Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Khoa học và công nghệ
Sự tương tác giữa robot y tế microswimmer và hệ thống miễn dịch của con người  (21/10/2020)

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu robot đã thiết kế những robot nhỏ, không dây, có cảm biến và di chuyển linh hoạt, được gọi là microswimmer. Những robot này rất hữu ích trong ngành y, đặc biệt là để thực hiện những liệu pháp xâm lấn tối thiểu ở các bộ phận khó tiếp cận như hệ thống thần kinh trung ương hoặc hệ thống mạch máu.
Nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân COVID-19 được phục hồi có khả năng bảo vệ miễn dịch lâu dài  (21/10/2020)

Nghiên cứu mới nhất tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã phát hiện ra rằng phần lớn bệnh nhân COVID-19 được hồi phục có khả năng bảo vệ miễn dịch bền bỉ và việc tiêm chủng có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch lâu dài với COVID-19.
Sử dụng thường xuyên thuốc điều trị trào ngược axit có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2  (21/10/2020)

Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Gut cho thấy việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc điều trị trào ngược axit, được gọi là thuốc ức chế bơm proton, hoặc PPIs, có nguy cơ cao phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.
Chất điện phân mới giúp pin lithium kim loại kéo dài tuổi thọ, tăng cao hiệu năng sử dụng  (21/10/2020)

Các nhà nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley phối hợp với Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) đã tìm ra chất điện phân mới giúp tạo ra pin lithium kim loại có hiệu năng cao, tuổi thọ dài, và an toàn hơn.

Chip TPU quang từ giúp máy học xử lý các thuật toán phức tạp hơn  (21/10/2020)

Bài báo của Mario Miscuglio và Volker J. Sorger đăng trên tạp chí Applied Physics Reviews đã giới thiệu phương pháp mới, giúp máy học thực hiện các thuật toán phức tạp với tốc độ xử lý nhanh hơn và sử dụng ít năng lượng hơn so với các phương pháp hiện tại.

Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất giống cá rô biển (Lobotes suri namensis Bloch 1970)  (12/10/2020)

Cá rô biển (Lobotes suri namensis Bloch 1970) là loài có giá trị kinh tế, phân bố ở vùng biển Việt Nam, có mặt nhiều ở vùng ven biển và biển khơi nước ta. Chúng là đối tượng nuôi lồng bè rất được ưa chuộng ở nhiều địa phương ven biển khu vực phía Bắc như Quảng Ninh, Hải Phòng do chúng có tốc độ sinh trưởng nhanh (cá nuôi 2 năm có thể đạt 3 - 5kg), thịt cá thơm ngon, giá bán cao, chi phí nuôi không nhiều như nuôi các loài cá giò, hồng Mỹ, vược...

Siêu tụ điện tích hợp vật liệu sinh học có hiệu suất vượt trội  (12/10/2020)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas A&M (Mỹ) đã thành công trong việc tạo ra siêu tụ điện tích hợp vật liệu sinh học mới nhỏ, nhẹ, linh hoạt và có thể giúp sạc nhanh các thiết bị điện trong vòng vài phút.
Quy trình mới giúp loại hiệu quả hormone steroid ra khỏi nước  (12/10/2020)

Các chất vi lượng đang gây ô nhiễm nước trên toàn thế giới. Trong đó, hormone steroid không thể loại bỏ một cách hiệu quả bằng các quy trình thông thường. Để giải quyết, các nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ Karlsruhe (KIT) đã phát triển hệ thống lọc kết hợp màng polymer với than hoạt tính.
Sớm đưa gluten vào chế độ ăn có thể ngăn ngừa bệnh celiac ở trẻ  (12/10/2020)

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sớm đưa gluten liều cao vào chế độ ăn của trẻ sơ sinh từ 4 tháng tuổi có thể ngăn ngừa phát trẻ phát triển chứng bệnh celiac.
Tơ cung cấp giải pháp ngăn ngừa COVID-19 hiệu quả hơn mặt nạ vải  (12/10/2020)

Bên cạnh khẩu trang N95 sử dụng một lần hoặc khẩu trang phẫu thuật, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Cincinnati, Hoa Kỳ đã tìm ra giải pháp thay thế hiệu quả hơn được tạo ra bởi con sâu bướm nhỏ. Khẩu trang tơ tiện lợi, thoáng khí và chống ẩm, là đặc tính đáng mong đợi để chống virus trong không khí.
Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ phát hiện các rối loạn sử dụng chất gây nghiện có liên quan đến tính nhạy cảm với COVID-19  (05/10/2020)

Một nghiên cứu do Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ tài trợ cho thấy những người bị rối loạn sử dụng chất gây nghiện (SUD) dễ bị nhiễm COVID-19 và các biến chứng của nó hơn.
Phân tử kháng sinh cho phép hệ miễn dịch tiêu diệt tế bào nhiễm HIV  (05/10/2020)

Kể từ khi những trường hợp đầu tiên mắc một căn bệnh bí ẩn vào đầu những năm 1980 đã bùng nổ thành đại dịch HIV/AIDS, các nhà nghiên cứu đã tìm cách tiêu diệt loại virus chết người này. Giờ đây, nhờ liệu pháp kháng virus, những người nhiễm HIV có thể sống tương đối bình thường miễn là họ uống thuốc đều đặn mỗi ngày.
Biến đổi khí hậu không dừng lại bất chấp đại dịch COVID-19  (05/10/2020)

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết, biến đổi khí hậu vẫn chưa dừng lại trong đại dịch COVID-19, khi lượng khí thải đang tăng trở lại sau sự suy giảm tạm thời do đại dịch và suy thoái kinh tế gây ra và thế giới vẫn đang nỗ lực hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu.
Khai thác sức mạnh của chất rắn sinh học để sản xuất hydro  (05/10/2020)

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học RMIT, Ôxtrâylia đã sử dụng chất rắn sinh học để sản xuất hydro từ nước thải nhờ có công nghệ mới hỗ trợ tái chế hoàn toàn nước thải, một nguồn tài nguyên vô hạn của nhân loại.

Công nghệ phát hiện tia X mới được phát triển  (01/10/2020)

Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Florida do GS. Biwu Ma dẫn đầu, đã tạo ra một loại vật liệu mới dùng để chế tạo máy dò tia X linh hoạt, ít gây hại cho môi trường và tốn kém ít chi phí hơn các công nghệ hiện có. Cụ thể, các nhà khoa học đã cho ra đời máy soi tia X sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.
Phát triển thành công kỹ thuật in tùy chỉnh, chi phí thấp  (01/10/2020)

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Nano (CeNSE), IISc, đã phát triển được một kỹ thuật in theo yêu cầu (in tùy chỉnh) với chi phí thấp có khả năng tạo ra nhiều loại kích thước bằng cách sử dụng nhiều loại mực. Ngoài in truyền thống, nó cũng có thể hữu ích cho việc in 3-D tế bào sống, vật liệu gốm, mạch điện tử và các thành phần máy móc.
Liệu pháp mới nhắm mục tiêu ung thư vú di căn lên não  (01/10/2020)

Khi ung thư vú di căn lên não, tiên lượng rất xấu. Bệnh nhân chỉ có khoảng sáu tháng để sống. Phụ nữ bị ung thư vú dương tính với HER2 có xu hướng phát triển di căn lên não trong 55% trường hợp. Thuốc hóa trị nhắm vào các tế bào ung thư vú trong não không hiệu quả vì chúng không thể vượt qua hàng rào máu não.