Doanh nghiệp cần biết
Doanh nghiệp cần biết
Doanh nghiệp cần biết 19/3/2012 
19/03/2012 
 

Giãn, giảm khoảng 2.500 tỷ đồng tiền thuế  

Tổng cục Thuế cho biết, tổng thu nội địa 2 tháng đầu năm nay ước đạt 93.072 tỷ đồng, đạt 16% so với dự toán. Trong đó, thu từ dầu thô đạt 15.540 tỷ đồng; các khoản thu từ nhà, đất: 4.414 tỷ đồng; thu lệ phí trước bạ 1.729 tỷ đồng, thu từ thuế thu nhập cá nhân 6.507 tỷ đồng, thu từ thuế bảo vệ môi trường 1.973 tỷ đồng.
Riêng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đạt 20% dự toán, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm 2011 do chênh lệch thu chi ngân hàng phát sinh đột biến 8.000 tỷ đồng, tăng 5.000 tỷ đồng so với cùng kỳ. Đến nay, chỉ có 14/63 địa phương thu ngân sách đạt trên 18% dự toán pháp lệnh. Các địa phương còn lại có số thu đạt thấp hoặc rất thấp. Theo Tổng cục Thuế, nhiều khoản thu đạt thấp so với cùng kỳ là do hoạt động SXKD của các ngành sắt thép, xi măng, rượu, bia... đều giảm sút. Thị trường ô tô, xe máy ảm đạm khiến khoản thu từ lệ phí không cao. Trong 2 tháng đầu năm 2012, ngành thuế đã thực hiện gia hạn thời gian nộp thuế với số tiền khoảng 1.200 tỷ đồng; đồng thời đã miễn, giảm khoảng 1.300 tỷ đồng tiền thuế TNDN, thuế khoán, thuế thu nhập cá nhân cho người dân và DN.

Chính phủ yêu cầu không công bố tiết kiệm kiểu “hoành tráng”

Chính phủ vừa yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty không được tổ chức các buổi lễ công bố tiết kiệm một cách lãng phí, tốn kém.

Trong công văn hỏa tốc của Văn phòng Chính phủ gửi khối doanh nghiệp nói trên hôm 6/3, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, vừa qua có một số bài báo phản ánh việc công bố, ký kết cam kết tiết kiệm của các tập đoàn, tổng công ty có nhiều bất cập, gây tốn kém, lãng phí.

Do vậy, Phó thủ tướng yêu cầu, trong thời gian tới, việc tổ chức ký cam kết tiết kiệm chi phí sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp phải bảo đảm đơn giản, gọn nhẹ, thiết thực, tiết kiệm, có ý nghĩa, tránh hình thức, tốn kém không cần thiết.
Trước đó, nhằm thực hiện Nghị quyết 01/CP của Chính phủ về tiết giảm chi phí trong sản xuất, kinh doanh năm 2012, một số tập đoàn, tổng công ty 91 đã tiến hành ký cam kết công bố cắt giảm chi phí quản lý, sản xuất từ 100 tỷ đồng đến vài ba nghìn tỷ đồng/mỗi đơn vị.

Tuy nhiên, điều khiến dư luận không đồng tình là việc công bố tiết kiệm của các tập đoàn, tổng công ty nói trên đã được tổ chức “hoành tráng” một cách quá mức, gây tốn kém và lãng phí tài chính cho đơn vị cũng như ngân sách của nhà nước. Hầu hết các đơn vị khi tổ chức đều mời khá nhiều quan khách các bộ, ngành, địa phương và các đối tác đến tham dự chỉ với mục đích...chứng kiến.

Thậm chí có một vài tập đoàn thay vì sử dụng hội trường của doanh nghiệp mình (dù rất rộng rãi và tiện nghi) để tăng phần tiết kiệm chi phí, đã thuê hẳn văn phòng hạng A bên ngoài hoặc khách sạn 5 sao để buổi lễ tiết kiệm thêm phần long trọng.
Trước thực tế đó, VnEconomy và một số cơ quan thông tin đại chúng khác sau đó đã phản ánh về “bệnh hình thức” của các tập đoàn, tổng công ty, gây lãng phí cho ngân sách nhà nước khi tổ chức các buổi lễ tiết kiệm "hoành tráng".

Quy định mới về thông quan hàng hóa XNK phải kiểm dịch

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 01/2012/TT-BTC hướng dẫn việc thông quan hàng hoá XK, NK thuộc diện phải kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật, kiểm dịch thủy sản.

