Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Khoa học và công nghệ
Khoa học và công nghệ
Giải pháp đấu nối kín nước cho hệ thống chiếu sáng 
02/06/2018 
 

Cùng thời gian, sự phát triển của các công nghệ cho bóng đèn cũng thay đổi về kiểu dáng; tăng tuổi thọ, tiết kiệm chi phí vận hành và tăng hiệu suất chiếu sáng và phương pháp đi dây cũng có cải tiến cho phù hợp, thẩm mỹ hơn.

Đây là sản phẩm đầu tiên được doanh nghiệp Việt Nam trực tiếp thiết kế và sản xuất, đạt chuẩn kháng nước ở mức cao nhất IP68. Đại diện công ty Tân Đức Hàn cho biết, hệ thống chiếu sáng công cộng trải qua quá trình phát triển về công nghệ và thiết bị nhanh chóng và mạnh mẽ nhằm nâng cao chất lượng chiếu sáng, giảm chi phí điện năng, tăng tính an toàn và thẩm mỹ.

Có thể chia thiết bị của hệ thống chiếu sáng ra làm các thành phần như bóng đèn, chóa đèn; cột đèn, dây cáp và ống dẫn; đấu nối, điều khiển.

Hệ thống điều khiển cũng đi từ điều khiển toàn tuyến bằng tay sang tự động, rồi điều khiển 2 cấp công suất, điều khiển tập chung qua hệ thống trung tâm.

Trong quá trình đổi mới kể trên, đã tận dụng tối đa các thiết bị chuyên dùng sẵn có trên thị trường nhằm nâng cao độ tin cậy, tiết kiệm chi phí vận hành; yếu tố thiếu an toàn nhất của hệ thống là phần đấu nối tại chân trụ đèn của hệ thống ngầm. Việc này, công ty quản lý chiếu sáng sử dụng khá nhiều giải pháp cho phần đấu nối nhằm tăng cao độ ổn định của hệ thống.

Điểm nổi bật của giải pháp này giá thành rẻ, thi công đơn giản, tuy nhiên trong việc đấu nối thủ công còn có những khuyết điểm mất an toàn do băng keo bị bong, thấm nước vào lõi dây gây rò điện.

Nhằm cải thiện và đồng thời tăng tính thẩm mỹ thì nhà sản xuất đã tìm ra nhiều giải pháp như từ việc thay thế băng keo bằng chụp nhựa để tăng độ bền cơ đến lắp thay thế ốc xiết cáp bằng domino và lắp thêm thiết bị bảo vệ như cầu chì, Aptomat hay ELCB (RCBO).

Tuy nhiên các giải pháp kể trên có 1 điểm chung là sử dụng các thiết bị trong nhà (indoor) để dùng cho ứng dụng ngoài trời. Do vậy vẫn tồn tại các khuyết điểm cũ như: Các thiết bị rất mau hư hỏng (ELCB), rỉ sét (đầu cosse, Domino, ốc vít); các mối nối và thiết bị để để hở rất dễ gây tai nạn rò điện hay nguy cơ va chạm vô ý của con người vào thiết bị khi các nắp bảo vệ bị mất; tổn hao điện năng rất lớn do điện trở tiếp xúc lớn làm phát sinh nhiệt tại điểm đấu nối và suốt toàn tuyến cáp gây lãng phí lớn về điện năng. Đã có những ghi nhận dòng thực tế có thể cao hơn tới 20% so với dòng tính toán do tổn hao này.

Có thể thấy, dù có sử dụng các thiết bị cao cấp (RCBO) thì các giải pháp kể trên vẫn chưa khắc phục được các khuyến điểm của giải pháp băng keo do vẫn sử dụng các thiết bị trong nhà cho hệ thống ngoài trời.

Tuy nhiên, giải pháp băng keo điện vẫn được sử dụng khá phổ biến trong hệ thống chiếu sáng công cộng.

Điểm cơ bản nhất là chưa có sẵn giải pháp hay thiết bị chuyên dùng cho hệ thống chiếu sáng công cộng.

Với nhiệm vụ đặt ra cho hệ thống chiếu sáng đô thị tiên tiến, ngoài việc chiếu sáng, thẩm mỹ còn có những yêu cầu như: Tăng cường độ an toàn giúp người dân an tâm thụ hưởng; ổn định; tiết kiệm chi phí vận hành, sửa chữa.

Từ năm 2011, công ty chiếu sáng công cộng trên địa bàn TP.HCM (SAPULICO) đã áp dụng thử nghiệm thiết bị chuyên dùng cho đấu nối chân trụ đèn chiếu sáng nhằm giải quyết triệt để vấn đề của hệ thống chiếu.

Sau khi sử dụng giải pháp được đánh giá cao nhờ các yếu tố:

- Cách ly hệ thống khỏi môi trường bên ngoài nhờ đấu nối chuyên dùng với hộp có chỉ số kín nước đạt IP66-67.

- Cô lập các sự cố có thể xảy ra gói gọn bên trong của hệ thống.

- Nâng cao tuổi thọ thiết bị do không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài.

- Duy trì độ ổn định của các mối nối do đó góp phần giảm tổn hao điện năng.

- Giảm dòng tải tổng trên hệ thống giúp giảm nhiệt năng phát sinh trên dây dẫn, giúp tăng tuổi thọ của dây.

Nguồn: pcworld.com.vn