Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Khoa học và công nghệ
Giải pháp hỗ trợ xây dựng đô thị thông minh  (20/08/2018)

Xây dựng thành phố thông minh (TPTM) đang trở thành hướng đi của các đô thị, thế giới và Việt Nam cũng đang bước đầu tiếp cận. Tuy nhiên, các sản phẩm, giải pháp về TPTM hiện tại đa phần đều hướng đến từng hộ cá nhân, gia đình, chính quyền.

TP. Hồ Chí Minh: Ứng dụng công nghệ siêu thông minh  (18/08/2018)

Ứng dụng quản lý nông nghiệp thông minh, thân thiện với môi trường, mà TP.HCM đang áp dụng, hệ thống được phát triển bởi các chuyên gia Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM (NNCNC), Quang Trung Software (QTSC) và Global CyberSoft (thuộc tập đoàn Hitachi Consulting).

Blockchain và tầm nhìn phát triển  (21/06/2018)

Ngày 14/6/2018, tại Hà Nội đã diễn ra buổi khai mạc Diễn đàn blockchain 2018 (blockchain Forum 2018) với chủ đề "Xu hướng và tầm nhìn phát triển”, do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng báo VnExpress tổ chức.

Ứng dụng Blockchain tại Việt Nam  (20/06/2018)

Blockchain (chuỗi khối), tên ban đầu block chain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu: Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó. Như vậy Blockchain là một cuốn sổ cái ghi lại tất cả các giao dịch.

Ứng dụng công nghệ IoT vào chăn nuôi  (21/06/2018)

Nhằm cải thiện hiệu quả của nông nghiệp quy mô lớn, các trang trại bò sữa đã áp dụng công nghệ như vòng đeo thông minh sử dụng công nghệ IoT để kiểm soát các dấu hiệu sinh tồn theo thời gian thực.

Hệ thống giám sát chất lượng nước  (18/08/2018)

Đây là sản phẩm của một dự án khởi nghiệp công nghệ thông tin nhằm giúp doanh nghiệp ứng dụng công nghệ IoT nâng cao chất lượng sản phẩm, để nguồn nước từ máy lọc RO luôn đảm bảo tiêu chuẩn.

Gỡ vướng để thúc đẩy đổi mới hoạt động khoa học và công nghệ  (20/07/2018)

Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF) được thành lập nhằm hỗ trợ vốn cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp (DN) thực hiện nghiên cứu, chuyển giao, đổi mới và hoàn thiện công nghệ, mang lại những hiệu quả thiết thực cho hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) của quốc gia. DN là trung tâm của đổi mới sáng tạo, nhưng thực tế việc đầu tư cho hoạt động đổi mới công nghệ tại các DN còn hạn chế, ảnh hưởng tới tốc độ phát triển kinh tế của đất nước.

Hạt nano mới giúp tấm pin mặt trời chuyển đổi ánh sáng không nhìn thấy thành năng lượng  (20/07/2018)

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra hạt nano mới có thể hấp thu ánh sáng hồng ngoại gần và phát xạ dưới dạng ánh sáng nhìn thấy, cho phép pin mặt trời biến đổi ánh sáng không nhìn thấy thành năng lượng có ích.

Rô bốt trong suốt và mềm giống lươn có thể bơi nhẹ nhàng dưới nước  (20/07/2018)
Các kỹ sư và nhà sinh học biển tại trường Đại học California đã chế tạo được loại rô bốt mới giống lươn, có thể bơi lặng lẽ trong nước biển mà không cần động cơ điện. 
Đọc nội dung một tài liệu mà không cần phải mở  (20/07/2018)

Các tài liệu cổ quý giá giờ đây có thể được bảo vệ tốt hơn do không cần phải mở tài liệu khi đọc nhờ công nghệ mới được phát triển bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ.