Trong Thông tư, Bộ Tài chính nêu rõ các quy định về việc thông quan đối với hàng hóa NK; XK; tạm nhập tái xuất; tạm xuất tái nhập; hàng hóa quá cảnh, chuyển khẩu, trung chuyển; hàng XNK phi mậu dịch; hàng trao đổi của cư dân biên giới.

Về trách nhiệm, chủ lô hàng XK, NK thuộc diện phải kiểm dịch ngoài việc thực hiện thủ tục hải quan theo quy định hiện hành và thông quan hàng hóa theo hướng dẫn tại Thông tư này còn phải có trách nhiệm bảo quản nguyên trạng hàng hóa đối với lô hàng được đưa về địa điểm kiểm dịch ngoài địa bàn quản lý hải quan để thực hiện các yêu cầu về kiểm dịch; nộp Giấy chứng nhận kiểm dịch cho cơ quan Hải quan để hoàn thành thủ tục thông quan hàng hóa theo đúng thời hạn quy định; thực hiện quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền đối các hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến thủ tục kiểm dịch và thủ tục hải quan.

Trong khi đó, cơ quan Hải quan phải có trách nhiệm theo dõi hồ sơ các lô hàng giao cho chủ hàng mang về bảo quản chờ kết quả kiểm dịch. Trước 5 ngày, ngày hết hạn nộp Giấy chứng nhận kiểm dịch, cơ quan Hải quan phải có văn bản thông báo chủ hàng đến nộp Giấy chứng nhận kiểm dịch để hoàn thành việc thông quan hàng hóa. Khi chủ hàng có vi phạm quy định về nộp Giấy chứng nhận kiểm dịch hoặc hàng hóa không đáp ứng yêu cầu kiểm dịch, cơ quan Hải quan phải căn cứ trên những quy định hiện hành để xử lý.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 15-2-2012 và thay thế các nội dung hướng dẫn về thủ tục thông quan hàng hóa XK, NK phải kiểm dịch nêu tại Thông tư liên tịch số 17/2003/TTLT/BTC-BNN-BTS của Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Thủy sản (nay sát nhập với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

 

Thuế nhập khẩu dầu cũng giảm về 0%

Sau quyết định tăng giá xăng dầu, Bộ Tài chính hôm nay (8/3), lại tiếp tục giảm thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng dầu về mức 0%.

Cụ thể, nhiên liệu diesel ô tô và nhiên liệu diesel khác sẽ chịu mức thuế là 0%, thay cho mức 3% được áp dụng trước đó. Mức thuế nhập khẩu trên chính thức có hiệu lực từ hôm nay.

Trước đó vào ngày 21/2, thuế nhập khẩu đối với xăng động cơ gồm RON 97 và cao hơn, có pha chì; RON 97 và cao hơn, không pha chì; RON 90 và cao hơn, nhưng dưới RON 97 có pha chì; RON 90 và cao hơn, nhưng dưới RON 97 không pha chì…  cũng đã được Bộ Tài chính giảm về mức 0%.

Các sản phẩm khác như dầu và mỡ bôi trơn, dầu bôi trơn cho động cơ máy bay, dầu bôi trơn khác, dầu dùng trong bộ hãm thủy lực (dầu phanh)… tiếp tục giữ nguyên mức thuế là từ 3 - 20%.

Vào ngày hôm qua (7/3), giá bán lẻ của các mặt hàng xăng dầu đã đồng loạt tăng thêm từ 600 - 2.100 đồng/lít (kg).

Theo đó, xăng A92 hiện đang được bán với giá 22.900 đồng/lít; dầu diezel 0,05S là 21.400 đồng/lít; dầu hỏa giá 20.800 đồng/lít; dầu mazut 3,5S là 18.800 đồng/kg.
Song song với tăng giá bán đối với mặt hàng xăng dầu, mức sử dụng quỹ bình ổn giá đối với các chủng loại xăng dầu cũng giảm về mức 300 đồng/lít(kg). Cụ thể, xăng giảm sử dụng quỹ bình ổn giá từ 1.400 đồng/lít xuống 300 đồng/lít; dầu diezel từ 1.240 đồng/lít, xuống 300 đồng/lít; dầu hỏa giảm từ 780 đồng/lít về mức 300 đồng/lít; dầu mazut giảm từ 1.610 đồng/kg xuống còn 300 đồng/kg.

