Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Khoa học và công nghệ
Pin natri không có cực dương làm giảm kích thước và giá thành của các thiết bị hàng ngày  (09/08/2021)

Trong quá trình tìm kiếm vật liệu chế tạo các loại pin mới và cải tiến, nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Washington đã tạo ra một thiết kế mới đầy triển vọng bằng cách cho lớp đồng mỏng đảm nhiệm vai trò của một trong số các điện cực trong pin. Vì thế, kích thước của pin nhỏ hơn nhiều và chi phí sản xuất cũng thấp hơn nhưng không ảnh hưởng đến hiệu suất pin.
Nhẫn RFID thông minh có thể thay thế thẻ, tiền mặt, chìa khóa và nhiều vật dụng khác  (09/08/2021)

Viện Nghiên cứu công nghệ đúc, composite và chế biến Fraunhofer của Đức đã tạo ra loại nhẫn kim loại thông minh với nhiều ứng dụng như mở khóa cửa, thanh toán khi mua hàng.
Loại thuốc mới làm tăng cholesterol lipoprotein ở khỉ và người  (09/08/2021)

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại công ty Dược phẩm Anh AstraZeneca đã phát triển một loại thuốc kháng thể mới làm tăng mức cholesterol lipoprotein (HDL-C), được cho là cholesterol tốt, ở Khỉ thử nghiệm và ở Người. Trong bài báo đăng trên Tạp chí Science Translational Medicine, nhóm nghiên cứu đã mô tả chi tiết loại thuốc này và tác dụng của nó khi được thử nghiệm trên Khỉ và Người.
Chất chỉ thị PET mới có thể phát hiện sớm bệnh Alzheimer  (09/08/2021)

Các dấu ấn sinh học mới cho bệnh Alzheimer là một lĩnh vực ưu tiên đối với các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm manh mối để hiểu rõ thêm về căn bệnh này cũng như khám phá ra các phương pháp chẩn đoán sớm.
Phương pháp mới chống lại các khối u 'lạnh'  (09/08/2021)

Không phải tất cả các khối u ung thư đều được tạo ra như nhau. Một số khối u, được gọi là khối u “nóng”, có dấu hiệu viêm, có nghĩa là chúng bị xâm nhập bởi các tế bào T có chức năng hoạt động để chống lại ung thư. Những khối u này dễ điều trị hơn, bởi vì các loại thuốc điều trị miễn dịch sau đó có thể tăng cường phản ứng miễn dịch.
Tổ chức nghiên cứu các vấn đề khoa học về kỹ thuật bảo quản mẫu vật  (09/08/2021)

Mẫu vật luôn là vấn đề sống còn của một bảo tàng. Do vậy, bảo quản mẫu vật là hoạt động không thể thiếu, giúp duy trì trạng thái tốt nhất của mẫu vật trong mỗi bảo tàng. Trạng thái tốt nhất được hiểu dưới cả góc độ khoa học cũng như thẩm mỹ. Bảo quản mẫu vật được hiểu là hoạt động giúp các mẫu vật tránh hoặc giảm thiểu các tác động của các tác nhân làm thay đổi thành phần, trạng thái, hình dạng của mẫu vật.
Xác định thành phần và tiềm năng sử dụng nhện bắt mồi họ Phytoseiidae trong phòng chống bọ trĩ và nhện đỏ tại Việt Nam  (28/07/2021)

Trong sản xuất nông nghiệp trong nhà kính tại châu Âu, biện pháp phòng trừ sinh học đóng vai trò trung tâm trong công tác bảo vệ cây trồng trước các loài côn trùng và nhện hại. Trong đó nhện bắt mồi thuộc họ Phytoseiidae đã trở thành lực lượng nòng cốt trong phòng trừ một số loài sâu nhện hại như bọ trĩ Frankliniella occidentalis và nhện hại như nhện hai chấm Tetranychus urticae.
Nghiên cứu công nghệ chế biến sản phẩm dạng bột và dạng cao từ củ Ba kích  (28/07/2021)

Các sản phẩm thiên nhiên, đặc biệt là từ dược thảo đã được nghiên cứu và sử dụng lâu đời cho việc nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật cho con người. Các nhà khoa học ngày càng quan tâm đến vấn đề này khi họ nhận ra lợi ích thật sự của những loại dược thảo đối với sức khỏe con người. Trong số các loài thảo dược phổ biến ở Việt Nam thì Ba kích (Morinda officinalis How) thuộc họ Cà phê (Rubiaceae) là một loại cây dược liệu có giá trị kinh tế cao.
Sản xuất nhựa phân hủy sinh học từ các bộ phận thải loại của cá  (28/07/2021)

