Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Khoa học và công nghệ
Sản xuất diesel sinh học từ hộp các tông bỏ đi  (07/01/2021)

Khí thải từ các phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là các phương tiện chạy bằng nhiên liệu diesel, được biết đến là nguồn chính gây ra bụi mịn và khí nhà kính. Sử dụng diesel sinh học thay cho diesel là phương thức hiệu quả để ứng phó với biến đổi khí hậu do khí nhà kính gây ra, đồng thời giảm phát thải bụi mịn. Tuy nhiên, phương thức sản xuất diesel sinh học hiện nay thông qua chế biến hóa học dầu thực vật hoặc dầu ăn phế thải như dầu cọ hoặc dầu đậu nành, còn hạn chế do nguồn nguyên liệu thô không đáng tin cậy.

Công nghệ học máy dự đoán thuộc tính của các thiết bị quang điện hữu cơ  (07/01/2021)

Các nhà nghiên cứu tại  ARC Centre of Excellence in Exciton Science đã nghiên cứu thành công mô hình học máy mới dự đoán hiệu suất chuyển đổi năng lượng (PCE) của các vật liệu có thể được sử dụng trong pin mặt trời hữu cơ thế hệ tiếp theo, bao gồm cả các hợp chất 'ảo' chưa tồn tại.

Chế tạo máy chụp cộng hưởng từ não có thể di động với giá thành rẻ  (07/01/2021)

Khi nói đến chụp cộng hưởng từ não để đánh giá chấn thương ở đầu, phát hiện ung thư não và thực hiện nhiều xét nghiệm khác, thì chụp cộng hưởng từ (MRI) là lựa chọn tốt nhất, nhưng máy MRI có giá thành đắt đỏ, cần đến hạ tầng đặc biệt và không di động. Giờ đây, một nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts đã chế tạo được máy MRI "chỉ dành cho đầu" có giá thành rẻ, công suất thấp, nhỏ gọn, di động để gắn trong xe cứu thương, có thể đẩy vào phòng bệnh, đưa vào phòng khám tư hoặc bệnh viện bằng bánh xe. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Biomedical Engineering.

Protein điều chỉnh tình trạng viêm trong xơ vữa động mạch  (07/01/2021)

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học Örebro - Thụy Điển được công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports, cho biết protein CARD8 điều chỉnh một số protein gây viêm ở những người bị xơ vữa động mạch.

AI phát hiện nhanh và chính xác COVID-19 trên hình ảnh chụp X-quang  (07/01/2021)

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Northwestern (NU) đã phát triển một nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) mới, được gọi là DeepCOVID-XR, để phát hiện COVID-19 bằng cách phân tích hình ảnh tia X của phổi.

Các nhà nghiên cứu Úc phát triển công nghệ laser có khả năng kiểm soát nơi sét đánh  (16/12/2020)

Các nhà nghiên cứu Australia đã phát triển công nghệ laser có khả năng kiểm soát nơi sét đánh xuống mặt đất. Nhóm nghiên cứu quốc tế do các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Úc (ANU) và Đại học New South Wales (UNSW) Canberra dẫn đầu đã cho biết rằng họ đã đi tiên phong trong công nghệ chùm tia laser có khả năng kiểm soát đường đi và hướng của tia sét trước khi nó tấn công.

Chip máy tính hai đầu mới  (16/12/2020)

Các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm LANES (Laboratory of Nanoscale Electronics and Structures) của Trường Đại học Bách khoa Lozanna (Thụy Sĩ) đã phát triển một chip máy tính mới, kết hợp hai chức năng tính toán logic và lưu trữ dữ liệu vào một đơn vị duy nhất, cho phép tạo ra các thiết bị nhỏ hơn, nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.

Các nhà khoa học Trung Quốc sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen để thúc đẩy nông nghiệp  (16/12/2020)

Trung Quốc đã đưa ra 10 tiến bộ quan trọng nhất của nước này trong khoa học và công nghệ nông nghiệp. Đáng chú ý, 5 trong số đó có liên quan đến công nghệ chỉnh sửa gen.

Thuốc lá điện tử có thể làm thay đổi phản ứng của cơ thể đối với vi-rút  (16/12/2020)

Các nhà nghiên cứu tại UNC-Chapel Hill đã phát hiện ra rằng những người sử dụng thuốc lá điện tử đã thay đổi đáng kể phản ứng miễn dịch đối với vi-rút cúm, đây là phát hiện đáng lo ngại khi mùa cúm đến gần và dịch COVID-19 tăng trên khắp nước Mỹ.

Kiểm tra thính giác có thể phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh  (16/12/2020)

Trong nhiều năm qua, đã có một số nghiên cứu về thính giác và hệ thống giác quan của người lớn và trẻ em mắc chứng tự kỷ so với trẻ em hoặc người lớn không mắc. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Miami và Đại học Y Harvard, đã khám phá ra những phản ứng đối với bài kiểm tra thính giác tiêu chuẩn được thực hiện cho hàng triệu trẻ sơ sinh trên khắp thế giới, và họ đang nghiên cứu cách để phát hiện dấu hiệu sớm của chứng tự kỷ; từ khi mới sinh.

Nghiên cứu và đánh giá lượng phát thải CO2 ở TP. Hồ Chí Minh, đề xuất giải pháp xây dựng thành phố phát thải thấp cacbon  (11/12/2020)

Việt Nam là nước đang phát triển với tốc độ phát triển công nghiệp, hiện đại hóa nhanh đặc biệt ở các thành phố lớn. Vấn đề môi trường cụ thể là lượng phát thải CO2 do các hoạt động sản xuất, công nghiệp, sinh hoạt và giao thông đi lại của con người đang dần biến các thành phố lớn trở thành thành phố công nghiệp với lượng phát thải Cacbon từ trung bình đến cao đang là một bài toán cần được xem xét, đánh giá một cách nghiêm túc và hiệu quả. 

Công nghiệp hydro  (07/12/2020)

Hydro được sử dụng làm nhiên liệu đốt trực tiếp trong các động cơ đốt trong và turbine khí từ thế kỷ 19; từ lâu đã là nguyên liệu đầu vào cho nhiều ngành công nghiệp hóa chất như sản xuất ammonia, phân bón, methanol, lọc dầu, luyện kim, mỹ phẩm,…Nhờ sự phát triển của khoa học và công nghệ, thế kỷ 21 được dự báo sẽ là thế kỷ của hydro.
Theo dõi quỹ đạo bay của các giọt bắn bay hơi sau khi ho  (07/12/2020)

Đại dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn khiến nhiều nhà khoa học nghiên cứu về sự lan truyền của các giọt bắn trong không khí trong các điều kiện và môi trường khác nhau. Các nghiên cứu mới nhất kết hợp những khía cạnh quan trọng về tính chất vật lý của chất lỏng để nâng cao hiểu biết về sự lan truyền của virus.

Biến đổi khí hậu có thể là nguyên nhân gia tăng mắc các bệnh ung thư cao  (07/12/2020)

Theo một báo cáo mới từ UC San Francisco, biến đổi khí hậu sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng trên toàn thế. Tình trạng nhiệt độ tăng lên, cháy rừng và chất lượng không khí kém… sẽ kéo theo tỷ lệ ung thư cao hơn, đặc biệt là ung thư phổi, da và ung thư đường tiêu hóa.