Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Khoa học và công nghệ
Khoa học và công nghệ
Blockchain và tầm nhìn phát triển 
21/06/2018 
 

Ngày 14/6/2018, tại Hà Nội đã diễn ra buổi khai mạc Diễn đàn blockchain 2018 (blockchain Forum 2018) với chủ đề "Xu hướng và tầm nhìn phát triển”, do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng báo VnExpress tổ chức.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cùng Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh tới dự hội nghị, cùng đại diện các bộ: Tư pháp, Thông tin và Truyền thông, và Ngân hàng Nhà nước; đại diện Chính phủ một số quốc gia đã có các bước chuẩn bị và triển khai thành công công nghệ blockchain trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội như Singapo, Malaixia, Trung Quốc, Malta,...; cùng đại diện của nhiều doanh nghiệp đang phát triển hoặc có mong muốn ứng dụng blockchain.

Mục đích của sự kiện này nhằm chia sẻ kinh nghiệm của một số nước đang ứng dụng blockchain; chia sẻ hiểu biết về công việc của một số doanh nghiệp đang phát triển blockchain ở Việt Nam, họ gặp những khó khăn, thách thức gì; và mang lại cơ hội để đại diện các bộ trao đổi về việc xây dựng hành lang pháp lý cho blockchain tại Việt Nam.

Theo Forbes, Việt Nam có thể trở thành trung tâm blockchain mới của khu vực, trên thế giới, là điểm đến của các nhà đầu tư công nghệ, đối tác phát triển blockchain quốc tế dựa vào số lượng giao dịch tiền thuật toán lớn, đội ngũ phát triển công nghệ blockchain năng động, nhanh nhạy với công nghệ mới. Hiện nay, một số ngành có tiềm năng cao ứng dụng công nghệ blockchain là giao dịch tài chính - đầu tư, quản lý hồ sơ y tế, truy xuất nguồn gốc thực phẩm...

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương khẳng định “Diễn đàn Blockchain 2018 được xem như Diễn đàn chính thức của các nhà làm chính sách, cơ quan quản lý, các doanh nghiệp để cùng nhau đưa ra những kiến nghị, hoàn thiện chính sách cho công nghệ blockchain". Trước thời cơ và thách thức mà công nghệ blockchain tạo ra, ông Nguyễn Văn Bình khuyến nghị: "Việt Nam cần phải tiếp tục theo dõi, khuyến khích phát huy những ưu điểm của công nghệ này, đồng thời nghiên cứu, đưa ra các chủ trương, chính sách, pháp luật để điều chỉnh phù hợp, giảm thiểu các rủi ro tiềm ẩn".

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho rằng, Diễn đàn Blockchain 2018 là một trong những kênh chính thức dành cho các cơ quan quản lý, nhà làm chính sách với mục tiêu kết nối trực tiếp các đơn vị phát triển ứng dụng công nghệ Blockchain, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ với các cơ quan quản lý để cũng nhau thảo luận, đưa ra được những đề xuất, kiến nghị hoàn thiện khuôn khổ pháp lý dành cho công nghệ Blockchain, tiền điện tử, tài sản số trong thời gian tới.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, trong thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ triển khai các công việc có liên quan nhằm hỗ trợ phát triển ứng dụng công nghệ Blockchain trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội. Cụ thể: (1) Phối hợp với các bộ, ngành có liên quan tổ chức nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, lộ trình phát triển ứng dụng công nghệ blockchain; nghiên cứu kinh nghiệm các nước, tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành những chủ trương, chính sách, quy định pháp luật phù hợp để thúc đẩy, kiểm soát công nghệ blockchain tại Việt Nam; (2) Hỗ trợ phát triển ứng dụng công nghệ blockchain thông qua các chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia, như chương trình khoa học và công nghệ về Chính phủ điện tử; chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp quốc gia về cách mạng công nghiệp lần thứ tư; (3) Ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp thực hiện dự án có ứng dụng công nghệ blockchain thông qua đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025".

