Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Khoa học và công nghệ
Nghiên cứu Công nghệ sản xuất phụ gia GTBE từ glyxerin phụ phẩm của sản xuất bio-điezen  (31/07/2020)

Trước đây, glyxerin thô, phụ phẩm của sản xuất biodiezen thường được dùng làm thức ăn cho gia súc hoặc thải bỏ bằng cách đốt và chôn lấp. Phương án xử lý này không chỉ làm lãng phí một nguồn nguyên liệu tiềm năng mà còn gây ô nhiễm môi trường. Nếu như lượng glyxerin thô trong quá trình sản xuất nhiên liệu sinh học được tinh chế hoặc chuyển hóa thành các sản phẩm khác có giá trị sử dụng cao hơn, sẽ làm tăng hiệu quả kinh tế và góp phần vào sự phát triển bền vững của công nghiệp sản xuất nhiên liệu sinh học, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Nghiên cứu thành phần hóa học và tác dụng tim mạch của loài Sưa đỏ Dalbergia tonkinensis ở Việt Nam  (31/07/2020)

Nhằm mục tiêu nghiên cứu có hệ thống về loài Sưa đỏ Dalbergia tonkinensis ở Việt Nam về mặt thực vật, hóa học và hoạt tính sinh họ kết hợp với phát hiện dịch chiết/hoạt chất có tác dụng tim mạch từ lõi gỗ cây Sưa đỏ Dalbergia tonkinensis, các nhà khoa học tại Viện hóa học các hợp chất thiên nhiên do PGS. TS. Nguyễn Mạnh Cường làm trưởng nhóm, đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu thành phần hóa học và tác dụng tim mạch của loài Sưa đỏ Dalbergia tonkinensis ở Việt Nam” trong thời gian từ năm 2016 đến 2018.
Các nhà khoa học thực hiện bước quan trọng đối với truyền thông lượng tử  (31/07/2020)

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã chứng minh giao tiếp lượng tử an toàn giữa hai trạm mặt đất, với khoảng cách kỷ lục là 1.120 km và không có rơle an ninh trung gian. Đây được coi là một bước tiến mới hướng tới ứng dụng thực tế của truyền thông lượng tử.
Siêu máy tính của Nhật Bản đứng đầu Top500  (31/07/2020)

Siêu máy tính Nhật Bản "Fugaku" đã đứng đầu phiên bản mới của danh sách siêu máy tính Top500 vừa được công bố, trong khi Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu về số lượng siêu máy tính Top500.

Tình trạng vitamin D tốt có thể bảo vệ chống ung thư  (31/07/2020)

Theo một nghiên cứu mới, tình trạng vitamin D tốt có lợi cả trong phòng ngừa ung thư và tiên lượng của một số bệnh ung thư. Tác dụng chống ung thư của vitamin D đặc biệt rõ rệt trong việc phòng ngừa và điều trị ung thư ruột kết và ung thư máu. Ngoài ra, đáp ứng vitamin D cao có thể liên quan đến ít nguy cơ ung. Đáp ứng vitamin D khác nhau giữa các cá nhân, ảnh hưởng đến nhu cầu bổ sung vitamin D.

Sử dụng microneedles chứa tế bào gốc giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương  (31/07/2020)

Liệu pháp tế bào gốc được xem là công cụ mạnh mẽ, có tiềm năng ứng dụng lớn mà một ngày nào đó có thể mở ra những hy vọng mới trong lĩnh vực y học tái tạo. Một nghiên cứu mới được thực hiện đã chỉ ra rằng có thể sử dụng công nghệ microneedles (các mũi kim siêu nhỏ) có khả năng tự phân hủy để đưa một loại tế bào gốc nhất định vào các mô bị tổn thương để chữa lành vết thương.
Nhiên liệu tái tạo từ carbon dioxide với sự trợ giúp của năng lượng mặt trời  (23/07/2020)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Linköping, Thụy Điển, đang cố gắng chuyển đổi carbon dioxide, một loại khí nhà kính, thành nhiên liệu sử dụng năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Các kết quả gần đây đã chỉ ra rằng có thể sử dụng kỹ thuật này của họ để sản xuất một cách có chọn lọc khí metan, carbon monoxide hoặc axit formic từ carbon dioxide và nước. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí ACS Nano.
Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất thức ăn nuôi phát dục tôm thẻ chân trắng (penaeus vannamei) bố mẹ  (23/07/2020)

