Hội nhập quốc tế
Hội nhập quốc tế
Tin thế giới 19/3/2012 
19/03/2012 
 

ASEAN dự kiến thành lập hệ thống ngân hàng chung

Một nguồn tin khác cho hay các ngân hàng ASEAN sẽ lập một nhóm công tác để soạn thảo các tiêu chuẩn ngân hàng ASEAN.

Theo các nguồn tin chính thức, ngân hàng trung ương các nước thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) dự định sẽ thành lập hệ thống "Ngân hàng ASEAN" nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các ngân hàng mở chi nhánh và hoạt động trên toàn khu vực.

Kế hoạch thành lập các ngân hàng ASEAN nằm trong lộ trình thúc đẩy hội nhập các thị trường tài chính trong khu vực, nhằm tiến tới hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015.

Thống đốc các ngân hàng trung ương ASEAN dự kiến sẽ thảo luận sáng kiến này tại các cuộc họp được tổ chức bên lề Hội nghị bộ trưởng tài chính ASEAN diễn ra tại Phnôm Pênh vào cuối tháng này.

Các ngân hàng nằm trong diện được lựa chọn sẽ là những ngân hàng có trụ sở đặt tại khu vực ASEAN, có tình hình tài chính lành mạnh và đang hoạt động trong khu vực. Nếu được lựa chọn, các ngân hàng sẽ tự động được nhận giấy phép từ 10 nước thành viên.

Để thực hiện thành công kế hoạch thành lập hệ thống "ngân hàng ASEAN", các nước trong khu vực có thể sẽ phải thu hẹp khoảng cách trong giai đoạn phát triển các thị trường tài chính trong khu vực. Vì lý do này, kế hoạch trên ban đầu sẽ chỉ có thể được triển khai ở Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Philíppines - 5 nước được cho là có ngành tài chính phát triển hơn các nước khác trong khu vực. Các nước thành viên có ngành tài chính phát triển hơn sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật cho 5 nước thành viên ASEAN khác là Brunei, Việt Nam, Campuchia, Lào và Myanmar.
Một nguồn tin khác cho hay các ngân hàng ASEAN sẽ lập một nhóm công tác để soạn thảo các tiêu chuẩn ngân hàng ASEAN.

Theo nguồn tin này, cho đến nay mới chỉ có ba ngân hàng của Singapore, Malaysia và Thái Lan đáp ứng được tiêu chuẩn theo dự kiến. Những ngân hàng này đều có các chi nhánh đang hoạt động ở các nước ASEAN khác.

Thống đốc ngân hàng trung ương các nước thành viên ASEAN sẽ tham dự một loạt cuộc họp ở Phnom Penh, khởi đầu bằng Diễn đàn ngân hàng trung ương ASEAN ngày 26/3 để chuẩn bị cho Cuộc họp các thống đốc ngân hàng trung ương ASEAN ngày 29/3./

 

Trung Quốc giảm tăng trưởng GDP xuống còn 7,5%

Theo THX, theo báo cáo công tác chính phủ trước thềm diễn ra phiên họp Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) ngày 5/3, Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng của nước này ở mức 7,5% trong năm 2012, thấp hơn mức 8% của năm 2011.
Đây là lần đầu tiên Chính phủ Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế của nước này sau khi duy trì mức 8% trong bảy năm liên tiếp.

Báo cáo cho biết Trung Quốc sẽ duy trì ổn định tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ một cách cơ bản trong năm nay ở mức thích hợp và cân bằng. Bắc Kinh cũng sẽ điều tiết thị trường bất động sản để hạ các mức giá tài sản xuống mức thích hợp.

Chính phủ Trung Quốc còn cam kết phát triển khu vực kinh tế phi quốc doanh bằng cách phá bỏ sự độc quyền và nới lỏng những hạn chế tiếp cận thị trường.
Cũng trong năm 2012, Trung Quốc cũng đề ra mục tiêu tạo hơn 9 triệu việc làm mới tại các thị trấn và thành phố. Bắc Kinh còn nhắm tới mục tiêu tăng khối lượng xuất khẩu và nhập khẩu mỗi năm lên khoảng 10% để cải thiện hơn nữa sự cân bằng thanh khoản quốc tế. Trong khi đó, về chỉ số giá tiêu dùng, Trung Quốc sẽ để dao động ở mức khoảng 4%.

