Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Khoa học và công nghệ
Kết hợp các nhóm robot khác nhau để lập mô hình quá trình biến đổi của môi trường  (10/06/2021)

Hệ thống đa robot đã giúp giải quyết một số vấn đề phức tạp trong thế giới thực như hỗ trợ tìm kiếm và cứu hộ, giám sát môi trường hoặc đánh giá thiệt hại do thiên tai gây ra. Chúng đặc biệt hữu ích khi giải quyết các vấn đề liên quan đến sự phân bố theo không gian hoặc thời gian (cho phép các tác nhân bao phủ với khoảng không gian lớn hoặc theo dõi các quá trình biến đổi theo thời gian).
Bộ lọc từ cành cây xử lý nước ô nhiễm  (10/06/2021)

Các kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã chế tạo được bộ lọc nước từ mặt cắt của cành cây với khả năng lọc vi khuẩn từ nước ô nhiễm. Bộ lọc tận dụng khả năng sàng lọc tự nhiên của xylem, màng liên kết mỏng có trong các nhánh gỗ của cây thông, cây bạch quả và các cây không ra hoa khác.
Chống biến đổi khí hậu nhờ xi măng cacbon thấp hơn  (10/06/2021)

Bê tông là vật liệu nhân tạo được sử dụng rộng rãi nhất thế giới trong xây dựng. Việc sản xuất một trong những thành phần quan trọng của nó, xi măng, tạo ra một lượng carbon dioxide do con người tạo ra đáng kể nhưng đã không được xem xét đầy đủ: chiếm đến 8% tổng lượng khí cacbonic do con người tạo ra trên toàn cầu, theo tổ chức nghiên cứu Chatham House có trụ sở tại London. Chatham House báo cáo hiện nay 4 tỷ tấn xi măng được sản xuất mỗi năm, nhưng do tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng, con số đó dự kiến
​​sẽ tăng lên 5 tỷ tấn trong 30 năm tới. Khí thải từ sản xuất xi măng là do nhiên liệu hóa thạch được sử dụng để tạo ra nhiệt cho quá trình hình thành xi măng, cũng như từ quá trình hóa học trong lò biến đá vôi thành clinker, sau đó được nghiền và kết hợp với các vật liệu khác để tạo ra xi măng.
Chip không dây siêu nhỏ, sử dụng sóng siêu âm ứng dụng trong y học  (10/06/2021)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia (Mỹ) đã chế tạo thành công hệ thống chip đơn, không dây, có kích thước siêu nhỏ, sử dụng sóng siêu âm để truyền dẫn thông tin hỗ trợ trong việc theo dõi và điều trị bệnh cho con người.
Urolithin A có hiệu quả chống lại chứng loạn dưỡng cơ  (10/06/2021)

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine về sự tiến triển của chứng loạn dưỡng cơ Duchenne (DMD) có thể bị trì hoãn ở chuột bằng cách bổ sung Urolithin A vào chế độ ăn của chúng. Đây là phương pháp điều trị mới có thể được phát triển đối với bệnh DMD, là tình trạng di truyền không thể chữa khỏi được đặc trưng bởi sự thoái hóa cơ tiến triển. Khoảng 1 trong 3.500 trẻ em trai được sinh ra với DMD, thường phát triển trong thời thơ ấu và làm giảm đáng kể tuổi thọ.
Thiết bị thu ánh sáng thông minh  (07/06/2021)

Một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore (NTU) đã thiết kế thành công thiết bị thu ánh sáng thông minh, có khả năng thu nhận tối đa ánh sáng mặt trời sau đó được truyền tới đầu kia của hệ thống. Chúng được ứng dụng trong các công trình ngầm dưới lòng đất.
Máy bay điện  (07/06/2021)

Năm 2019, du lịch hàng không chiếm 2,5% lượng khí thải carbon toàn cầu, con số có thể tăng gấp ba lần vào năm 2050. Trong khi một số hãng hàng không đã bắt đầu bù đắp những đóng góp của họ cho lượng khí thải carbon trong khí quyển. Máy bay điện có thể cung cấp quy mô chuyển đổi cần thiết và nhiều công ty đang chạy đua để phát triển chúng. Động cơ đẩy điện không chỉ giúp loại bỏ khí thải carbon trực tiếp mà còn có thể giảm chi phí nhiên liệu lên đến 90%, chi phí bảo trì tới 50% và tiếng ồn gần 70%. Các cánh quạt điện giúp tăng lực nâng trong quá trình cất cánh, cho phép tạo ra các cánh nhỏ hơn và hiệu quả tổng thể cao hơn.
Nhựa phân hủy sinh học được làm từ bột gỗ  (07/06/2021)

Một nhóm nghiên cứu do Giáo sư Yuan Yao (Đại học Yale, Mỹ) và Giáo sư Liangbing Hu (Đại học Maryland, Mỹ) dẫn đầu đã phát triển thành công loại nhựa sinh học mới được làm từ bột gỗ, có độ chắc chắn cao và có thể phân hủy hoàn toàn trong ba tháng.
Y học số  (07/06/2021)

Liệu một ứng dụng có thể thay thế đơn thuốc từ bác sĩ không? Một loạt các ứng dụng đang được sử dụng hoặc đang được phát triển có thể phát hiện hoặc theo dõi các rối loạn tâm thần và thể chất một cách tự động hoặc trực tiếp quản lý các liệu pháp. Được gọi chung là y học số (digital medicine), phần mềm vừa có thể tăng cường chăm sóc y tế truyền thống vừa hỗ trợ bệnh nhân khi quyền tiếp cận chăm sóc sức khỏe bị hạn chế - như cuộc khủng hoảng COVID-19 đã trở nên trầm trọng hơn.
Áp dụng liều tamoxifen thấp hơn liều được thiết lập cho thấy làm giảm nguy cơ ung thư vú  (07/06/2021)