Trong những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu thủy sản, đặc biệt là đóng góp từ nuôi trồng thủy sản không ngừng gia tăng, con tôm vẫn là đối tượng xuất khẩu chính và được xem là giải pháp tối ưu để nâng cao sản lượng và giá trị thủy sản xuất khẩu. Do đó nghiên cứu về đối tượng mới như rươi, trùng huyết sẽ tạo cơ hội mới cho người dân chọn lựa thêm đối tượng nuôi mới đồng thời cũng góp phần làm tăng khả năng thành công cho nghề nuôi tôm tại Việt Nam, đồng thời tăng thêm thu nhập, tạo công ăn việc lầm góp phần xóa đói giảm nghèo, bảo vệ cảnh quan môi trường ven biển. Ngoài ra việc thay đổi đối tượng nuôi mới trong các ao đìa nuôi tôm bị ô nhiễm trước đây góp phần cải thiện chất lượng nước, thay đổi hệ vi sinh vật có trong vùng nước, nhằm giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước so với nuôi tôm và từng bước cải thiện được chất lượng nước ở các ao nuôi tôm bỏ hoang trước đây.

Nghiên cứu ứng dụng hệ thống thử nghiệm điện áp xung và điện áp xoay chiều tăng cao trong đánh giá tình trạng cách điện của chuỗi cách điện treo trên lưới truyền tải hệ thống điện Việt Nam  (23/07/2020)

Phòng Thí nghiệm trọng điểm điện cao áp, được nhà nước đầu tư theo chương trình xây dựng hệ thống các phòng thí nghiệm trọng điểm Quốc gia với một loạt các thiết bị thử nghiệm tiên tiến như hệ thống xung điện áp, xung dòng, thử điện áp xoay chiều tăng cao AC tại chỗ và hiện trường; thiết bị đo các thông số điện môi, phóng điện cục bộ, buồng môi trường đến nay đã đưa vào vận hành.

Mực in sinh học mới có thể được sử dụng để in 3D các bộ phận bên trong cơ thể  (23/07/2020)

Ngày nay, công nghệ in 3D ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực y khoa, mở ra hy họng trong cấy ghép các bộ phận trong các ca phẫu thuật lớn. Mới đây, các nhà khoa học đã phát triển thành công công nghệ "mực in sinh học” được sử dụng để in các bộ phận trong cơ thể người.

Các tế bào ung thư dựa vào con đường sản sinh năng lượng nguyên thủy để tăng nhanh và lan rộng  (23/07/2020)

Để thúc đẩy sự tăng sinh nhanh chóng, các tế bào khối u dựa vào đường phân (glycolysis), một quá trình chuyển hóa vật chất và năng lượng nguyên thủy dễ bị ung thư khai thác để lấy năng lượng để chúng tăng trưởng và lan rộng.

Các nhà nghiên cứu tìm ra cách mới để phát hiện cục máu đông  (23/07/2020)

Các nhà nghiên cứu thuộc Khoa Kỹ thuật Y sinh tại Đại học Texas A&M đang nghiên cứu cách hoàn toàn mới để phát hiện cục máu đông, đặc biệt là ở bệnh nhân nhi.

Các nhà nghiên cứu lập bản đồ các biến thể cấu trúc trong 17.795 bộ gen người  (23/07/2020)

Một nhóm quy mô lớn các nhà nghiên cứu liên kết với một lượng rất lớn các tổ chức y tế trên khắp Hoa Kỳ và ba tổ chức ở Phần Lan, hai tổ chức ở Mexico và một từ Hoa Kỳ đã hợp tác lập bản đồ các biến thể cấu trúc trong 17.795 bộ gen được giải trình tự. Trong bài báo của họ được công bố trên tạp chí Nature, nhóm nghiên cứu đã mô tả chi tiết công việc nhằm khám phá các biến thể cấu trúc trong trình tự bộ gen của họ và những gì họ tìm thấy.