Nhựa Polyurethane xuất hiện trong nhiều sản phẩm từ giầy dép, quần áo, tủ lạnh và vật liệu xây dựng, nhưng lại có một nhược điểm lớn. Nhựa Polyurethane thông thường có nguồn gốc từ dầu thô, độc hại và chậm phân hủy, nên không thân thiện với môi trường. Giờ đây, các nhà nghiên cứu Canada đã đưa ra giải pháp thay thế an toàn sử dụng những bộ phận thải loại của cá bao gồm đầu, xương, da và ruột.
Chất xúc tác mới vừa tạo ra nhiên liệu hydro vừa xử lý nước thải  (28/07/2021)
Hydro khi được chiết xuất từ ​​nước bằng cách sử dụng ánh nắng mặt trời thay vì nhiên liệu hóa thạch, trở thành nguồn năng lượng không gây ô nhiễm. Tuy nhiên, các phương pháp hiện có để tách hoặc phá vỡ các phân tử nước bằng chất xúc tác và ánh sáng đòi hỏi phải sử dụng các chất phụ gia hóa học để thúc đẩy quá trình. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã tạo ra chất xúc tác có thể phá hủy thuốc và các hợp chất khác trong nước thải để sản xuất nhiên liệu hydro, loại bỏ chất ô nhiễm trong khi tạo ra sản phẩm hữu ích.
Bề mặt điều khiển động giá rẻ cho máy in 3D giúp giảm chất thải và tiết kiệm thời gian  (28/07/2021)

In 3-D có tiềm năng cách mạng hóa việc thiết kế và chế tạo sản phẩm trong nhiều lĩnh vực từ những thành phần tùy chỉnh cho các sản phẩm tiêu dùng đến các sản phẩm nha khoa, xương và mô cấy y tế in 3-D. Tuy nhiên, quá trình này mất nhiều thời gian gây khó khăn cho việc triển khai in 3D trên phạm vi rộng và còn phát sinh khối lượng lớn chất thải không bền vững đòi hỏi chi phí xử lý đắt đỏ.
Thông báo tuyển chọn tổ chức chủ trì, cá nhân chủ nhiệm đối với nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh  (28/07/2021)

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận thông báo tuyển chọn tổ chức chủ trì, cá nhân chủ nhiệm đối với 03 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, bắt đầu thực hiện từ năm 2021.

- Thông báo kèm theo, tại đây;

- Danh mục kèm theo, tại đây.
Loài kiến quân đội có khả năng xây dựng cấu trúc siêu giàn giáo  (13/07/2021)

Thành công của đàn kiến
​​là một trong ví dụ tiêu biểu về tinh thần hợp tác bởi loài côn trùng này nổi tiếng là biết chia sẻ mọi trách nhiệm từ việc lập băng chuyền vận chuyển thức ăn đến xây tổ. Các nhà khoa học hiện đã phát phá ra một điểm thú vị mới về tinh thần đồng đội này, khi phát hiện ra kiến quân đội có thể cùng kết hợp để tạo thành cấu trúc siêu giàn giáo giúp đồng loại không bị rơi khỏi tổ trong điều kiện địa hình dốc.
Ánh nắng mặt trời giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nước sạch trên thế giới  (13/07/2021)

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Nam Úc (UniSA) đã phát triển thành công kỹ thuật tiết kiệm chi phí có thể cung cấp nước uống an toàn cho hàng triệu người thông qua sử dụng các vật liệu rẻ, bền vững và ánh nắng mặt trời.
Tổng hợp toàn bộ bộ gen  (13/07/2021)

Tổng hợp toàn bộ bộ gen được coi là kỹ thuật tế bào cấp độ tiếp theo. Khả năng chỉnh sửa bộ gen của chính chúng ta chắc chắn sẽ xuất hiện, cho phép các bác sĩ chữa khỏi các bệnh di truyền.
Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ  (13/07/2021)

Một nghiên cứu mới cho thấy những người lớn tuổi được điều trị bằng áp lực đường thở tích cực được chỉ định cho chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn có thể ít mắc bệnh Alzheimer và các loại sa sút trí tuệ khác.
Nghiên cứu mới về chế độ ăn và tập thể dục ở giai đoạn đầu đời  (13/07/2021)

Theo nghiên cứu mới của Đại học California, tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp người lớn có bộ não khỏe và mức độ lo lắng thấp hơn. Mặc dù chế độ ăn uống và tập thể dục luôn được khuyến nghị là cách để tăng cường sức khỏe, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra tác động lâu dài, tổng hợp của cả hai yếu tố khi trải qua giai đoạn đầu đời.
Hoàn thiện công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp nuôi cá chình  (13/07/2021)

Cá chình có giá trị dinh dưỡng cao, thịt thơm ngon, được nhiều người ưa thích. Việt Nam có tiềm năng và lợi thế để phát triển trở thành một trong những nước có sản lượng cá chình hàng đầu của thế giới, nhờ có điều kiện thuận lợi về khí hậu, nguồn nước và có nguồn giống tự nhiên ở các tỉnh miền Trung. Nghề nuôi cá chình ở nước ta trong những năm gần đây đã phát triển một cách nhanh chóng. Tuy nhiên công nghệ còn lạc hậu, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sử dụng thức ăn chủ yếu là cá tạp, vì vậy môi trường và dịch bệnh khó kiểm soát, năng suất và hiệu quả thấp. Một số cơ sở nuôi sử dụng thức ăn công nghiệp cho cá chình, nhưng còn phụ thuộc vào nhập khẩu nước ngoài.