Theo báo cáo công tác này, Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách toàn diện trong hệ thống kinh tế và chính trị "với quyết tâm lớn hơn." Bắc Kinh cũng sẽ tăng cường năng lực của lực lượng vũ trang để hoàn thành một loạt nhiệm vụ quân sự, một yếu tố quan trọng để giải quyết được các cuộc xung đột địa phương./.

Mỹ áp thuế phá giá với hàng Việt Nam, Trung Quốc

Theo AFP, ngày 6/3, với tỷ lệ 370 phiếu thuận và 39 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật áp đặt các khoản thuế mới đối với những hàng hóa trị giá hàng tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc và các quốc gia khác được cho là có nền kinh tế do nhà nước điều tiết (phi thị trường).

Thượng viện Mỹ đã có phiên bỏ phiếu tương tự về dự luật trên hôm 5/3 và Tổng thống Barack Obama dự kiến sẽ ký ban hành văn kiện này.

Bộ Thương mại Mỹ trước đó cho biết các khoản thuế chống bán phá giá này được áp dụng đối với 23 mặt hàng của Trung Quốc và một mặt hàng của Việt Nam có trị giá tổng cộng 4,7 tỷ USD kim ngạch nhập khẩu mỗi năm.

Nếu không có sự can thiệp của Quốc hội, đến giữa tháng Ba, Mỹ có thể phải bãi bỏ các loại thuế áp đặt lên hàng chục mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam vì một tòa án phúc thẩm liên bang mới đây ra phán quyết rằng Bộ Thương mại không có quyền hợp pháp để áp đặt các loại thuế chống bán phá giá nói trên.
Hiện thuế chống bán phá giá đang được áp dụng đối với mặt hàng thép, nhôm, giấy, hóa chất và các sản phẩm khác nhập từ Trung Quốc cũng như mặt hàng túi nilon nhập từ Việt Nam./.

Braxin vượt Anh trở thành nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới

Theo số liệu chính thức, trong năm ngoái, nền kinh tế của quốc gia Mỹ La tinh này đã đạt tăng trưởng 2,7%, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng chỉ với 0,8% của Anh. Trị giá của nền kinh tế này cũng đã đạt tới 2,5 nghìn tỷ USD. Với kết quả đó, Viện quốc gia về nghiên cứu xã hội và kinh tế (NIESR) và các nhà dự báo kinh tế khác khẳng định rằng Braxin đã soán ngôi vị của nền kinh tế Anh.

Braxin đang trải qua một cuộc bùng nổ kinh tế nhờ giá dầu và nhiên liệu cao dẫn tới tốc độ tăng trưởng mạnh. Theo Qũy tiền tệ thế giới (IMF), trong năm 2010, nền kinh tế Braxin trị giá 2,09 nghìn tỷ USD, thấp hơn mức 2,25 nghìn tỷ USD của Anh xét theo giá trị đồng USD hiện hành. Tuy nhiên, theo NIESR, nếu sử dụng những số liệu của IMF ở tỷ lệ trao đổi hiện nay thì của Braxin sẽ là 2,52 nghìn tỷ USD và của Anh là 2,48 nghìn tỷ USD. Một phát ngôn viên của Bộ tài chính Anh cho biết “Tăng trưởng kinh tế mạnh và dân số đông tại các quốc gia mới nổi lớn sẽ giúp một số quốc gia bắt kịp các nền kinh tế phát triển như Anh. Đó là lý do tại sao chính phủ này đã đúng khi đặt tầm quan trọng cao cho những mối quan hệ kinh tế của họ với các nền kinh tế mới nổi lớn”.

Trong những năm gần đây, Braxin -nền kinh tế Mỹ La tinh đồng thời là một trong những thành viên của nhóm Bric cùng với Nga, Anh và Trung Quốc đã chứng kiến sự tăng vụt trong những năm gần đây. Tỷ lệ tăng trưởng của quốc gia này vượt xa so với Mỹ và Tây Âu mặc dù tỷ lệ lạm phát lại cao hơn.

Ngoài ra, với lượng dự trữ ga và dầu lớn trong những năm gần đây nhờ phát hiện từ các bờ biển của Braxin, hiện tại, quốc gia này đã trở thành quốc gia sản xuất dầu lớn thứ 9 thế giới và chính phủ này cũng mong muốn sẽ sớm bước vào top 5.

