Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Sở hữu trí tuệ
Sở hữu trí tuệ
Bảo hộ quản lý và phát triển tài sản trí tuệ đối với sản phẩm chủ lực của các địa phương 
24/09/2019 
 

Thanh Hưng-QCN

Ngày 4/8/2019, tại Mộc Châu, Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức tọa đàm: Bảo hộ quản lý và phát triển tài sản trí tuệ đối với sản phẩm chủ lực của địa phương. Tham dự có đồng chí Đinh Hữu Phí – Cục trưởng cục Sở hữu trí tuệ (SHTT), đồng chí Phạm Quang An – Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh Sơn La, đại diện lãnh đạo Cục SHTT, Sở KH&CN các tỉnh, thành trong cả nước. Đại diện Ninh Thuận có đồng chí Nguyễn Tấn Quang PGĐ Sở, lãnh đạo phòng Quản lý Công nghệ thuộc Sở KH&CN Ninh Thuận.
Tại buổi Tọa đàm, tiến sĩ  Nguyễn Minh Đức – Phó Giám đốc Sở KH&CN Sơn La báo cáo nhanh kết quả xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh, báo cáo nêu rõ: Với mục tiêu phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ cao, nâng cao chất lượng, tăng giá trị sản phẩm, sản xuất nông sản sạch, an toàn, là tiềm năng lớn đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tập trung cao lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh tiêu thụ, xuất khẩu các sản phẩm nông sản là tiềm năng lợi thế của tỉnh; trong đó có nội dung tập trung và đẩy nhanh tiến độ xây dựng, phát triển thương hiệu các sản phẩm chủ lực của tỉnh. Theo đó, Sở KH&CN đã phối hợp với các đơn vị tư vấn, UBND các huyện thành phố tổ chức khảo sát, đánh giá tiềm năng xây dựng thương hiệu các sản phẩm. Đến nay, toàn tỉnh đã có 18 sản phẩm mang địa danh của tỉnh được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ; 01 sản phẩm được cấp văn bằng bảo hộ tại nước ngoài cụ thể: 03 sản phẩm được bảo hộ dưới hình thức chỉ dẫn địa lý: Chè Shan tuyết Mộc Châu, quả xoài tròn Yên Châu; Cà phê Sơn La, 12 sản phẩm nông sản được bảo hộ dưới hình thức nhãn hiệu chứng nhận: Chuối Yên Châu; chè Olong Mộc Châu; rau an toàn Mộc Châu; nhãn Sông Mã; cam Phù Yên; táo Sơn tra Sơn La; Bơ Mộc Châu; Na Mai Sơn; chè Phổng Lái Thuận Châu; nếp Mường Và Sốp Cộp; Cá Tầm Sơn La; Cá Sông Đà Sơn La, 03 sản phẩm được bảo hộ dưới hình thức nhãn hiệu tập thể: chè Tà Xùa Bắc Yên; Mật ong Sơn La; khoai sọ Thuận Châu, 01 sản phẩm chè Shan tuyết Mộc Châu đã được bảo hộ tại thị trường Thái Lan năm 2017. Đây là sản phẩm nông sản đầu tiên của tỉnh đăng ký bảo hộ thành công tại thị trường nước ngoài. Hiện nay, Sở KH&CN tỉnh Sơn La đang tiếp tục xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm như; Chanh leo Sơn La; Mận hậu Sơn La; Rau an toàn Sơn La; Xoài Sơn La; Nhãn Sơn La và Bơ Sơn La. Các sản phẩm sau khi đăng kí thành công thương hiệu bước đầu phát huy hiệu quả, giá trị sản phẩm tăng lên khẳng định uy tín, chất lượng trên thị trường, một số sản phẩm mang nhãn hiệu bước đầu tiếp cận thị trường nước ngoài như: Nhãn, Xoài, Chanh leo. Bên cạnh đó, để duy trì và phát triển thương hiệu, các doanh nghiệp, Hợp tác xã được hỗ trợ, tạo điều kiện tham gia nhiều hội nghị xúc tiến đầu tư, hội chợ xúc tiến thương mại, gắn việc quảng bá sản phẩm mang nhãn hiệu với du lịch canh nông, trải nghiệm như: Du lịch cánh đồng chè Shan tuyết Mộc Châu, du lịch lòng hồ Sông Đà, nghỉ dưỡng, trải nghiệm hái chè, sản xuất chè Ô Long…


Đoàn khảo sát nhãn hiệu của Sở KH&CN các tỉnh thành cả nước.


Phát biểu buổi tọa đàm, đồng chí Phạm Quang An – Giám đốc Sở KH&CN Sơn La nhấn mạnh: Thời gian qua, công tác xây dựng thương hiệu được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh rất quan tâm, hoạt động bảo hộ sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm đặc sản địa phương là cần thiết và cấp bách để nâng cao giá trị sản phẩm cũng như mang lại lợi ích kinh tế cho người dân. Các giải pháp phát triển thương hiệu cho sản phẩm đặc sản trong thời gian qua được Sở KH&CN tỉnh triển khai đồng bộ, với đặc thù là tỉnh miền núi, nhiều đồng bào dân tộc cùng sinh sống, việc công bố các văn bằng bảo hộ được gắn với lễ hội của từng địa phương, do đó mang lại hiệu ứng tốt trong việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng. Thời gian tới, công tác xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực cần chú trọng đến vai trò của doanh nghiệp, phát triển thương hiệu gắn với chuỗi giá trị, thúc đẩy mối liên kết giữa doanh nghiệp và các tổ chức tập thể, người dân nhằm tạo sự ổn định và bền vững.

