Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Khoa học và công nghệ
Khoa học và công nghệ
Giải pháp sản phẩm logistics 
08/07/2018 
 

Giải pháp chuỗi cung ứng lạnh được coi là người vận chuyển đáng tin cậy nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm trong sản xuất, tiêu thụ. Chuỗi cung ứng lạnh không phải quá xa lạ đối với các nhà sản xuất, cung cấp sản phẩm các loại hàng hóa có yêu cầu bảo quản lạnh khác nhau, nhằm bảo đảm và kéo dài tuổi thọ của các mặt hàng nhạy cảm với nhiệt độ cao như sản phẩm nông nghiệp, thủy hải sản, hàng đông lạnh chế biến… Các sản phẩm như vậy, trong quá trình vận chuyển và khi lưu trữ tạm thời, đôi khi được gọi là hàng hóa lạnh.

Về cơ bản, chuỗi cung ứng lạnh bao gồm hai hệ thống Logistics đó là mạng lưới nhà kho có khả năng kiểm soát tốt về nhiệt độ và hệ thống vận tải lạnh trong đó có phương tiện chuyên chở như xe tải, container lạnh, hệ thống chuyên dụng cho hoạt động vận chuyển và giao nhận kiểm tra, duy trì nhiệt độ lạnh.

Tùy theo tính chất của từng loại hàng hóa, nhưng một chuỗi cung ứng lạnh hoàn hảo có thể đảm bảo các loại tiêu chuẩn nhiệt độ phổ biến như: Đông lạnh sâu - Deep Frozen từ từ -28 độ C đến -30 độ C phục vụ cho việc vận chuyển hải sản; Đông lạnh – Frozen từ -16 độ C đến -20 độ C chủ yếu dành cho vận chuyển thịt; Lạnh - Chiller từ 2 độ C đến 4 độ C, là mức chuẩn nhiệt độ trong tủ lạnh và thường được sử dụng để vận chuyển trái cây và rau quả để có được thời hạn sử dụng tối ưu. Ngoài ra mức từ 2 độ C đến 8 độ C, là thích hợp để bảo quản dược phẩm thông thường. Khoảng nhiệt từ 12 độ C đến 14 độ C thích hợp cho chuỗi cung ứng chuối, là một trong những loại trái cây sản xuất và vận chuyển nhiều nhất thế giới.

Ngoài tiêu chuẩn nhiệt độ thì chuỗi cung ứng lạnh đối với hàng hóa tươi sốn đòi hỏi phải duy trì thêm các thông số môi trường cụ thể của sản phẩm bao gồm chất lượng không khí (carbon dioxide, oxy, độ ẩm và các loại khác).

Làm lạnh trong suốt quá trình vận chuyển

Tiềm năng phát triển của ngành cung ứng lạnh - mát được đánh giá đứng thứ 17 trên toàn cầu. Tuy nhiên trong thực tế, tỷ lệ tổn thất trung bình trong quá trình thu hoạch, chế biến, lưu trữ và vận chuyển nông sản hiện nay còn cao ở mức 25-30%, thậm chí ở mặt hàng trái cây rau quả tỷ lệ này có thể tăng lên 45%. Nguyên nhân chính là do năng lực vận chuyển và vận hành chuỗi cung ứng lạnh vẫn còn hạn chế. Để giải quyết những vấn đề trên, Mỹ Lan hợp tác cùng Messer nhằm đưa hệ thống làm lạnh trong quá trình vận chuyển bằng tuyết khô Siber cho việc bảo quản sản phẩm sau thu hoạch hoặc chế biến.

Hệ thống Siber cải tiến giúp đảm bảo nhiệt độ bảo quản cho các sản phẩm lạnh và sản phẩm đông lạnh trong thời gian vận chuyển hơn 24h. Với khái niệm mới, người dùng có thể chắc chắn với một chuỗi cung ứng lạnh hoàn hảo trong suốt quá trình vận chuyển những hàng hóa dễ hư hỏng của mình. Đối với những sản phẩm tươi thì được giữ ở nhiệt độ từ 0-4 độ C trong khi các sản phẩm đông lạnh được bảo quản ở nhiệt độ dưới -18 độ C. Hệ thống Siber đảm bảo duy trì chuỗi cung ứng lạnh kín, truy xuất nguồn gốc và tuân thủ các quy định thực phẩm và những yêu cầu HACCP của Châu Âu như quy định (EC) 178/2002 và quy định (EC) 852/2004. Hệ thống Siber bao gồm những bộ phận sau:

Bộ phận bơm

Cung cấp CO2 lỏng. Bộ phận này giúp tạo ra tuyết đá khô bằng cách giảm áp suất và bơm vào khoang chứa, đồng thời để bảo vệ điện từ ngăn cản mọi quá trình bơm diễn ra trước khi bộ phận bơm được kết nối.

Bộ phận điều khiển bơm CO2

Lượng tuyết bơm vào được tính toán một cách tự động bằng bộ phận điều khiển bơm. Điều này phụ thuộc vào thể tích buồng chứa, thời gian vận chuyển và sự khác nhau giữa nhiệt độ sản phẩm và nhiệt độ xung quanh. Hệ thống Siber có thể đươc trang bị máy ghi dữ liệu theo dõi tất cả các dữ liệu liên quan để kiểm soát nhiệt độ - như việc bơm CO2 , việc đóng mở cửa và ổn định nhiệt độ bên trong- tuân thủ các quy định về thực phẩm/ HACCP.

Ngăn đựng tuyết CO2

Chức năng của ngăn đựng này là chứa tuyết khô và giữ nhiệt độ lạnh không đổi trong buồng chứa trong suốt quá trình vận chuyển. Bộ phận này được trang bị ngăn kép với buồng chứa có bánh lăn rất linh hoạt phù hợp với việc bảo quản các sản phẩm tươi cũng như đông lạnh. Buồng chứa ngăn sự thất thoát lạnh.

Quy trình hệ thống Siber:

• Thực phẩm được chất lên buồng chứa có bánh lăn trong kho lạnh.
• Người vận hành kết nối bộ phận bơm với khoang chứa tuyết CO2 rồi khởi động bơm CO 2 bằng cách ấn nút.
• Bơm sẽ tự động nạp đầy ngăn chứa với lượng tuyết CO2 theo yêu cầu làm lạnh
• Trong suốt quá trình bơm, khí CO2 tạo ra được tách hoàn toàn.
• Cuối quá trình, bơm tự động tắt.
• Người vận hành đóng buồng chứa và hàng hóa được vẫn chuyển đi.
• Hàng hóa trong các buồng chứa này có thể bốc rỡ trực tiếp lên các giá lạnh trong cửa hàng tiện lợi, siêu thị mà chuỗi cung ứng lạnh mà không bị gián đoạn.

Thông tin chi tiết về Chuỗi cung ứng cho vận chuyển sản phẩm lạnh và đông lạnh, Quý khách vui lòng liên hệ với Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ - 79 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM; ĐT: (028) 35210735 - Fax: (028) 3829 1957; Email: techmart@cesti.gov.vn hoặc truy cập vào trang web Techport.vn để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.