Tuy nhiên, Bộ trưởng tài chính Guido Mantega lại không muốn quan trọng hóa sự chuyển dịch tiếp theo sự hoán đổi ngôi vị của Trung Quốc và Nhật vào năm ngoái. “Điều quan trọng không phải là trở thành nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới mà quan trọng là có nằm trong số các nền kinh tế động lực nhất và có tăng trưởng bền vững hay không thôi”, ông Mantega cho biết. Còn theo ông Will Landers của BlackRock Latin American Fund, sẽ ngày càng có nhiều người đầu tư vào Braxin.

Sản xuất của Đức giảm sút do nhu cầu xuất khẩu thu hẹp

Ngày 7/3, Bộ Kinh tế Đức cho biết số đơn đặt hàng trong tháng 1/2012, sau khi điều chỉnh yếu tố mùa vụ và lạm phát, đã giảm 2,7% so với tháng 12/2011, khi chỉ số này tăng 1,6%. Ước tính trung bình của 37 nhà kinh tế trong cuộc khảo sát của Bloomberg dự báo con số này ở mức tăng nhẹ 0,6%. So với 1 năm trước, số đơn đặt hàng tháng 1 cũng giảm 4,9% sau khi đã điều chỉnh về số ngày làm việc.

Ông Alexander Koch, nhà kinh tế tại UniCredit Group ở Munich nhận xét: "Đây là một con số xấu xí nhưng nó là kết quả của một loạt những sụt giảm mạnh trong các ngành kinh tế chính, làm mờ sự vững mạnh tổng thể của nền kinh tế Đức. Các chỉ số niềm tin đang có dấu hiệu hồi phục dần dần."

Đơn đặt hàng nước ngoài đã giảm 5,5% trong tháng 1/2012 sau khi tăng 4,3% tháng trước đó, trong khi đơn đặt hàng trong nước tăng 0,9%, phục hồi một phần sau mức giảm 1,8% của tháng trước.

Sự sụt giảm trong đơn đặt hàng nước ngoài chủ yếu bắt nguồn từ bên ngoài khu vực đồng Euro, khi đơn đặt hàng hàng tháng giảm 8,6%, điều chỉnh sau khi tăng 12,1% trong tháng 12. Các đơn đặt hàng đối với hàng hóa trung hạn thậm chí còn giảm mạnh hơn 10,7% sau khi tăng 14,4% tháng trước đó.

Sau khi báo cáo được công bố, đồng Euro đã tăng giá so với các đồng tiền khác. Lợi tức trái phiếu chính phủ 10 năm của Đức tăng 1bsp, lên mức 1,79%.

LHQ tăng hỗ trợ nước nghèo dùng năng lượng sạch

Chương trình mới của Cơ chế phát triển sạch (CDM) khuyến khích và hỗ trợ các nước nghèo chuyển đổi sử dụng đèn dầu và các máy phát điện sử dụng dầu diezel sang sử dụng các nguồn năng lượng sạch và tái sinh thông qua động lực trợ giúp tài chính giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Với giới hạn căn bản về khí thải và phương pháp giám sát được phê chuẩn theo Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFPCCC), CDM sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các dự án của các nước nghèo dành được các nguồn tín dụng có thể đem trao đổi khi các dự án này giảm khí thải và thúc đẩy phát triển bền vững.

Mỗi nguồn tín dụng giảm khí thải (CER) này được cấp tương đương với giảm 1 tấn điôxít cácbon. Các CER có thể được trao đổi và bán và được sử dụng ở các nước phát triển để đáp ứng một phần các chỉ tiêu giảm khí thải của các nước này theo Nghị định thư Kyoto.

Chương trình CDM mới cũng nhằm hỗ trợ điện khí hóa nông thôn các nước đang phát triển bằng các nguồn năng lượng sạch. Chương trình này sử dụng động lực thị trường để thúc đẩy thực hiện 2 thách thức bức xúc nhất thế giới đương đại là giảm khí thải và phát triển bền vững. Mỗi dự án trong khuôn khổ Chương trình này phải sử dụng phương pháp mới được CDM phê chuẩn để xác định lượng khí thải hiện hành và trước dự án, cũng như để giám sát lượng khí thải một khi dự án đi vào hoạt động.

Phương pháp đánh giá mới có thể được sử dụng để áp dụng các công nghệ phát điện mới bằng năng lượng tái sinh như điện Mặt Trời cho các cộng đồng dân cư chưa tiếp cận được điện lưới quốc gia.