Trong số các công nghệ chủ chốt của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, công nghệ Blockchain (hay còn gọi là công nghệ chuỗi khối) là một trong những công nghệ đột phá, được dự đoán sẽ là công nghệ dẫn dắt cách mạng công nghiệp 4.0 trong một vài thập kỷ tới. Các diễn giả và nhà quản lý đã cùng nhau thảo luận về xu hướng phát triển công nghệ Blockchain toàn cầu, trong đó bàn về bối cảnh và tình hình phát triển chung của Blockchain trên khắp thế giới, cũng như cách mà Blockchain đang thay đổi thế giới từng ngày. Các đại biểu cũng đi sâu phân tích tình hình phát triển công nghệ Blockchain tại Việt Nam, những cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp ứng dụng Blockchain. Đồng thời, đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị nhằm thúc đẩy sự phát triển của công nghệ Blockchain, trong đó nhấn mạnh vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể là Bộ Khoa học và Công nghệ.

Với tiềm năng lớn của công nghệ này, hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang nhìn nhận một cách nghiêm túc, nghiên cứu ban hành các chủ trương, xây dựng các chính sách phù hợp cho sự phát triển đầy tiềm năng của Công nghệ Blockchain. Ví dụ như Chính phủ Thụy Điển, Honduras đã sử dụng công nghệ này để xử lý quyền sử dụng đất; Estonia sử dụng trong quản lý cơ sở dữ liệu của chính phủ; quốc đảo Isle of Man cũng đang thử nghiệm việc sử dụng Blockchain trong việc đăng ký công ty; Dubai dự kiến áp dụng công nghệ này để vận hành bộ máy Chính phủ vào năm 2020…

Blockchain được hiểu là “công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin, dữ liệu bằng các khối liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian”. Với đặc tính phi tập trung, minh bạch và độ bảo mật cao, Blockchain được đánh giá là công nghệ mang tính cách mạng, dẫn dắt sự thay đổi trong tương lai, ứng dụng được trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực như tài chính ngân hàng, bán lẻ, vận chuyện hàng hóa, viễn thông, y tế... Công nghệ Blockchain phát triển mạnh trên thế giới trong thời gian qua, được nhắc đến liên tục từ nửa cuối năm 2017. Nhiều quốc gia như Singapore, Malta, Dubai… đã ứng dụng Blockchain và xây dựng các hành lang pháp lý đón đầu công nghệ mới này.

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Adam Vaziri - Tổng Giám đốc QRC Group Blockchain cho biết, có nhiều định nghĩa khá phức tạp để nói về công nghệ blockchain. Tuy nhiên, hiểu theo cách đơn giản nhất, blockchain là một cuốn sổ cái mở và phân tán thông tin. Trước đây, chúng ta sử dụng đĩa mềm để lưu trữ thông tin. Quá trình gửi thông tin qua đĩa mềm đòi hỏi người nhận phải có phần mềm để mở và đọc. Khi đó, máy tính của người nhận có thể chỉnh sửa thông tin, điều này dẫn đến sự sai lệch thông tin và các vấn đề về bảo mật, ông Adam Vaziri chia sẻ. Theo ông Adam Vaziri, nếu chúng ta lưu trữ thông tin trên Google, một ngày nào đó Google không hoạt động thì toàn bộ thông tin, dữ liệu sẽ theo đó mà biến mất. Đó là lý do chúng ta cần đến công nghệ blockchain.

Blockchain cho phép người dùng kiểm soát thông tin. Blockchain mang tính cách mạng vì thông tin được lưu trữ trên nhiều máy. Nếu một máy bị ảnh hưởng thì các thông tin vẫn được lưu giữ trên các máy khác và chúng ta không bị mất dữ liệu, ông Adam Vaziri cho biết. Theo vị chuyên gia này, thế giới vốn biết nhiều đến blockchain qua tiền mã hóa. Tuy nhiên đó chỉ là một trong những ứng dụng của công nghệ blockchain. Bitcoin chính là ví dụ cụ thể nhất về việc dữ liệu được lưu trữ trên nhiều máy tính khác nhau và không thể thay đổi. Để thay đổi thông tin trên mạng lưới blockchain, cần có sự đồng thuận của hàng nghìn người sử dụng. Do khả năng bảo mật tốt, blockchain được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như y tế, ngân hàng… Điều này giúp tiết kiệm tới 30-50% chi phí nhờ khả năng kiểm toán của các giao dịch tài chính được minh bạch.


Nguồn: NASATI