Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Khoa học và công nghệ
Túi giấy "hoạt tính sinh học" tái chế hứa hẹn thay thế màng bọc thực phẩm  (16/09/2021)

Trong hầu hết các cửa hàng tạp hóa, toàn bộ thực phẩm tươi sống đều được bao gói sẵn bằng màng nhựa bọc thực phẩm hoặc đặt sẵn trong núi ni lông, thường bị người tiêu dùng bỏ đi sau khi sử dụng sản phẩm. Tuy nhiên, túi giấy hoạt tính sinh học mới có thể đạt được mục đích tương tự trong khi lại dễ tái chế.
Nguyên nhân di truyền gây mất thính giác mới giải thích cách thức hoạt động của tai trong  (06/09/2021)

Theo một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Y Perelman - Đại học Pennsylvania, một gen có tên là GAS2 đóng một vai trò quan trọng trong việc nghe bình thường và sự vắng mặt của nó sẽ gây ra tình trạng mất thính lực nghiêm trọng. Những phát hiện của họ được công bố trực tuyến trên Developmental Cell mới đây.
Tiểu não đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiến hóa của não người  (06/09/2021)

Tiểu não, một phần của não từng được công nhận chủ yếu với vai trò điều phối chuyển động, đã trải qua những thay đổi trong quá trình tiến hóa góp phần giúp con người sử dụng văn hóa, ngôn ngữ và công cụ. Phát hiện nghiên cứu do các nhà khoa học tại trường Đại học Duke thực hiện, đã được công bố vào ngày 6 tháng 5 trên tạp chí PLOS Genetics
Chương trình trí tuệ nhân tạo dự đoán chính xác nguy cơ ung thư phổi  (06/09/2021)

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Radboud, Hà Lan đã phát triển được chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng dự đoán chính xác nguy cơ các nốt phổi được chụp CT sàng lọc, sẽ chuyển thành ung thư. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Radiology.

Hydro xanh: sức sống mới cho xe điện  (30/08/2021)

Việc sử dụng hydro sẽ giúp cho nguồn cấp điện nhỏ hơn và nhẹ hơn, việc tiếp nhiên liệu bằng hydro chỉ mất khoảng thời gian tương đương như khi tiếp nhiên liệu bằng dầu diesel.
Pin bê tông mới cho phép các tòa nhà tích trữ năng lượng  (30/08/2021)


Một trong những lĩnh vực thú vị của các trung tâm nghiên cứu pin là cách pin không chỉ tích trữ năng lượng mà còn có thể tăng gấp đôi khả năng tích trữ như các thành phần cấu trúc. Các nhà khoa học Thụy Điển hiện đã áp dụng lối suy nghĩ này cho các tòa nhà lớn thông qua chứng minh một loại pin xi măng mới có các cấu trúc lớn được xây từ bê tông.

Tụ điện mini tự phân hủy giúp giảm thiểu rác thải điện tử  (19/08/2021)

Số lượng thiết bị siêu nhỏ truyền dữ liệu ngày càng phổ biến  kéo theo lượng rác điện tử thải ra ngày càng tăng, ảnh hưởng lớn đến môi trường. Một nhóm nghiên cứu tại viện nghiên cứu Empa của Thụy Sĩ, do Xavier Aeby và Gustav Nyström đứng đầu đã thành
công trong việc chế tạo ra tụ điện nhỏ, có khả năng tự phân hủy sau 2 tháng.
Công nghệ mới biến nhựa thải thành nhiên liệu phản lực  (19/08/2021)

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Washington đã phát triển một phương pháp mới để chuyển đổi chất thải nhựa thành nhiên liệu phản lực. Kỹ thuật này có thể được điều chỉnh để biến nhựa thải thành nhiều loại sản phẩm hydrocacbon theo nhu cầu. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Chem Catalyst.
Nghiên cứu di truyền làm sáng tỏ lý do về bệnh trĩ  (19/08/2021)

Bệnh trĩ, ảnh hưởng đến một phần lớn dân số, nhưng lý do mắc bệnh thì hầu hết chưa được biết. Một nghiên cứu quốc tế đã điều tra ADN của gần 1 triệu người đã xác định được một số nguyên nhân có thể xảy ra.

Gen cơ liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2  (19/08/2021)

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có xu hướng có chức năng cơ kém hơn những bình thường. Các nhà khoa học tại Đại học Lund ở Thụy Điển đã phát hiện ra ở bệnh tiểu đường loại 2, một gen cụ thể có tầm quan trọng lớn trong khả năng của tế bào cơ tạo ra tế bào cơ mới trưởng thành. Các phát hiện được công bố trên Nature Communications.
Nghiên cứu phát hiện protein điều hòa ngăn chặn tín hiệu kích hoạt phản ứng dẫn đến chết tế bào  (19/08/2021)

Các nhà nghiên cứu của Vanderbilt đã phát hiện ra một loại protein có liên quan đến các bệnh thoái hóa thần kinh bao gồm bệnh xơ cứng teo cơ một bên (hội chứng ALS) ngăn chặn sự kích hoạt phản ứng miễn dịch bẩm sinh dẫn đến chết tế bào.
Graphene aerogel in 3D để xử lý nước  (09/08/2021)

Graphene rất vượt trội trong việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi nước, nhưng nó vẫn chưa phải là một vật liệu kỳ diệu, khả thi về mặt thương mại. Tuy nhiên, điều đó có thể thay đổi.