Công ty cung cấp năng lượng Mặt Trời, ToughStuff, cam kết cung cấp nguồn điện này chi phí thấp với các tấm pin điện và ắc quy lâu bền cho 33 triệu người nghèo ở 10 nước châu Phi và 5 nước châu Á trong chương trình xoá đói nghèo của Liên hợp quốc.

Theo số liệu của công ty ToughStuff, với chương trình điện Mặt Trời của công ty, người tiêu dùng điện ở 15 nước châu Á và châu Phi sẽ tiết kiệm được 520 triệu USD nhờ chuyển từ sử dụng đèn dầu hoả hoặc khí ga sinh học sang sử dụng năng lượng Mặt Trời và nhờ đó cũng giảm được 1,2 triệu tấn khí thải cácbon vào năm 2016./.

 

Hàng hóa thế giới sáng 8/3

Đóng cửa phiên giao dịch 7/3 trên thị trường thế giới (kết thúc vào rạng sáng 8/3 giờ VN), Giá dầu và vàng tăng vào lúc đóng cửa phiên giao dịch 7/3 trên thị trường thế giới (kết thúc vào rạng sáng 8/3 giờ VN), hồi phục sau 2 ngày sụt giảm, bởi các nhà đầu tư lạc quan hơn sau khi có số liệu việc làm khả quan ở Mỹ, và gia tăng hy vọng về việc giải quyết khoản nợ của Hy Lạp.

Dầu thô Mỹ kết thúc phiên ở mức giá 106,16 USD/thùng, tăng 1,46 USD hay 1,39% so với phiên trước đó.

Dầu Brent kỳ hạn tháng 4 giá tăng 2,14 USD hay 1,75% so với phiên tước đó, lên mức 124,12 USD/thùng.

Chỉ số 19 nguyên liệu Thomson Reuters-Jefferies CRB tuy nhiên vẫn giảm 0,7% xuống 314,24.

Giá đồng tại London kỳ hạn 3 tháng tăng phiên đầu tiên trong vòng 4 phiên, kết thúc ở mức giá 8.295 USD/tấn, tăng 5,5 USD.

Thị trường vàng cũng được nâng đỡ bởi thông tin khả quan từ Hy Lạp và Mỹ

Giá vàng giao ngay tăng 0,6% lên 1.684,76 USD/ounce. Vàng kỳ hạn tháng 4 giá tăng 11,80 USD lên 1.683,90 USD.

Tuy nhiên nông sản tiếp tục giảm giá, với lúa mì và ngô giảm mạnh nhất trong vòng 2 tháng, bởi các quỹ hàng hóa bán ra mạnh trước khi chính phủ Mỹ công bố báo cáo tháng 3 vào thứ 6 tới. Trên thị trường Chicago, các quỹ đã bán ra 24.000 hợp đồng ngô, là phiên các quỹ bán ra mạnh nhất trong vòng 3 tháng rưỡi. Nguồn cung lúa mì thế giới dồi dào gây áp lực tới thị trường lúa mì Chicago.

Trên thị trường hàng hóa nhẹ, giá arabica giảm xuống mức thấp nhất 16 tháng bởi các nhà đầu tư bán tháo. Cà phê robusta trái lại tăng giá 76 USD hay gần 4%, lên mức 2.031 USD/tấn, cao nhất trong vòng 1 tuần rưỡi. Đường thô và cacao cũng giảm mạnh.

 

CBarclays Captial: Giá cà ph ê arabica sẽ giảm hơn nữa

Các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư Barclays Captial cho rằng, giá cà phê arabica trên thị trường thế giới sẽ giảm hơn nữa trong thời gian tới do sản lượng của Braxin cao kỷ lục trong khi nhu cầu có thể sẽ tăng chậm do ảnh hưởng của kinh tế toàn cầu lớn hơn so với các hàng hóa khác.

Trong báo cáo mới nhất, Barclays ước tính sản lượng cà phê sẽ tăng 1,5% trong năm 2011/12, so với mức tăng 6,3% của vụ trước. Dù Braxin hiện đang trong chu kỳ cho sản lượng thấp, nhưng kết quả thu hoạch vẫn sẽ ở mức 44,5 triệu bao, so với 39,5 triệu bao cách đây 2 vụ (cùng chu kỳ sản lượng thấp).