Tại buổi Tọa đàm, đại diện Sở KH&CN và doanh nghiệp các tỉnh chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động bảo hộ, thực thi quyền SHTT đối với các đặc sản địa phương, các giải pháp quản lý và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực; đặc biệt là các định hướng chính sách, giải pháp hỗ trợ của nhà nước trong việc bảo hộ quản lý và phát triển tài sản trí tuệ. Qua đó, các đại biểu cho rằng, để việc bảo hộ quản lý và phát triển tài sản trí tuệ đối với sản phẩm chủ lực đạt hiệu quả rất cần sự liên kết chặt chẽ giữa Sở KH&CN, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương trong hoạt động phát triển thương hiệu gắn với chuỗi giá trị để phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực trong thời gian tới.

Đặc biệt là Sở KH&CN Ninh Thuận, trong giai đoạn 2016-2019, ngành KH&CN đã tham mưu UBND tỉnh thành lập
Ban Phát triển các sản phẩm đặc thù tỉnh, đây là sáng kiến duy nhất của Ninh Thuận trong cả nước đã được Bộ KH&CN đánh giá cao về tính hiệu quả, có sự chỉ đạo tập trung, phối hợp giữa các Sở, ngành, huyện, thành phố, hàng năm có Kế hoạch hoạt động cụ thể, chi tiết nhiệm vụ từng tổ chức, đánh giá sơ tổng kết,.. Sở KH&CN với vai trò là cơ quan thường trực tham mưu thúc đẩy triển khai các nhiệm vụ, trong đó tập trung hỗ trợ phát triển các sản phẩm đặc thù gắn với hoạt động của các doanh nghiệp, Hợp tác xã, Tổ hợp tác.  Một số kết quả điển hình: Tham mưu xây dựng bộ tiêu chí và xác lập danh mục các sản phẩm đặc thù tỉnh, được UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1493/QĐ-UBND ngày 10/9/2018 công nhận bộ tiêu chí đánh giá và phê duyệt danh mục 12 sản phẩm đặc thù tỉnh giai đoạn 2018-2020 và (03) sản phẩm tiềm năng hướng đến sản phẩm đặc thù; từ nguồn kinh phí SNKH tinh từ nguồn kinh phí sự nghiệp KH&CN tỉnh và của Trung ương xây dựng hồ sơ đăng ký và được cấp bảo hộ cho 20 sản phẩm đặc thù của tỉnh gồm: 02 Chỉ dẫn địa lý: Nho và Cừu; 08 Nhãn hiệu chứng nhận: Tôm giống Ninh Thuận, Dê Ninh Thuận, Nước Mắm Cà Ná, Trái cây Ninh Sơn, Măng Tây Ninh Thuận, Nha Đam Ninh Thuận, Rong sụn Ninh Thuận, Du lịch Ninh Thuận; Bộ KH&CN đang thẩm định NHCN Thịt bò Ninh Thuận; 10 Nhãn hiệu tập thể: Rau an toàn Văn Hải; RAT An Hải; gốm Bàu Trúc, Thổ Cẩm Mỹ Nghiệp; Heo đen Bác Ái, Măng Khô Bác Ái, Tỏi Phan Rang; Táo Ninh Thuận, Nho VietGap Văn Hải; Heo đen và Gà Thuận Bắc.

Mô hình HTX quản lý NHCN Na Mai Sơn

Phát biểu bế mạc buổi Tọa đàm, đồng chí Đinh Hữu Phí – Cục trưởng Cục SHTT đánh giá cao những kết quả mà Sơn La đã đạt được trong những năm qua, đặc biệt là công tác xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm nông sản của tỉnh. Đồng chí mong rằng, Sở KH&CN các tỉnh có sự kết nối, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối giao thương, đẩy mạnh hợp tác phát triển KH&CN cũng như phát triển triển thương hiệu cho các sản phẩm nông sản vùng miền trong cả nước, đưa nông sản địa phương khẳng định vị thế trên thị trường, phục vụ công tác xuất khẩu. Trước đó, Đoàn khảo sát Cục SHTT đã đến thăm một số mô hình như: Mô hình chế biến chè tại Công ty chè Mộc Châu, mô hình nhãn tại huyện Sông Mã và mô hình trồng na tại HTX Mé Lếch, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, đây là HTX có 50 ha trồng na theo tiêu chuẩn VietGAP, toàn bộ diện tích trồng na của 21 hộ thành viên đã được đầu tư công nghệ tưới ẩm của Israel, giúp đưa phân bón trực tiếp hòa tan vào nguồn nước tưới. Để ổn định đầu ra và đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe hơn của thị trường, HTX Mé Lếch đã chuyển 5 ha na sang canh tác theo hướng hữu cơ, sử dụng các chế phẩm sinh học an toàn phòng trừ sâu bệnh hại./.

Admin