Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Tin tức và sự kiện
Tin tức và sự kiện
Đổi mới sáng tạo để phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế 
28/06/2021 
 

(
CESTI) Những thành quả nghiên cứu khoa học và công nghệ muốn ứng dụng vào đời sống đòi hỏi phải dựa trên tính hữu ích, thiết thực cùng nỗ lực phổ biến thông tin từ cơ quan quản lý đến cộng đồng.


Năng lực đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam nhìn chung còn hạn chế.

Giá thép tăng cao từ đầu năm đến nay gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM nói chung và cả nước nói riêng. Ngoài ảnh hưởng của nguyên liệu đầu vào, một yếu tố quan trọng được đề cập đến đó là tìm cách giảm giá thành sản xuất để hạ giá bán thép trong nước. Trong diễn tiến trên, Sở KH&CN TP.HCM vừa nghiệm thu nhiệm vụ “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống hàn cao tần không tiếp xúc công suất 250kW cho dây chuyền sản xuất ống thép hàn” (tháng 3/2021). Với nhiệm vụ khoa học và công nghệ này, nhóm nghiên cứu đã thiết kế và gia công hoàn thiện thiết bị hàn cao tần, sẵn sàng chuyển giao cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ, ứng dụng vào dây chuyền sản xuất ống thép hàn hoàn chỉnh.

Từ nguồn dược liệu trồng tại Việt Nam là củ ngải bún, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển cao thảo dược hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày. Đây là sản phẩm từ nhiệm vụ “Xây dựng quy trình chiết xuất cao định chuẩn từ củ ngải bún (Boesenbergia pandurata) và đánh giá tác dụng dược lý theo định hướng sử dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày” được Sở KH&CN TP.HCM nghiệm thu trong tháng 4/2021. Đơn đăng ký sáng chế cao thảo dược hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày và phương pháp điều chế cao thảo dược này đã được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận đơn hợp lệ (chủ đơn là Sở KH&CN TP.HCM). Kết quả nghiên cứu đã sẵn sàng chuyển giao cho các công ty dược để sản xuất chế phẩm bảo vệ và chống viêm loét dạ dày.

Nhằm hỗ trợ cho nhóm đối tượng là hợp tác xã, hộ nông dân ứng dụng thành quả đổi mới sáng tạo vào lĩnh vực nông nghiệp, có 2 mô hình vừa được Sở KH&CN TP.HCM hỗ trợ triển khai thành công là “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất giống cá chép Koi (Cyprinus carpio) kiểu hình Taisho Sanshoku” và “Chuyển giao mô hình sản xuất giống cá dĩa đỏ Symphysodon sp”. Các mô hình nói trên đáp ứng “Chương trình phát triển giống cây, con và nông nghiệp công nghệ cao giai đoạn 2020-2030” nhằm thúc đẩy lĩnh vực sản xuất cây con giống của TP.HCM, vừa phát huy tiềm lực khoa học và công nghệ trong nước, nắm vững và làm chủ quy trình kỹ thuật công nghệ cao đưa vào ứng dụng triển khai, vừa làm thay đổi tư duy nhận thức của người dân về tiếp thu ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo vào sản xuất nông nghiệp, góp phần tăng thu nhập và ổn định đời sống kinh tế - xã hội. Từ đó, góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ (2020 - 2025) với mục tiêu, nhiệm vụ phát triển nông nghiệp thành phố là nền nông nghiệp đô thị hiện đại, hiệu quả, bền vững theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, là trung tâm sản xuất giống cây trồng, giống vật nuôi có năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng cao, an toàn của khu vực, xây dựng các chuỗi liên kết và chuỗi cung ứng trong nông nghiệp.Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng trao đổi cùng nhà sáng chế

Để xây dựng nền tảng vững chắc hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất chất lượng, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, phát triển sản phẩm chủ lực của Thành phố, góp phần nâng cao tỉ trọng đóng góp của yếu tố năng suất tổng hợp (TFP) vào GRDP hàng năm từ 40% trở lên, TP.HCM vẫn tiếp tục thúc đẩy việc ứng dụng, chia sẻ và kết nối các công nghệ và kết quả nghiên cứu, chính sách phát triển và thu hút hoạt động các ngành kinh tế tại các khu vực trọng điểm, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp trong sử dụng Quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp phục vụ chuyển đổi số, triển khai các chính sách thử nghiệm (sandbox).

Với trên 10.000 công nghệ - thiết bị liên tục được cập nhật từ hơn 1.600 nhà cung ứng, Sàn giao dịch công nghệ TP.HCM và Cổng thông tin Techport.vn tiếp tục là nơi hỗ trợ doanh nghiệp và hộ nông dân tìm kiếm công nghệ tiên tiến để tăng năng lực sản xuất. Những mô hình, giải pháp công nghệ mới như “Nuôi lươn không bùn bằng hệ thống tuần hoàn”, “Sản xuất sinh khối vi sinh vật bằng hệ thống Bioreactor”, “Tiệt trùng thực phẩm đóng gói bằng nhiệt độ cao và áp suất cao”… liên tục được giới thiệu, phổ biến dưới nhiều hình thức (hội thảo, tin bài giới thiệu, phát trực tiếp – livestream, tư vấn theo nhu cầu), thu hút sự quan tâm của nhiều đơn vị, hộ nông dân ở các tỉnh thành trong khu vực, tạo không khí chuyển giao công nghệ sôi nổi, thiết thực.Trình diễn giải pháp công nghệ tại Sàn giao dịch công nghệ TP.HCM

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng phát động Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021 (I-Star 2021) nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Thành phố, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong cộng đồng. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp khởi nghiệp và startup quảng bá, giới thiệu những sản phẩm – giải pháp công nghệ hữu ích có tiềm năng ứng dụng trong sản xuất, phát triển kinh tế.

Admin