Sản lượng cà phê vụ 2012/13 dự báo sẽ lạc quan hơn nhiều, khi Braxin trở lại chu kỳ cho sản lượng cao. Braxin sẽ thu hoạch vụ này vào tháng 5 tới và nguồn cung toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng hai con số dưới dự kiến điều kiện thời tiết bình thường.

Barclays Captial bày tỏ e ngại nhu cầu sẽ giảm ở châu Âu, Nhật và Mỹ - những nơi chiếm một nửa tiêu thụ toàn cầu. Tổng mức tăng cầu có thể là 1,3% trong vụ 2011/12, so với mức bình quân 2,1%/năm trong 4 năm qua.

Giá cà phê arabica hiện ở 2,4 USD/lb, nhưng Barclays dự đoán vào quý 4 chỉ còn 1,7 USD/lb.

Ngân hàng này tuy nhiên cẩn trọng thêm rằng, giá cà phê tuy nhiên có thể đảo chiều tăng mạnh nếu dự trữ toàn cầu giảm và nhu cầu bật tăng trở lại trong khi thời tiết bất thường làm cho sản lượng sụt giảm.

 

Indonesia sẽ có vụ mùa cà phê bội thu trong năm nay

Theo ước tính trung bình trong cuộc khảo sát của Bloombergs, sản lượng cà phê của Indonesia có thể tăng 20% lên 10 triệu bao trong năm nay so với 8,3 triệu bao trong năm ngoái. Đây là con số cao nhất kể từ năm 2009, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, và cao hơn con số dự đoán 9,1 triệu bao của Volcafe, công ty kinh doanh nổi tiếng thế giới.

Cà phê robusta kỳ hạn trong tháng 2 đã đạt mức cao nhất trong năm tháng liên tiếp do người trồng cà phê ở Việt Nam găm hàng chờ giá. Vụ thu hoạch của Indonesia sẽ bắt đầu vào tháng 4 có thể làm tăng lượng hàng dự trữ và làm cho giá cà phê có thể giảm. Giá cà phê có thể giảm xuống 1.700 USD/tấn so với giá hiện nay là 2.015 USD/tấn.

Tổ chức Cà phê thế giới (ICO) cho biết, xuất khẩu cà phê toàn cầu giảm 9,9% xuống còn 7,99 triệu bao trong tháng giêng so với cùng kỳ năm trước. Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, các lô hàng từ Việt Nam giảm 19% xuống còn 292.000 tấn trong 2 tháng đầu năm 2012. Người trồng cà phê đã tích trữ cà phê nhân sau khi giá giảm 14% trong năm ngoái buộc các nhà sản xuất phải khai thác kho dự trữ cà phê của châu Âu.

Volcafe cho biết, Việt Nam gần như là nhà cung cấp cà phê robusta duy nhất cho đến tháng 4 và tháng 5 sau khi Ấn Độ, Uganda, Indonesia, Bờ Biển Ngà, thậm chí là Braxin bắt đầu vụ thu hoạch.

Theo Macquaria Group, sản lượng cà phê robusta thế giới sẽ dư thừa khoảng 2,5 triệu bao so với sự thiếu hụt 700.000 bao vào năm ngoái. Vụ thu hoạch robusta bội thu trái ngược với các dự kiến mất mùa của cà phê arabica do những cơn mưa to nhất trong hai thập niên đã phá hỏng các đồn điền cà phê ở Trung Mỹ.

Theo Hiệp hội Xuất khẩu cà phê và các ngành công nghiệp Indonesia, xuất khẩu cà phê có thể tăng 14% lên khoảng 400.000 tấn trong năm nay. Nhu cầu tiêu thụ trong nước có thể tăng khoảng 250.000 tấn từ 200.000 tấn trong năm ngoái. Năm ngoái, sản lượng cà phê Indonesia giảm do mùa mưa kéo dài hơn bình thường đã làm thiệt hại đến cây trồng.

Thời tiết hiện nay tại Indonesia khá thuận lợi cho việc thu hoạch cà phê. Lượng mưa vừa phải nên có nhiều ánh nắng thuận lợi cho việc phơi sấy, nâng cao chất lượng cho cà phê nhân.

Cà phê robusta, được trồng chủ yếu ở Lampung, Bengkulu và Nam Sumatra, chiếm khoảng 75% sản lượng cà phê của Indonesia. Vụ thu hoạch cà phê sẽ kéo dài từ tháng tư đến tháng bảy và có thể kéo dài đến tháng chín đối với các loại cây nhỏ hơn.