Thuốc tamoxifen làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú và ngăn ngừa tái phát, tuy nhiên các tác dụng phụ khiến nhiều phụ nữ phải ngừng điều trị. Một nghiên cứu mới đây do các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska (Stockholm) thực hiện đã phát hiện ra rằng với liều thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn đã tạo ra hiệu quả tốt, với ít phản ứng bất lợi hơn cho phụ nữ chưa bước vào thời kỳ mãn kinh. Nghiên cứu này, đã được công bố trên tạp chí Clinical Oncology, có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị ung thư.
Nghiên cứu xây dựng hệ thống tích hợp viễn thám, GIS và mô hình toán trong đánh giá biến đổi khí hậu khu vực phía Nam Việt Nam  (07/06/2021)

Các nghiên cứu về biến đổi khí hậu (BĐKH) trong nước và quốc tế cho khu vực Việt Nam nói chung đã tập trung nhiều vào nghiên cứu xây dựng các kịch bản BĐKH và nước biển dâng dựa trên các dự báo phát thải khí nhà kính. Cùng với các nghiên cứu này là các nghiên cứu đánh giá tổn thương theo các kịch bản. 
Nghiên cứu chế tạo thử nghiệm màng lọc poly (ete sunphon) (PES) dạng sợi rỗng ứng dụng trong xử lý nước và nước thải  (07/06/2021)

Nước sạch là một trong những yếu tố thiết yếu để duy trì sự sống của con người và các sinh vật. Do vậy, đảm bảo chất lượng môi trường nước là một vấn đề quan trọng. Công nghệ màng lọc đã được ứng dụng rộng rãi trong các quá trình xử lý nước, loại bỏ các chất gây ô nhiễm, chất rắn lơ lửng một cách có hiệu quả, mà không sử dụng hóa chất hoặc phụ gia độc hại và ít tổn hao năng lượng hơn các phương pháp thông thường
Điện toán không gian: bước tiếp theo trong quá trình hội tụ liên tục của thế giới vật lý và kỹ thuật số  (03/06/2021)

Hãy tưởng tượng một người chủ nhà 80 tuổi sống một mình và sử dụng xe lăn. Tất cả các đồ vật trong nhà của người ấy đều được lập danh mục kỹ thuật số, tất cả các cảm biến và thiết bị điều khiển đồ vật đã được kết nối với nhau, và một bản đồ số đã được hợp nhất với bản đồ đồ vật. Khi người đó di chuyển từ phòng ngủ sang nhà bếp, đèn bật sáng và nhiệt độ môi trường điều chỉnh. Ghế sẽ chậm lại nếu con mèo băng qua trước xe lăn. Khi xe đến nhà bếp, bàn di chuyển để cải thiện khả năng tiếp cận tủ lạnh và bếp nấu, sau đó xe di chuyển trở lại khi khi người đó sẵn sàng ăn. Sau đó, nếu người đó bắt đầu ngả người để đi ngủ, đồ đạc sẽ thay đổi để bảo vệ và một cảnh báo sẽ được gửi đến con cháu người đó và trạm giám sát địa phương.
Sàn gỗ cung cấp năng lượng điện cho thiết bị điện tử  (03/06/2021)

Các nhà khoa học bao gồm Jianguo Sun,  Huizhang Guo và các đồng nghiệp tại  Viện Công nghệ Liên bang (ETH Zürich) kết hợp với Viện Nghiên cứu EMPA của Thụy Sĩ đã thành công trong việc tận dụng nguồn năng lượng từ các bước chân trên sàn nhà gỗ để cung cấp điện cho một số thiết bị điện tử trong phòng. 
Tế bào miễn dịch góp phần vào quá trình thải ghép  (03/06/2021)

Các nhà nghiên cứu của Trường Y Đại học Pittsburgh tiết lộ các tế bào nhớ (memory T cells) không tuần hoàn, có chức năng chính là cung cấp bảo vệ cục bộ chống lại sự tái nhiễm trùng, góp phần vào việc thải ghép mãn tính. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Immunology.
Liệu pháp gen "khắc phục" các vấn đề đột biến trong bệnh xơ nang  (03/06/2021)

Một nhóm các nhà nghiên cứu liên kết với nhiều tổ chức ở Đức đã phát triển được một loại liệu pháp gen có thể được sử dụng để giúp những người bị xơ nang. Trong bài báo đăng trên tạp chí Nature Nanotechnology, nhóm nghiên cứu đã mô tả cách họ phát triển được một cấp độ mới của các vectơ gen không vi rút (non-viral gene vectors) có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng của bệnh xơ nang.
Các nhà khoa học thần kinh xác định các mô-típ mạch não hỗ trợ trí nhớ ngắn hạn  (03/06/2021)

Con người có khả năng lưu trữ thông tin quan trọng trong tâm trí của họ trong một khoảng thời gian ngắn bẩm sinh - được gọi là trí nhớ ngắn hạn. Trong vài thập kỷ qua, nhiều nhà khoa học thần kinh đã cố gắng tìm hiểu cách thức các mạch thần kinh lưu trữ ký ức ngắn hạn như thế nào. Điều này có thể dẫn đến các phương pháp hỗ trợ những người bị suy giảm trí nhớ và giúp đưa ra các can thiệp tăng cường trí nhớ.