Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Khoa học và công nghệ
Samsung sản xuất vỏ điện thoại thông minh từ rác thải nhựa  (28/05/2020)

Công ty Điện tử Samsung sẽ sản xuất và bán các phụ kiện cho điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh với được làm từ rác thải nhựa bằng công nghệ nấu chảy nhựa thải.
Tiết lộ cơ chế thực vật có thể sử dụng để tiêu tán ánh nắng mặt trời dư thừa dưới dạng nhiệt  (28/05/2020)

Đối với thực vật, ánh nắng mặt trời là con dao hai lưỡi. Thực vật cần ánh nắng để thúc đẩy quá trình quang hợp, cho phép lưu trữ năng lượng mặt trời dưới dạng phân tử đường, nhưng quá nhiều ánh nắng mặt trời có thể làm mất nước và làm hỏng lá cây. Cách chủ yếu thực vật sử dụng để tự bảo vệ khỏi tổn hại do ánh nắng là tiêu tán ánh sáng dư thừa dưới dạng nhiệt. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn gây tranh cái trong nhiều thập kỷ qua.

Nguy cơ tử vong liên quan đến tim có thể tăng gấp ba trong môi trường nhiệt độ khắc nghiệt  (28/05/2020)

Theo một nghiên cứu mới được công bố, những người sống ở những nơi nóng nhất trên Trái đất có thể có nguy cơ tử vong cao gấp ba lần so với nguyên nhân liên quan đến tim. Sự nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu có khả năng làm tăng nhiệt độ và các nhà khoa học đang kêu gọi phải có thêm nghiên cứu nữa để tìm ra hướng giải quyết, để bảo vệ những người sống trong môi trường nhiệt độ khắc nghiệt.
Ăn quá nhiều muối làm suy giảm hệ miễn dịch  (28/05/2020)

Chế độ ăn nhiều muối không chỉ ảnh hưởng xấu đến huyết áp của một người, mà cả hệ miễn dịch. Đây là kết luận của một nghiên cứu do các nhà khoa học tại Bệnh viện Đại học Bon dẫn đầu.
Công cụ hỗ trợ sửa chữa ADN bị hỏng  (28/05/2020)

Các nhà khoa học đã đưa ra kỹ thuật sửa chữa ADN bị hỏng. Bước đột phá này có thể mở đường cho các liệu pháp mới điều trị ung thư và rối loạn thoái hóa thần kinh. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.
Lớp phủ chống phản xạ khiến nhựa trở nên vô hình  (18/05/2020)

Lớp phủ chống phản xạ (AR) trên nhựa có vô số ứng dụng thực tế, bao gồm giảm độ chói trên kính, màn hình máy tính và màn hình điện thoại thông minh khi bạn ở ngoài trời. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Pennsylvania đã phát triển một lớp phủ AR cải tiến trên cơ sở các lớp phủ hiện có để sản xuất nhựa trong suốt như Plexiglas gần như vô hình.
Hệ thống súc miệng sử dụng ánh sáng để tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng  (18/05/2020)

Ngày nay, có rất nhiều người gặp các vấn đề về răng miệng và sâu răng là tình trạng bệnh lý khá phổ biến. Việc đánh răng thường xuyên thôi là chưa đủ mà sử dụng thêm nước súc miệng mới được cho là phương pháp bảo vệ răng tối ưu. Mới đây, một nhóm chuyên gia đến từ công ty khởi nghiệp Koite Health, Phần Lan đã phát triển một công nghệ mới có tên gọi Lumoral, trong đó, sử dụng nước súc miệng và ánh sáng để tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng. Công ty được thành lập bởi các nhà khoa học từ trường Đại học Aalto và Bệnh viện Đại học Helsinki (HUS).
Kính áp tròng "thông minh" có khả năng phát hiện các vấn đề về mắt bằng cách thay đổi màu sắc  (18/05/2020)

Đối với các bác sĩ chuyên khoa về mắt, việc ngay lập tức đưa ra những chẩn đoán chính xác về các vấn đề về mắt nhiều khi không dễ thực hiên. Tuy nhiên, mới đây, một nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến (SIAT) tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã phát triển chiếc kính áp tròng "thông minh" có khả năng chẩn đoán và phát hiện các rối loạn mắt phổ biến bằng cách thay đổi màu sắc.
Dầu cá liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong  (18/05/2020)

Việc sử dụng thường xuyên các chất bổ sung dầu cá có thể liên quan đến nguy cơ tử vong và các bệnh tim mạch (CVD) thấp hơn, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ, cho thấy một phân tích dữ liệu từ nghiên cứu Biobank của Anh, được công bố trên The BMJ. Cần nghiên cứu thêm để khám phá liều nào là cần thiết để đạt được hiệu quả có ý nghĩa lâm sàng. Dầu cá là chất bổ sung chế độ ăn uống phổ biến ở Anh và các nước phát triển khác. Một số bằng chứng cho thấy rằng axit béo omega-3 trong dầu cá có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và giảm tỷ lệ tử vong, nhưng bằng chứng thuyết phục vẫn còn thiếu.
Công nghệ xanh mới sản xuất điện từ không khí mỏng  (18/05/2020)