Sau lần điều chỉnh giá xăng dầu trên đây, Bộ Tài chính cho rằng trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện kinh doanh xăng dầu theo quy định tại Nghị định số 84/2009/NĐ-CP, nếu giá thế giới tăng, thì điều chỉnh giá trong nước; nếu giá thế giới giảm thì giảm sử dụng quỹ bình ổn giá, khôi phục thuế nhập khẩu ở mức hợp lý nếu còn dư địa thực hiện giảm giá bán.

 

Doanh nghiệp Úc tìm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam

19 công ty dịch vụ ngành mỏ của Úc sẽ đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và tham gia "Hội thảo và Triển lãm quốc tế về công nghiệp khai thác và khôi phục tài nguyên khoáng sản Việt Nam 2012" (Mining Vietnam 2012) diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội từ ngày 7 - 9/3.

Các doanh nghiệp Úc đến Việt Nam lần này là những công ty hàng đầu trong ngành dịch vụ khai khoáng, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như: xây dựng và thiết kế mỏ; quản lý nước, truyền thông, các phần mềm ứng dụng và an toàn mỏ; dịch vụ vật tư và bảo trì. Ngoài ra, các doanh nghiệp Úc còn giới thiệu về những giải pháp công nghệ hiện đại, đồng thời thảo luận về các vấn đề kỹ thuật cũng như các thách thức trong ngành công nghiệp khai khoáng.

Doanh nghiệp Hà Lan tìm cơ hội đầu tư vào ĐBSCL

Chiều 6/3, đoàn doanh nghiệp Hà Lan đã đến Cần Thơ tìm hiểu và tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Cần Thơ và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Đây là các doanh nghiệp đã, đang hoạt động tại Việt Nam trong các lĩnh vực tư vấn, thiết kế kỹ thuật, nông nghiệp, quản lý nước, trồng trọt, thức ăn chăn nuôi, quản lý chất lượng và tư vấn giáo dục, trong đó có những doanh nghiệp lớn như Royal Haskoning, Tebodin, Boskalis, Witteveen+Bos, Howaco, East West Seed, De Heus, Ten Kate, Control Union and Nuffic-Neso.

Đại diện lãnh đạo thành phố Cần Thơ giới thiệu khái quát về điều kiện địa lý, tiềm năng kinh tế, những lĩnh vực Đồng bằng sông Cửu Long đang khuyến khích, mời gọi đầu tư; hệ thống doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long và những doanh nghiệp có khả năng hợp tác với các doanh nghiệp Hà Lan trong quan hệ thương mại.
Việt Nam và Hà Lan đã thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 9/4/1973. Từ 1990, quan hệ hai nước, nhất là thương mại đã được đẩy mạnh. Đến nay, Việt Nam đã xuất sang Hà Lan 40 mặt hàng, nhiều nhất là thủy sản, giầy dép, hàng dệt may, cà phê, gạo, hạt tiêu.

Việt Nam đã nhập 44 mặt hàng từ Hà Lan, chủ yếu là máy móc, dược phẩm, thiết bị y tế, vật liệu ngành may, hoá chất, kim loại, chất dẻo, thức ăn gia súc, sữa và sản phẩm từ sữa.

Đến năm 2010, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Hà Lan đạt 1,68 tỷ USD. Việt Nam nhập hàng hóa từ Hà Lan trị giá 527 triệu USD.

Hiện Hà Lan có hơn 130 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là 5,7 tỷ USD. Các dự án đầu tư chủ yếu thực hiện tại các tỉnh phía nam. Lĩnh vực đầu tư chủ yếu là công nghiệp thực phẩm, thăm dò và khai thác dầu khí, hóa dầu, hóa chất, mỹ phẩm, kinh doanh khách sạn, văn phòng, xây dựng.

Nhiều dự án đầu tư hoạt động rất có hiệu quả với các công ty lớn nổi tiếng như Heineken (bia Heineken, Tiger, Bivina), Unilever (chất tẩy rửa, hóa mỹ phẩm, kem Wall), Royal Dutch Shell (dầu khí - cả khai thác và phân phối), Foremost (sữa), Akzo Nobel Coating (hóa dược), Philips (điện tử), ED&F Man (nông sản), Peja Viet Nam (máy móc thiết bị dệt), P&O Nedlloyd (vận chuyển container), ABN-AMBRO (ngân hàng)./.


TT TT CN & TM