Xây dựng mô hình sản xuất và liên kết chuỗi giá trị sản phẩm trong sản xuất bưởi và cam sành theo VietGAP tại một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long  (21/07/2020)

Hiện nay nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng trong và ngoài nước về sản phẩm cây ăn quả và rau màu đang hướng tới chất lượng cao và an toàn thực phẩm.
Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật cắt toàn bộ hạ họng- thanh quản-thực quản và tái tạo hạ họng-thực quản bằng ống dạ dày trong điều trị ung thư vùng hạ họng thanh quản-thực quản cổ  (21/07/2020)

Ung thư Hạ họng - thanh quản là một loại khối u ác tính xuất phát từ lớp biểu mô của niêm mạc vùng hạ họng - thanh quản, bao gồm ung thư hạ họng và ung thư thanh quản. Ở giai đoạn sớm, tổn thương ở một vùng, nhưng giai đoạn muộn chúng lan sang nhau và khó phân biệt được đâu là điểm xuất phát vì vậy người ta thường gọi chung là ung thư thanh quản - hạ họng hay ung thư hạ họng - thanh quảntuỳ theo các biểu hiện lâm sàng ở đường thở trước hay đường tiêu hoá trước.
Các nhà nghiên cứu biến đổi tế bào người trở nên trong suốt lấy cảm hừng từ cơ chế ngụy trang của loài mực  (21/07/2020)

Trong thế giới động vật có rất nhiều loài sở hữu “siêu năng lực”, nhưng thú vị và đáng kinh ngạc nhất có lẽ phải kể đến khả năng tàng hình của loài mực. Mới đây, các nhà khoa học tại trường Đại học California, tại Irvine, California, Mỹ đã lần đầu tiên mô phỏng “siêu năng lực” của loài sinh vật biển này trong tế bào người bằng cách làm cho chúng trở nên trong suốt và có thể điều hướng được.

Các nhà nghiên cứu xác định sự bùng phát lên đến đỉnh theo mùa đối với nhiễm trùng thực phẩm  (21/07/2020)

Mỗi năm, hàng ngàn cân thực phẩm bị đổ bỏ lãng phí và hàng tỷ đô la doanh thu thực phẩm bị mất trắng vì bị thu hồi do liên quan đến nhiễm trùng thực phẩm. Sử dụng một phương pháp mới được phát triển, các nhà nghiên cứu đã xác định được sự bùng phát lên đỉnh điểm theo mùa đối với các bệnh nhiễm trùng do thực phẩm. Điều này có thể đưa vào sử dụng để tối ưu hóa thời gian và địa điểm kiểm tra thực phẩm.

Thiết kế các hạt nano kích thích hệ thống miễn dịch giúp nó tấn công các khối u  (21/07/2020)

Một chiến lược để điều trị ung thư đầy hứa hẹn là kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể để tấn công các khối u. Tuy nhiên, các khối u rất giỏi trong việc ức chế hệ thống miễn dịch, vì vậy những phương pháp điều trị này không hiệu quả với tất cả bệnh nhân.

Sử dụng tóc người để tái tạo màn hình OLED mới  (21/07/2020)

Trên thực tế, các thiết bị công nghệ thường tận dụng một số nguồn năng lượng bền vững. Mới đây, các nhà khoa học tại trường Đại học Công nghệ Queensland (QUT) đã chuyển hướng sang nghiên một nguồn năng lượng khác, đó là tóc người - một loại vật liệu phế thải nhưng theo nhóm nhóm nghiên cứu là rất hữu ích. Theo đó, nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể tận dụng tóc người đã cắt bỏ từ các cửa hàng cắt tóc để chế tạo màn hình Điốt phát quang hữu cơ (OLED).