nước có diện tích và sản lượng thanh long lớn nhất châu Á và cũng là nước xuất khẩu thanh long hàng đầu thế giới. Theo Hiệp Hội Rau Quả Việt Nam, Việt Nam có 35.665 ha diện tích trồng thanh long với tổng sản lượng đạt khoảng 614.246 tấn. Trong đó, thanh long hiện đang được trồng trên 32 tỉnh thành, nhưng phát triển mạnh thành các vùng chuyên canh quy mô lớn tập trung ở các tỉnh như Bình Thuận, Tiền Giang và Long An; trong đó, diện tích thanh long của ba tỉnh này chiếm 93% tổng diện tích và 95% sản lượng của cả nước. Tuy có vùng nguyên liệu rộng lớn nhưng ngành công nghiệp chế biến các sản phẩm từ trái thanh long chưa phát triển.

Đa dạng thành phần loài và hoạt tính sinh học của một số loài trong chi Kim tuyến (Anoectochilus Blume) ở Việt Nam  (28/05/2021)

Nghiên cứu tính đa dạng loài của chi Kim tuyến (Anoectochilus Blume) và hoạt tính sinh học của một số loài làm cơ sở khoa học cho việc định hướng khả năng ứng dụng làm thuốc của chúng, nhóm nghiên cứu do PGS. TS. Trần Minh Hợi, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật đứng đầu đã tiến hành thực hiện đề tài: “Đa dạng thành phần loài và hoạt tính sinh học của một số loài trong chi Kim tuyến (Anoectochilus Blume) ở Việt Nam”.
Nghiên cứu quy trình chiết xuất phân đoạn giàu hợp chất polyphenol từ loài Hibiscus sabdariffa L. (Malvaceae), ứng dụng để tạo thực phẩm chức năng  (21/05/2021)

Hiện nay, các loại thuốc có nguồn gốc thảo dược cũng đang được quan tâm, nghiên cứu và phát triển. Các sản phẩm thiên nhiên trên thế giới được nhiều quốc gia, nhiều nhà khoa học quan tâm từ lâu do đặc tính ít độc, dễ hấp phụ đối với cơ thể và ít gây ra các phản ứng phụ. Về lâu dài, những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên có thể là các chất dẫn đường đối với sự phát triển của các loại dược phẩm mới. Do đó, phát triển sản xuất các loại thuốc, thực phẩm chức năng điều trị và hỗ trợ điều trị bệnh từ thảo dược ngày càng được khuyến khích bởi đây là nguồn nguyên liệu có nhiều ưu điểm như phong phú, sẵn có, dễ sử dụng, giá thành rẻ và dễ được chấp nhận ở nhiều quốc gia đang phát triển.
Lưới điện siêu nhỏ cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử  (21/05/2021)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California San Diego (Mỹ) đã nghiên cứu thành công hệ thống lưới điện siêu nhỏ có khả năng thu và lưu trữ năng lượng từ cơ thể con người để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử.
Các nhà khoa học ổn định boron mỏng nguyên tử để sử dụng trong thực tế  (21/05/2021)


Các nhà nghiên cứu Trường Đại học Northwestern lần đầu tiên đã tạo ra được borophane - boron có độ dày nguyên tử, ổn định ở nhiệt độ và áp suất không khí tiêu chuẩn.

Thiết bị lấy cảm hứng từ Kirigami để theo dõi chuyển động khớp cho người lao động ít vận động  (21/05/2021)

Một nhóm các nhà nghiên cứu liên kết với một số tổ chức ở Trung Quốc đã phát triển một thiết bị lấy cảm hứng từ Kirigami - nghệ thuật cắt giấy truyền thống của Nhật Bản, tương tự như origami, sử dụng cả cách gấp và cắt để tạo ra những hình dạng giấy độc đáo - để theo dõi chuyển động khớp cho những người lao động ít vận động. Trong bài báo của họ được xuất bản trên tạp chí Science Advances, nhóm nghiên cứu đã mô tả cách thức hoạt động của thiết bị này và kiểm tra hoạt động của như thế nào.
Các nhà nghiên cứu phát hiện cấu trúc 3D chịu trách nhiệm về biểu hiện gen  (21/05/2021)

