Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Sở hữu trí tuệ Ninh Thuận
Sở hữu trí tuệ Ninh Thuận
BẢO HỘ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ NINH THUẬN CHO SẢN PHẨM THỊT CỪU 
02/12/2017 
 

Ngày 24 tháng 10 năm 2017, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 3588/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00059 cho sản phẩm thịt cừu Ninh Thuận. Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Thuận là cơ quan quản lý Chỉ dẫn địa lý này.

  Ninh Thuận là tỉnh thuộc khu vực Duyên hải Nam Trung bộ, có tọa độ địa lý từ 11018’14’’ đến 12009’15’’ vĩ độ Bắc và từ 108009’08” đến 109014’25” kinh độ Đông. Đây là tỉnh nóng nhất và khô hạn nhất cả nước. Cừu được du nhập vào Ninh Thuận từ hàng trăm năm nay, thích nghi với điều kiện tự nhiên của vùng đất Ninh Thuận và đến nay đã trở thành một đặc sản nổi tiếng gắn với vùng đất này. Thịt cừu Ninh Thuận là là thịt cừu tươi sống hoặc đông lạnh ở các dạng: nguyên con, bao gồm cả đầu, chân và nội tạng (sau khi giết mổ, cạo bỏ lông); thịt cừu cắt miếng và sườn cừu.

  Về chất lượng, thịt cừu Ninh Thuận có hàm lượng dinh dưỡng cao, tỷ lệ mỡ thấp, có hương vị đặc trưng và được người tiêu dùng ưa chuộng.

  Cừu Ninh Thuận được nuôi tại khu vực địa lý theo phương thức chăn thả tự nhiên ở các bãi đất trống hang hóa, đồi núi, sườn đồi theo quy trình mang tính đặc thù của người dân bản địa. Cừu được chăn thả tự nhiên khoảng 8 – 10 giờ/ngày. Khu vực địa lý bao gồm xã Phước Trung thuộc huyện Bác Ái; xã Phước Nam, xã Phước Dinh, xã Phước Minh thuộc huyện Thuận Nam; xã Phước Thuận, xã Phước Hữu, xã Phước Dân, xã Phước Vinh thuộc huyện Ninh Phước; xã Mỹ Sơn, xã Nhơn Sơn thuộc huyện Ninh Sơn; xã Xuân Hải, xã Nhơn Hải thuộc huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận.

  Việc được bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Thịt Cừu” Ninh Thuận sẽ góp phần tạo ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp tỉnh./.

Thanh Hưng – Sở KH&CN