Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Tin tức và sự kiện
Tin tức và sự kiện
Bảo quản nông sản tốt hơn nhờ diệt khuẩn, nấm mốc và bao gói ngay sau thu hoạch 
13/07/2021 
 

(CESTI) Mục tiêu là kéo dài thời gian bảo quản và đảm bảo chất lượng nông sản đạt tốt nhất để phục vụ xuất khẩu.

Ngày 25/5/2021, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM (CESTI) phối hợp với Công ty Cổ phần Thương mại & Dịch vụ Quốc tế Sao Nam tổ chức hội thảo chủ đề “Giải pháp bảo quản quả nhãn, thanh long và măng cụt đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu”.

Ông Phạm Quốc Bảo (Giám đốc Công ty Sao Nam) cho biết để kéo dài thời gian bảo quản và đảm bảo chất lượng nông sản đạt tốt nhất nhằm phục vụ cho xuất khẩu thì doanh nghiệp nông nghiệp hoặc hộ nông dân cần thực hiện theo quy trình gồm: thu hái đúng thời điểm và phương pháp, xử lý nấm và vi sinh vật, xử lý ethylen, đóng gói bằng túi MAP và bảo quản ở điều kiện thích hợp. Theo ông, giai đoạn xử lý nấm và vi sinh vật ở nông sản ngay sau thu hoạch là cực kỳ quan trọng, có thể sử dụng các sản phẩm như Natacoat hoặc Susaco.Ông Phạm Quốc Bảo giới thiệu tính năng của Natacoat 

Được điều chế với natamycin chiết xuất trong dung dịch mủ cao su, Natacoat có thể tạo thành một màng bảo vệ quanh nông sản và ức chế sự tăng trưởng của nhiều loại nấm khác nhau. Về mặt hoá học, natamycin liên kết với ergosterol trên các màng tế bào nấm mốc và nấm men, cản trở khả năng thẩm thấu của các tế bào, khiến nấm men và nấm mốc chết. Mặt khác, nếu nhúng nông sản tươi vào dung dịch pha loãng Natacoat sẽ tạo thành một lớp màng giống như sáp trên quả, sẽ không chỉ kéo dài khả năng chống nấm mà còn ngăn ngừa khả năng mất nước ở nông sản khi xử lý sau thu hoạch. Ngoài khả năng diệt nấm mốc trên nông sản, Natacoat còn được dùng để tưới, phun hoặc ngâm nhúng cho một số loại hoa (hoa lan, hoa hướng dương).

Trong khi đó, với thành phần là chất lỏng gốc nước chứa axít hypochlorous, Susaco được dùng làm nước rửa rau quả, thực phẩm, thịt, thủy hải sản… Sản phẩm có khả năng diệt khuẩn hữu hiệu và ngay lập tức đối với nhiều loại vi trùng, vi khuẩn và các loại nấm mốc, nấm men, bao gồm các vi khuẩn kháng thuốc (như MRSA, Pseudomonas aeruginosa...), các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm (như vi khuẩn O-157 (Enterohemorrhagic E. coli), Salmonella, Coronavirus...). Susaco cũng có tác dụng khử trùng đối với bào tử vi khuẩn có khả năng kháng hóa chất.

Sau giai đoạn xử lý nấm và vi sinh vật, sẽ cần đóng gói để bảo quản nông sản tốt nhất. Ứng dụng công nghệ bảo quản bằng màng bao gói khí quyển biến đổi (Modified atmosphere packaging - MAP), túi GreenMAP dùng để bao bọc rau quả trong vật liệu chắn khí. Ở nhiệt độ thích hợp, rau quả chứa trong túi GreenMAP sẽ bị ức chế hô hấp, hạn chế mất nước hoặc chất dinh dưỡng, kéo dài được độ tươi và có thể giữ được trọng lượng nông sản. Hiện tại túi GreenMAP có khả năng kéo dài thời gian bảo quản rau lên 14-15 ngày và trái cây lên 28-35 ngày.

Tuỳ theo từng loại rau quả sẽ có thêm những quy trình bảo quản khác nhau. Ví dụ, nếu được đặt trong túi GreenMAP tốt nhất là ở độ chín 2 (80-85 ngày sau đậu quả), nhiệt độ 4-5oC, độ ẩm 90%, khối lượng quả tối đa là 5kg/túi, đóng trong hộp carton 5kg có đục lỗ thoáng thì quả vải có thể bảo quản đến 30 ngày. Nho sau khi thu hoạch được làm sạch bằng nước diệt khuẩn (để giảm tối đa sự tồn tại và lây lan mầm bệnh), đặt trong túi GreenMAP ở nhiệt độ -1-2oC, độ ẩm 92-95% thì có thể bảo quản khoảng 50-60 ngày.

Túi GreenMAP được làm từ nhựa LDPE kết hợp với một số chất phụ gia vô cơ như silica, zeolit, bentonit hoàn toàn không độc hại đối với sức khỏe con người. Hiện tại túi GreenMAP đã có loại làm từ nguyên liệu tự hủy theo yêu cầu khách hàng (để phục vụ mục đích xuất khẩu nông sản sang thị trường nước ngoài).

Doanh nghiệp, hộ nông dân có nhu cầu sử dụng các sản phẩm Natacoat, Susaco hoặc túi GreenMAP có thể liên hệ Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM (CESTI) để hẹn lịch tư vấn với nhà cung ứng, đồng thời nhận hỗ trợ chuyển giao công nghệ và quy trình ứng dụng vào sản xuất – kinh doanh.

Admin