Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Khoa học và công nghệ
Hydro xanh  (06/07/2021)

Hydro xanh được coi là năng lượng không carbon để bổ sung cho năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Các công ty đang nghiên cứu để phát triển các máy điện phân có thể tạo ra hydro xanh với giá rẻ như hydro xám hoặc hydro lam.
Khai thác năng lượng từ sóng vô tuyến để cấp cho các thiết bị điện tử đeo trên người  (06/07/2021)

Từ lò vi sóng đến kết nối Wi-Fi, sóng vô tuyến truyền qua môi trường không chỉ là tín hiệu tiêu thụ năng lượng mà còn là nguồn năng lượng của chính nó. Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế do GS. Huanyu “Larry” Cheng tại Cơ quan Khoa học kỹ thuật và Cơ khí Penn đã đưa ra phương thức thu năng lượng từ sóng vô tuyến để cấp cho các thiết bị mang theo người. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí gần đây đã công bố phương pháp của họ trên tạp chí Materials Today Physics.
Các nhà nghiên cứu Israel phát triển công nghệ giảm thiểu chất thải từ các tấm pin mặt trời  (06/07/2021)

Trước những thách thức hiện nay của phát triển bền vững, việc tái chế các tấm pin mặt trời là một thách thức lớn ở cấp độ toàn cầu. Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Hebrew ở Jerusalem đã nghiên cứu cấu trúc của pin mặt trời perovskite và đã thành công trong việc phát triển một công nghệ mới để tái chế những vật liệu này và do đó hạn chế chất thải từ tấm pin mặt trời.
Thuốc ức chế histamine làm giảm lợi ích của việc tập thể dục  (06/07/2021)

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Ghent và Copenhagen đã phát hiện ra rằng các loại thuốc kháng histamine như Allegra hoặc Pepcid có thể làm giảm lợi ích của việc tập thể dục. Trong bài báo đăng trên tạp chí Science Advances, nhóm nghiên cứu đã mô tả hai thí nghiệm mà họ đã tiến hành - một thí nghiệm ở cự ly ngắn, một thí nghiệm ở cự ly dài. Các tình nguyện viên sẽ được cho dùng thuốc kháng histamine trước khi họ thực hiện các chế độ tập luyện này.
Thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong ở tuổi trung niên  (06/07/2021)

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Medicine, hai chế độ ăn phổ biến được xác định ở những người dân Anh, bao gồm ăn nhiều sô cô la và bánh kẹo, có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong ở tuổi trung niên.
Cảm biến lượng tử  (28/06/2021)

Cảm biến lượng tử đạt đến mức độ chính xác cực cao bằng cách khai thác bản chất lượng tử của vật chất. Các nhà phân tích trong ngành công nghiệp hy vọng cảm biến lượng tử sẽ tiếp cận thị trường trong vòng 3-5 năm tới, với trọng tâm ban đầu là các ứng dụng y tế và quốc phòng.
Tái chế phế phụ phẩm thực phẩm thành vật liệu xây dựng  (28/06/2021)

Hiện nay, việc xử lý phế phụ phẩm thực phẩm vẫn còn nhiều hạn chế như: chi phí xử lý cao, quá trình xử lý không thân thiện với môi trường,... Vì vậy các nhà khoa học luôn tìm kiếm những giải pháp mới để tái chế vật liệu hữu cơ thành các sản phẩm hữu ích, tiết kiệm được chi phí xử lý và giảm tác động đến môi trường.
Bổ sung nấm bệnh vào đất trồng cây cà chua giúp hạn chế việc sử dụng phân bón  (28/06/2021)

Mặc dù là nguyên nhân làm mục rữa thân cây nhưng nấm Ceriporia lacerata cũng đem lại một số lợi ích nhất định. Theo một nghiên cứu mới, việc bổ sung nấm vào đất nông nghiệp trồng cà chua có thể giúp hạn chế đáng kể việc sử dụng phân bón.
Chế độ ăn keto giúp giảm bớt các hội chứng cai rượu  (28/06/2021)

Một nhóm các nhà nghiên cứu liên kết với nhiều tổ chức ở Hoa Kỳ và một tổ chức ở Đan Mạch đã phát hiện ra rằng những người đang cai nghiện rượu sẽ ít gặp các hội chứng nghiêm trọng hơn nếu họ thực hiện ăn theo chế độ ketogenic (keto). Trong bài báo của họ được xuất bản trên tạp chí Science Advances, nhóm nghiên cứu đã mô tả các thí nghiệm mà họ đã thực hiện với chuột và những người tình nguyện có liên quan đến cai nghiện rượu và chế độ ăn keto.
Xác định được hai quần thể tế bào thần kinh liên quan đến các triệu chứng của bệnh Parkinson  (28/06/2021)

Bệnh Parkinson là một rối loạn thoái hóa thần kinh tiến triển, biểu hiện qua một loạt các triệu chứng liên quan đến vận động và không vận động, bao gồm run và cứng các chi, cũng như khó khăn trong việc duy trì thăng bằng và phối hợp, đi lại và nói chuyện. Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng này thường tiến triển nhanh và ngày càng trở nên nghiêm trọng.
Nghiên cứu đánh giá diễn thế phục hồi hệ sinh thái rừng và đề xuất giải pháp bảo tồn tại Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai  (28/06/2021)

Khu Dư trữ sinh quyển (DTSQ) Đồng Nai có diện tích gần 1 triệu ha, gồm vùng lõi là hai khu rừng đặc dụng, vùng đệm và vùng chuyển tiếp là các rừng phòng hộ và rừng sản xuất được quản lý bởi các chủ rừng khác nhau. Đây cũng là khu DTSQ thế giới do đó khu DTSQ Đồng Nai phải đảm bảo 3 chức năng đã được thiết kế, gồm: chức năng bảo tồn, phát triển và hỗ trợ.
Sản xuất điện từ dòng chảy của nước biển  (17/06/2021)

Máy phát điện cánh diều hoạt động theo nguyên lý chuyển đổi năng lượng của chất lỏng đang chuyển động thành chuyển động của cánh diều, sau đó thu năng lượng từ chuyển động đó.
Xốp từ phấn hoa thân thiện với môi trường có thể xử lý các chất gây ô nhiễm nước  (17/06/2021)

Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Công nghệ Nanyang, Singapo và Đại học Sungkyunkwan, Hàn Quốc đã tạo ra miếng xốp có thể tái sử dụng, phân hủy sinh học dễ dàng thấm hút dầu và các dung môi hữu cơ khác từ những nguồn nước bị ô nhiễm, biến nó thành giải pháp thay thế triển vọng để giải quyết sự cố tràn dầu trên biển.
Chó rô bốt dẫn đường cho người khiếm thị  (17/06/2021)

Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học California đã chế tạo được chó rô bốt có khả năng dẫn đường tương tự như chó thật.
Chỉ khâu mới mô phỏng gân tăng hiệu quả chữa bệnh và cung cấp thuốc  (17/06/2021)

Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học McGill đã tạo ra loại chỉ khâu mới mô phỏng gân người, không chỉ chữa lành vết thương hiệu quả mà còn theo dõi sự tiến triển của vết thương và được bổ sung các loại thuốc ngăn ngừa nhiễm trùng.
Lớp phủ thông minh trong stent giải phóng thuốc để điều trị tổn thương động mạch  (17/06/2021)

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học North Carolina đã tạo ra loại stent mới giúp ngăn chặn những biến chứng có thể xảy ra. Stent được phủ một chất giúp giảm thiểu phản ứng viêm, đồng thời thúc đẩy quá trình sửa chữa mô.