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Massachusetts Amherst đã chế tạo được thiết bị sử dụng protein tự nhiên để sản xuất điện từ độ ẩm trong không khí. Công nghệ mới có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của năng lượng tái tạo, biến đổi khí hậu cũng như tương lai của y học.
Phát hiện ra loài động vật đầu tiên sống không cần oxy  (18/05/2020)

Các nhà nghiên cứu tai trường Đại học Oregon mới phát hiện ra một sinh vật độc đáo sống mà không cần thở. Thay vào đó, ký sinh trùng nhỏ bé này sống trong mô cá hồi và tiến hóa để không cần oxy sản sinh năng lượng.
Lượng trứng vừa phải không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch  (18/05/2020)

Một nghiên cứu mới được BMJ công bố cho thêm bằng chứng rằng tiêu thụ trứng vừa phải (tối đa 1 quả trứng mỗi ngày) không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD). Trứng là nguồn cung cấp protein, sắt và axit béo không bão hòa chất lượng cao, nhưng do hàm lượng cholesterol, mối liên quan giữa lượng trứng và nguy cơ CVD là một chủ đề tranh luận gay gắt trong thập kỷ qua. Nhiều nghiên cứu đã báo cáo kết quả mâu thuẫn, và thậm chí các phân tích tổng hợp trước đây không cung cấp kết quả nhất quán, điều này đã tạo ra sự nhầm lẫn hơn nữa.
Sức khỏe tinh thần của trẻ bị ảnh hưởng bởi thời gian ngủ  (18/05/2020)

Trầm cảm, lo lắng, hành vi bốc đồng và hiệu suất nhận thức kém ở trẻ em bị ảnh hưởng bởi số lượng giấc ngủ mà các nhà nghiên cứu từ Đại học Warwick đã tìm thấy. Trạng thái ngủ là các quá trình hoạt động hỗ trợ tổ chức lại mạch não. Điều này làm cho giấc ngủ đặc biệt quan trọng đối với trẻ em, vì bộ não đang phát triển và sắp xếp lại nhanh chóng.
Nghiên cứu sự phân bố các biến chủng (clade) mới của virus cúm A/H5N1 trên đàn gia cầm ở Việt Nam làm cơ sở cho việc phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao  (18/05/2020)

Vi rút CGC độc lực cao H5N1 dòng GS/GD/96 xâm nhập vào Việt Nam cuối năm 2003. Sau gần 15 năm xuất hiện tại Việt Nam, các virus CGC này vẫn là tác nhân nguy hiểm đối với đàn gia cầm, các ổ dịch vẫn thường xuyên tái phát hàng năm (Cục Thú y, 2017).

Nghiên cứu chế tạo màng mỏng Nb:TiO2(TNO) cho cửa sổ thông minh: cách nhiệt bằng phản xạ tia hồng ngoại  (18/05/2020)

Việc chế tạo ra kính cách nhiệt là một trong những nhiệm vụ bức thiết của các nhà khoa học trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Để chế tạo cửa sổ cách nhiệt, hiện nay có hai cách là dùng kính dạng hộp có đệm không khí hoặc khí trơ ở giữa, hoặc dùng lớp cách nhiệt có chỉ số bức xạ thấp như tổ hợp màng điện môi/kim loại/điện môi với nhiều điều kiện khác nhau, hoặc kết hợp cả hai cách trên để tăng thêm hiệu quả cách nhiệt. Khó khăn của việc chế tạo này là khá phức tạp với nhiều quy trình và nhất là điều chỉnh độ mỏng của lớp kim loại để cho phép ánh sáng vùng thấy được đi qua.
Nghiên cứu đề xuất giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang thị trường Liên minh châu Âu trong điều kiện thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (FTA VN-EU)  (13/05/2020)

Liên minh châu Âu (EU) là một trong những trung tâm thương mại lớn nhất thế giới với hơn 500 triệu dân, sức mua lớn và nhu cầu ổn định. Dù cho kinh tế phục hồi chậm sau các đợt khủng hoảng nhưng nhu cầu với các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho tiêu dùng ở các quốc gia trong Liên minh châu Âu không ngừng gia tăng. Những năm qua, EU luôn là thị trường xuất khẩu nông sản quan trọng của Việt Nam và là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu nông sản sang EU cao nhất trong giai đoạn 2012 - 2016.

Các nhà di truyền học xác định con đường phân tử cho rối loạn liên quan đến tự kỷ  (07/05/2020)

Một nghiên cứu về Tây Nam UT liên quan đến con người và chuột mô tả chi tiết một số trường hợp các nhà nghiên cứu đã tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra chứng rối loạn phát triển thần kinh trong trường hợp này là tình trạng hiếm gặp gọi là hội chứng oculocerebrofacial (KOS).
Hệ thống học sâu phát hiện sự có mặt của con người thông qua khai thác tín hiệu RF  (06/05/2020)

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Syracuse ở New York, Hoa Kỳ gần đây đã phát triển một hệ thống phát hiện sự hiện diện của con người trong một môi trường nhất định bằng cách phân tích tín hiệu tần số vô tuyến xung quanh (RF). Hệ thống mới sử dụng mạng lưới thần kinh tích chập (CNN) được đào tạo dựa vào khối lượng lớn dữ liệu RF.