 

Giá cao su thiên nhiên toàn cầu có thể tăng

Theo Hiệp hội các nước sản xuất cao su thiên nhiên (ANRPC), giá cao su thiên nhiên toàn cầu có thể tăng cao hơn do tình trạng nguồn cung thiếu trong 2 tháng đầu năm 2012 trong bối cảnh nhu cầu ở Ấn Độ và Trung tăng khi cuộc khủng hoảng kinh tế đã hạ nhiệt.

Do điều kiện thuận lợi, sản lượng cao su toàn cầu trong năm 2011 tăng 8,2% lên 10,26 triệu tấn so với 9,48 triệu tấn trong năm 2010 trong khi nhu cầu tiêu thụ trong năm 2012 dự tính tăng khoảng 3,5% .

Nhu cầu tiêu thụ của các nước ANRPC, chiếm khoảng 57% nhu cầu của toàn thế giới, có thể tăng 4,4% lên 6,37 triệu tấn.

Trong khi đó, theo Ủy ban Cao su Ấn Độ, tổng sản lượng cao su của Ấn Độ trong 10 tháng qua (tháng 4/2011 – tháng 2/2012) tăng 4,6% lên 784.400 tấn trong khi tiêu thụ chỉ tăng 1,3% lên 799.980 tấn. Mức tiêu thụ nội địa trong năm nay được dự tính tăng khoảng 4,7% và đạt 1,02 triệu tấn. Ấn Độ ước tính sản lượng cao su trong nước tăng khoảng 4% lên 9,42 vạn tấn trong năm tài chính 2012/13.

 

Sản lượng cao su thiên nhiên toàn cầu sẽ tăng

Theo Hiệp hội Các nước Sản xuất Cao su Thiên nhiên (ANRPC), sản lượng cao su thiên nhiên toàn cầu sẽ đạt 10,529 triệu tấn trong năm nay, tăng 2,6% so với năm ngoái.

Hồi đầu tháng 2, ANRPC dự báo sản lượng là 10,450 triệu tấn.

ANRPC đồng thời điều chỉnh sản lượng cao su năm 2011 của thế giới từ mức 10,127 triệu tấn công bố hồi tháng 1, lên 10,262 triệu tấn.

Các thành viên của ANRPC hiện chiếm hơn 90% sản lượng cao su toàn cầu, trong đó bao gồm Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Campuchia và Sri Lanka.

Sản lượng của Indonesia dự kiến giảm 1,4% trong năm nay xuống 2,923 triệu tấn, của Malaysia dự báo đạt 1 triệu tấn, so với 996.000 tấn của năm trước.

Giá cao su thế giới đã tăng 19% trong tháng trước sau khi Thái Lan công bố chương trình chi 15 tỷ baht, tức 496 triệu USD để mua cao su của nông dân với giá cao hơn thị trường, ở mức 120 baht/kg nhằm đẩy giá lên.

Nhập khẩu ngô Trung Quốc sẽ thấp trong 2 năm tới

Theo ông Nie Zhenbang, Cục trưởng Cục quản lý ngũ cốc Trung Quốc cho biết, nhập khẩu ngô của nước này không có khả năng tăng mạnh trong một hoặc hai năm nữa do Trung Quốc đã duy trì được nguồn cung dồi dào trong nước.

Trung Quốc sẽ có thể duy trì tỷ lệ hơn 95% khả năng tự cung tự cấp cho các loại ngũ cốc làm thức ăn chăn nuôi, chủ yếu là ngô mặc dù việc tiêu thụ ngô cho các hoạt động phi lương thực đang tăng lên nhanh chóng.

Bình luận này đưa ra trong bối cảnh đầu cơ thị trường nhập khẩu ngô của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng mạnh sau khi nước này trở thành nước nhập khẩu ngô ròng trong năm 2010 và gia tăng 11,5% với 1,7 triệu tấn trong năm 2011.

Trong khi đó, trong một báo cáo của Ủy ban phát triển và cải cách Trung Quốc, nước này sẽ tăng nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp khi nguồn cung đang hạn chế. Đây là tín hiệu cho thấy khả năng gia tăng đáng kể việc nhập khẩu ngô trong trung hạn.