Lần đầu tiên, một nhóm nghiên cứu do Trường Đại học Northwestern đứng đầu đã xem xét cẩn thận bên trong tế bào người và có cơ hội quan sát kỹ ‘một cỗ máy đa cấu trúc siêu phân tử’chịu trách nhiệm điều chỉnh biểu hiện gen.
Sử dụng tơ tằm làm mô hình mô cơ  (21/05/2021)

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Utah đang sử dụng tơ tằm để tạo ra các tế bào cơ xương trên cơ sở cải tiến các phương pháp truyền thống nuôi cấy tế bào với hy vọng đưa ra các phương pháp điều trị bệnh teo cơ hiệu quả hơn.
Nghiên cứu nhân giống in vitro và xác định một số thành phần hóa học chính trong cây sâm cau (Curculigo orchioides Gaertn.) của Việt Nam  (17/05/2021)

Sâm cau (Curculigo orchioides Gaertn.) thuộc họ Sâm cau (Hypoxidaceae) là cây thuốc quý trong y học cổ truyền Việt Nam và các nước châu Á khác. Do nhu cầu sử dụng dược liệu tăng mạnh trong thời gian gần đây, dẫn đến nguồn nguyên liệu trở nên cạn kiệt. Mặt khác, vùng phân bố của Sâm cau bị tàn phá nghiêm trọng khiến loài cây này rơi vào tình trạng gần như tuyệt chủng. Hiện nay, do việc nhân giống in vitro cây Sâm cau đang gặp rất nhiều vướng mắc như: tỷ lệ phần trăm mẫu nhiễm khuẩn cao và do quá trình mẫu oxy hóa phenolic lớn và sự nảy chồi rất chậm trong nuôi cấy. Để đáp ứng nhanh và bền vững nguồn giống Sâm cau có chất lượng tốt, cần có những biện pháp kỹ thuật để khắc phục những hạn chế trong quá trình nhân giống in vitro cây Sâm cau.
Bảo tồn, lưu giữ các vi sinh vật trồng trọt  (17/05/2021)

Trước tình hình biến đổi khí hậu, nhiều vùng đất bị xâm nhập mặn hoặc khô hạn. Nghiên cứu trên thế giới và trong nước cho thấy vi sinh vật có khả năng sinh polysaccarit giúp tăng khả năng giữ nước của đất. Tuy nhiên, trong quỹ gen VSVTT (vi sinh vật trồng trọt) chỉ có 19/706 chủng có khả năng sinh polysaccarit. Với mục đích lưu giữ, bảo tồn nguồn gen vi sinh vật trồng trọt phục vụ sản xuất nông nghiệp, việc thu thập, tuyển chọn và lưu giữ nguồn gen vi sinh vật là hết sức cần thiết; Đặc biệt là đối với các nguồn gen hiện lưu giữ còn ít về số lượng. Hiện nay, nhiều nguồn gen VSV có ích đang được sử dụng trong sản xuất chế phẩm sinh học, phân bón VSV; nguồn gen này cũng cần được tiếp tục phân lập, tuyển chọn và nghiên cứu sử dụng. Do đó, việc bảo tồn, lưu giữ và tăng cường khả năng khai thác sử dụng nguồn gen vi sinh vật có ý nghĩa lớn trong sản xuất nông nghiệp.
Rối loạn chuyển hóa do chế độ ăn nhiều chất béo gây ra  (17/05/2021)

Áp dụng chế độ ăn nhiều chất béo dẫn đến tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường loại 2, các bệnh tim mạch và gan nhiễm mỡ. Một nghiên cứu trên chuột từ Học viện Karolinska Institutet ở Thụy Điển cho thấy rằng có thể loại bỏ tác hại của chế độ ăn nhiều chất béo bằng cách giảm mức apolipoprotein CIII (apoCIII), một chất điều chỉnh quan trọng của quá trình chuyển hóa lipid. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances.
Phát hiện protein mới có vai trò quan trọng trong bệnh xơ vữa động mạch  (17/05/2021)

Xơ vữa động mạch là tình trạng cơ bản gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Các nhà nghiên cứu tại Radboudumc ở Hà Lan đã phát hiện ra một loại protein đóng một vai trò quan trọng trong chứng xơ vữa động mạch. Protein là Prosaposin và vai trò của nó đối với chứng xơ vữa động mạch cho đến nay vẫn chưa được biết rõ. Trên tạp chí Science Translational Medicine, nhóm nghiên cứu xác định Prosaposin là một mục tiêu tiềm năng mới.