Nghiên cứu chế tạo và khảo sát các đặc trưng vật liệu của màng mỏng ô-xít nhiệt điện  (20/07/2018)

Chế tạo các màng ô-xít nhiệt điện có phẩm chất tốt, chịu được nhiệt độ cao, xây dựng quy trình chế tạo màng mỏng nhiệt điện ổn định với chi phí không cao.

Nghiên cứu công nghệ chế tạo phôi bạc vạn năng, bạc đầu trục máy cán từ hợp kim đồng BCuAl10Fe4Ni4Mn3  (20/07/2018)

Đã tiến hành nấu luyện mác hợp kim BCuAl10Fe4Ni4Mn3. Vật liệu đồng sau nhiệt luyện đạt cơ tính tương đương tiêu chuẩn hãng DANIELI - Ý. Các sản phẩm bạc vạn năng, bạc đầu trục máy cán bước đầu thử nghiệm thành công và được các nhà máy cán thép trong nước chấp nhận sử dụng.

Nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu các trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN  (12/06/2018)

Ngày 7/6 tại TPHCM, Cục Ứng dụng và Phát triển thị trường công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội thảo “Phát triển các tổ chức trung gian và thương mại hóa kết quả nghiên cứu bằng siêu kết nối thông minh – Phương pháp mới phát triển thị trường công nghệ trong kỷ nguyên số 4.0”.

11 hợp đồng chuyển giao công nghệ được ký kết tại Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018  (14/08/2018)

Tại Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018 đã có 11 thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ giữa các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Lào được ký kết.

TĂNG CƯỜNG ỨNG DỤNG MÃ SỐ MÃ VẠCH TRONG TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SẢN PHẨM HÀNG HÓA  (08/06/2018)

Vừa qua, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) đã tổ chức hội thảo khoa học về scan and check phần mềm quét mã vạch trên smartphone và hội thảo đào tạo về áp dụng mã số, mã vạch (MSMV) GS1 trong xác định nguồn gốc sản phẩm hàng hóa.

Những mô hình quản lý Công nghệ thành công tại TP.HCM  (20/07/2018)

Những mô hình như Quang Trung Software City (QTSC), Khu Công nghệ cao (SHTP), Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM (Khu NNCNC), Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán (ICST) đã góp phần lan tỏa và trở thành mô hình kiểu mẫu để các tỉnh, thành trong cả nước nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm.

Hội thảo về Hiệp định thương mại tự do, phương thức quản trị công nghệ và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ  (20/07/2018)

Sáng ngày 18/5/2018, tại Hà Nội, Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với Cục Thông tin KH&CN quốc gia và Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội tổ chức Hội thảo về “Hiệp định Thương mại tự do, phương thức quản trị công nghệ và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ” trong khuôn khổ Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành thông tin.

Kim cương có thể trở nên dẻo khi ở dạng kim siêu mỏng  (20/07/2018)

Nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts, Hồng Kông, Singapo và Hàn Quốc đã phát hiện ra rằng kim cương khi được tạo ra ở dạng kim siêu nhỏ, có thể uốn cong và duỗi ra giống như cao su và trở về hình dạng ban đầu.

In 3D điện tử lên tế bào da  (20/07/2018)

Trong một nghiên cứu đột phá, các khoa học tại trường Đại học Minnesota lần đầu tiên đã sử dụng máy in 3D giá rẻ, tùy chỉnh để in các thiết bị điện tử trên bàn tay thật. Công nghệ này có thể được binh lính áp dụng trên chiến trường để in các cảm biến tạm thời trên cơ thể của họ nhằm phát hiện hóa chất hoặc tác nhân sinh học hoặc in pin mặt trời để sạc cho các thiết bị điện tử quan trọng.

Các bệnh nhân nhóm máu O có nguy cơ cao bị tử vong do chấn thương nặng  (20/07/2018)

Theo một nghiên cứu tiến hành ở 901 bệnh nhân cấp cứu của Nhật Bản được công bố trên tạp chí Critical Care mới đây cho thấy, những bệnh nhân nhóm máu O có tỷ lệ tử vong cao hơn khi bị chấn thương nặng.