Ông Nie cho biết, nguồn cung ngô không thiếu do vụ thu hoạch năm ngoái đạt kỷ lục. Mặc dù cán cân cung - cầu được cân bằng và nguồn dự trữ ngô phong phú đảm bảo khả năng đáp ứng nhu cầu trong nước nhưng giá ngô trong nước không giảm do chính phủ mua ngô với mức giá hỗ trợ cho nông dân.

Công ty dịch vụ tài chính INTL cho biết, nhập khẩu ngô của Trung Quốc có thể tăng lên 13 triệu tấn trong năm tài chính 2012/13 từ 4 triệu tấn trong năm 2011/12 sau dự báo nhập khẩu ngô của Trung Quốc trong mùa vụ 2011/12 có thể đạt khoảng 5 - 10 triệu tấn của Ủy ban Ngũ cốc Hoa Kỳ vào cuối năm ngoái

Sản lượng ngô của Trung Quốc tăng 8,2% lên mức kỷ lục 191,75 triệu tấn trong năm 2011. Và Trung Quốc sẽ chỉ nhập khẩu ngô khi giá ngô giảm.

Một trong những lý do khiến cán cân cung - cầu ngô được cân bằng là chính phủ Trung Quốc thực tế đã ngừng phê duyệt các bộ vi xử lý ngô mới khi nhập khẩu đường tăng do giá đường thế giới giảm đã giảm việc chế biến ngô thành đường.

Thêm vào đó, chính phủ khuyến khích các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi sử dụng lúa mì để thay thế ngô do sản lượng lúa mì trong năm nay tăng do điều kiện thời tiết thuận lợi.

 

Sản lượng đường của Ấn Độ tăng ấn tượng nhờ diện tích mía cao

Theo Hiệp hội các nhà máy đường Ấn Độ, sản lượng đường của nước này trong 5 tháng đầu niên vụ 2011/12 đã tăng 15% lên 18,65 triệu tấn, chủ yếu nhờ diện tích mía tăng ở các vùng sản xuất chủ lực.

Sản lượng tại bang Maharashtra, nơi trồng mía nhiều nhất, đã tăng 14% lên 6,49 triệu tấn trong giai đoạn từ 1/10/2011 đến 29/2/2012, trong khi tại bang Uttar Pradesh sản xuất thứ hai ghi nhận mức tăng 13% lên 5,27 triệu tấn.

Sản lượng cao hơn có thể thúc đẩy chính phủ Ân cho xuất khẩu nhiều hơn nữa trong thời gian tới, sau khi đã cấp hạn ngạch cho 2 triệu tấn hồi đầu vụ. Hiện Ấn Độ là nhà sản xuất đường lớn thứ hai thế giới.

Dự kiến trong vụ này, sản lượng đường Ân Độ sẽ đạt 26 triệu tấn, so với 24,3 triệu tấn của vụ trước.

 

Sản lượng đậu tương của Braxin giảm

Công ty Phân tích hàng hóa hàng đầu Braxin là Informa Economics đã cắt giảm dự báo sản lượng đậu tương ở Braxin do thời tiết khô hạn khi cây đang trong giai đoạn ra hoa và đậu quả ở bang phía nam Rio Grande do Sul.

Theo đó, ước tính sản lượng đậu tương của Braxin giảm còn 68 triệu tấn, so với dự kiến trước đó là 70 triệu tấn. Tháng trước, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã ước tính sản lượng đậu tương của Braxin đạt khoảng 72 triệu tấn.

Informa cũng đã cắt giảm dự báo sản lượng đậu tương của Paraguay xuống 2,4 triệu tấn, từ 4 triệu tấn trong một dự báo tháng trước. Đồng thời, Informa tăng mức dự báo sản lượng đậu tương của Argentina lên mức 47,5 triệu tấn nhờ lượng mưa trên mức bình thường vào đúng thời kỳ cuối của mùa vụ.

Sản lượng đậu tương của Argentina là phần quan trọng của thị trường toàn cầu vì đây cũng là nước xuất khẩu đậu tương lớn thứ 3 của thế giới và là nước xuất khẩu các sản phẩm đậu tương hàng đầu.

Informa dự báo sản lượng ngô của Braxin đạt khoảng 61,5 triệu tấn và Argentina khoảng 22,5 triệu tấn.

Cũng theo Informa, sản lượng bông thế giới sẽ ở mức 123,5 triệu kiện, giảm 60.000 kiện so với dự báo tháng trước.
TT TT CN & TM